CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:35 | 26/03/2019 (GMT+7)
.

Bế mạc Hội nghị lần thứ 6 Ủy ban Đối ngoại QH Campuchia - Lào - Việt Nam

18:28 | 03/08/2017
Ngày 3.8, Hội nghị lần thứ 6 Ủy ban Đối ngoại, QH Campuchia - Lào - Việt Nam với chủ đề: Tăng cường giám sát của QH đối với các sáng kiến hợp tác trong Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam tiếp tục phiên thảo luận về các vấn đề theo chương trình nghị sự và thông qua Tuyên bố chung của Hội nghị.

Hội nghị đã thảo luận các chính sách, luật pháp liên quan đến đi lại trái phép, di cư bất hợp pháp, hôn nhân trái phép của công dân trong khu vực Tam giác phát triển, cũng như thảo luận việc thúc đẩy hòa bình, an ninh và phát triển tại khu vực; trao đổi quan điểm, biện pháp tăng cường hợp tác nhằm đấu tranh với buôn bán trái phép, buôn bán ma túy, buôn bán người và tội phạm xuyên biên giới, khủng bố và rà soát các chất cháy nổ sau chiến tranh ở khu vực.

Hội nghị thảo luận về việc quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong cũng như môi trường thiên nhiên để bảo vệ sông Mekong và các nguồn tài nguyên thiên nhiên vì sự phát triển bền vững; cách thức tăng cường hợp tác trong giảm thiểu, thích ứng và ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý nguồn nước và địa chất ở mỗi nước và ở toàn khu vực.


Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH Việt Nam Nguyễn Văn Giàu phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị hoan nghênh và nhất trí ủng hộ nội dung Tuyên bố chung gồm 14 điểm của Hội nghị cấp cao Tam giác phát triển CLV lần thứ 8 tổ chức ngày 24 - 25.11.2014 tại Vientiane, Lào và Hội nghị Cấp cao Tam giác phát triển CLV lần thứ 8 tổ chức ngày 23.11.2016 tại Siêm Riệp, Campuchia và các Hội nghị các giữa ba nước.

Hội nghị ghi nhận nỗ lực của Ủy ban Điều phối chung đã xây dựng Kế hoạch hành động 2030 về Kết nối kinh tế Campuchia - Lào - Việt Nam, Kế hoạch Phát triển ngành công nghiệp cao su 2020; Thỏa thuận Thúc đẩy và tạo thuận lợi Thương mại ở khu vực Tam giác phát triển CLV và kế hoạch Phát triển du lịch; ủng hộ báo cáo về nghiên cứu sơ bộ Kế hoạch Phát triển Cao su tại khu vực Tam giác phát triển CLV. Hội nghị ủng hộ Ủy ban Điều phối chung thành lập nhóm công tác đặc trách để cùng xây dựng kế hoạch phát triển du lịch chung nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho người dân trong khu vực.

Hội nghị đánh giá cao quyết định của Thủ tướng Chính phủ ba nước đã giao cho Ủy ban Điều phối chung thành lập Nhóm công tác đặc trách để tiến hành nghiên cứu khả thi để mở rộng khu vực hợp tác Tam giác phát triển CLV và xác định các dự án ưu tiên trong sự phát triển kinh tế xã hội khu vực này, nhằm tổ chức thúc đẩy thương mại và hội chợ thương mại và nhằm tiếp tục đề xuất Nhật Bản, các đối tác phát triển và các thể chế tài chính khác hỗ trợ tài chính.

Hội nghị hoan nghênh thành công của kết quả đàm phán Thỏa thuận tạo thuận lợi và thúc đẩy thương mại khu vực Tam giác phát triển CLV mà Chính phủ ba nước đã cùng ký kết ở Siêm Riệp, Campuchia năm 2016; và bày tỏ sự ủng hộ đối với Chính phủ ba nước đã thông qua 15 dự án ưu tiên (5 dự án mỗi nước) về phát triển cơ sở hạ tầng hướng tới tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư, du dịch và di chuyển hàng hóa và trao đổi giữa nhân dân trong khu vực Tam giác phát triển CLV.


Trưởng đoàn ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam ký Tuyên bố chung Hội nghị trong bầu không khí đoàn kết, hữu nghị và hợp tác thân thiện

Tuy nhiên, Hội nghị có quan điểm cho rằng việc thực hiện các thỏa thuận về các dự án hợp tác trong khu vực Tam giác phát triển CLV giữa Chính phủ ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam vẫn còn những điểm hạn chế và cần thúc đẩy hành động cụ thể, như hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng, hợp tác về thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục, y tế và văn hóa, đặc biệt là buôn bán trái phép, chất gây nghiện, nhiều loại hình tội phạm, trật tự và an ninh biên giới giữa ba nước cũng như tăng cường trách nhiệm của chính quyền quốc gia ở tất cả các cấp và phát triển nhân lực để tạo điều kiện cho phát triển và trao đổi giữa nhân dân ba nước.

Hội nghị tái khẳng định Tuyên bố của Hội nghị lần thứ 5 Ủy ban Đối ngoại QH ba nước CLV tổ chức này 23 - 27.4.2013 tại Mondulkiri, Campuchia về tăng cường hợp tác và giám sát việc thực hiện các thỏa thuận đã ký kết giữa chính phủ ba nước về phát triển khu vực Tam giác phát triển CLV nhằm ủng hộ việc thực hiện các thỏa thuận hiện hành để giám sát và lập các cột mốc biên giới giữa Campuchia - Lào - Việt Nam; tăng cường trao đổi các chuyến thăm, trao đổi thông tin và kinh nghiệm giữa các ĐBQH để giám sát hành động đã cam kết, chương trình và các dự án mà Chính phủ ba nước đã thống nhất; thúc đẩy hơn nữa sự điều phối giữa kênh QH trong truyền tải thông tin và thu hút đầu tư nước ngoài từ các đối tác phát triển khác.

Hội nghị thúc giục Chính phủ ba nước CLV tiếp tục thực hiện các thỏa thuận và sáng kiến đã được cùng ký kết nhằm thúc đẩy hòa bình và an ninh trong khu vực Tam giác phát triển CLV cũng như thúc đẩy hợp tác về việc bảo vệ và hạn chế buôn bán trái phép, buôn bán ma túy, buôn bán người và tất cả các loại hình tội phạm xuyên biên giới. Hội nghị tiếp tục rà soát đề xuất của QH CLV về việc thành lập Tiểu ban nhằm hoạt động như một cơ quan điều phối liên nghị viện để tạo thuận lợi cho quá trình theo dõi việc thực hiện các thỏa thuận đã được ký kết giữa ba Chính phủ nhằm bảo đảm đạt kết quả cụ thể.


Các Trưởng đoàn bày tỏ vui mừng trước thành công của Hội nghị

Hội nghị cũng bày tỏ cảm ơn các đối tác phát triển đã đóng góp hỗ trợ và trợ giúp sự phát triển kinh tế xã hội khu vực Tam giác phát triển CLV trong những năm qua; đề xuất Chính phủ tiếp tục huy động sự hỗ trợ và trợ giúp của các đối tác phát tiển và thể chế tài chính nhằm gia tăng sự cung cấp về tài chính. Hội nghị đề nghị cải thiện cơ chế gặp gỡ giữa ba Ủy ban Đối ngoại trong khuôn khổ hợp tác nghị viện CLV thông qua tổ chức Hội nghị hai năm một lần, (trước đây là thường niên) nhằm nhất quán với cơ chế của các cấp Hội nghị CLV khác cũng như nhất quán với hệ thống chủ tịch luân phiên theo thứ tự abc hiện hành và thảo luận việc mở rộng phạm vi hợp tác.

Hội nghị đồng thuận rằng ba Ủy ban Đối ngoại tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm tăng cường vai trò của Nghị viện trong thực hiện các thỏa thuận và sáng kiến phát triển đã được Chính phủ ba nước ký kết, trên cơ sở quan hệ hữu nghị và truyền thống hợp tác lâu dài giữa ba nước. Về vấn đề này, mỗi Ủy ban Đối ngoại thực hiện chức năng giám sát đối với các vấn đề thuộc mối quan tâm chung trong khu vực này cũng như tiến hành một chuyến giám sát chung ở khu vực Tam giác phát triển. Báo cáo của chuyến thăm này sẽ được phản ánh trong Tuyên bố chung của Hội nghị tiếp theo.

Ngoài ra, các Đoàn QH Vương quốc Campuchia và QH Việt Nam đã bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao sự đón tiếp nồng hậu mà QH Lào, đặc biệt là Ủy ban Đối ngoại QH Lào đã dành cho Đoàn.

Trưởng đoàn ba nước đã ký Tuyên bố chung Hội nghị trong bầu không khí đoàn kết, hữu nghị và hợp tác thân thiện.

Hội nghị lần thứ 7 Ủy ban Đối ngoại QH ba nước sẽ được tổ chức tại Việt Nam năm 2019.

Tin và ảnh: Việt Phương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang