CHÍNH TRỊ
Cập nhật 07:36 | 25/03/2019 (GMT+7)
.

Tăng cường hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội

19:46 | 02/08/2017
Sáng 2.8, tại tỉnh Vĩnh Long đã diễn ra Hội nghị bàn giải pháp tiếp tục thực hiện có hiệu quả Quyết định số 217 và 218 của Bộ Chính trị; đề xuất cơ chế kiểm tra, giám sát của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai tới dự.

Tham dự hội nghị có: Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; đại diện lãnh đạo 22 tỉnh, thành từ phía Nam từ Ninh Thuận đến Cà Mau.

Qua 3 năm thực hiện Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp đã tổ chức các hoạt động thực hiện được 10 chương trình giám sát. 63 tỉnh, thành phố đã tổ chức 721 cuộc giám sát, cấp huyện tổ chức 6.404 cuộc, cấp xã tổ chức 49.564 cuộc. MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các tỉnh, thành phố đã tổ chức 784 cuộc phản biện xã hội. Tổ chức hơn 90 nghìn cuộc đối thoại, các cuộc đối thoại đều được người đứng đầu tiếp thu giải trình ngay tại các hội nghị đối thoại,… góp phần phát huy dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội, đảm bảo quyền làm chủ của nhân dân, phát huy được vai trò, vị trí và nâng cao trách nhiệm của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội trong việc tập hợp khối đại đoàn kết dân tộc; làm tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên và nhân dân, qua đó tạo được niềm tin trong nhân dân.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham luận và nêu lên những khó khăn, hạn chế trong việc thực hiện Quyết định 217, 218 ở các địa phương, đó là nhận thức của một số cấp ủy, chính quyền, nhất là ở cấp cơ sở chưa thật sự sâu sắc; lựa chọn nội dung giám sát và phản biện xã hội còn lúng túng; kiểm tra giám sát chủ yếu là theo chương trình, kế hoạch, chưa có giám sát đột xuất, chưa phát huy được các hoạt động phản biện xã hội; đặc biệt là chưa giám sát được người đứng đầu, cán bộ chủ chốt…

Các đại biểu đề xuất, để công tác giám sát, phản biện đạt hiệu quả trong thời gian tới, các cấp ủy Đảng, đoàn thể chính trị - xã hội các địa phương cần tăng cường đẩy mạnh công tác phối hợp, tuyên truyền rộng rãi đối với nhiệm vụ tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay để kịp thời ngăn chặn, đẩy lùi các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Đẩy mạnh thực hiện đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân đồng thời tăng cường công tác hậu giám sát của các cấp chính quyền,…

Phát biểu kết luận hội nghị, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đánh giá cao những ý kiến tham luận và ghi nhận các đề xuất, kiến nghị của các đại biểu, đồng thời nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của việc thực hiện Quyết định số 217 và Quyết định số 218. Trưởng ban Dân vận Trung ương cho rằng, nếu các địa phương thực hiện tốt, đầy đủ nội dung 2 quyết định trên sẽ góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh, nâng cao đời sống của nhân dân, trong đó việc giám sát cần chú ý lựa chọn vấn đề cũng như cách thức giám sát sao cho đạt hiệu quả.

Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương cần tiếp tục quán triệt, tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, nhân dân và triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 217 và Quyết định số 218. Tăng cường thực hiện giám sát cá nhân việc tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ chủ chốt, người đứng đầu các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị. Trong quá trình thực hiện, cần nâng cao vai trò lãnh đạo của cấp ủy, sự phối hợp của chính quyền, của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội để nắm bắt và phản ánh những tâm tư, nguyện vọng trong nhân dân để kịp thời giải quyết ngay từ cơ sở, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nhân dân.

Phương Linh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang