CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:35 | 26/03/2019 (GMT+7)
.

Thủ tướng Cộng hòa Mozambique thăm chính thức Việt Nam

23:27 | 01/08/2017
*Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Cộng hòa Mozambique Carlos Agostinho do Rosario đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 31.7 - 3.8.    

Sáng 1.8, Lễ đón chính thức Thủ tướng Carlos Agostinho do Rosario và Đoàn đại biểu Mozambique đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.   

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiến hành hội đàm với Thủ tướng Carlos Agostinho do Rosario.     

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng Thủ tướng Mozambique lần đầu thăm chính thức Việt Nam, coi đây dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai nước kể từ sau chuyến thăm Mozambique của nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang tháng 3.2016.

Hai nhà Lãnh đạo đã thông báo về tình hình mỗi nước, bày tỏ hài lòng về quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Mozambique đang phát triển tốt đẹp, trong đó có hợp tác song phương sâu sắc trên một số lĩnh vực. Thủ tướng Carlos Agostinho do Rosario bày tỏ ngưỡng mộ lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc hào hùng của nhân dân Việt Nam; đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội cũng như những nỗ lực cải cách của Mozambique, đặc biệt nỗ lực vượt qua khó khăn trong hai năm 2015 - 2016.

Về quan hệ chính trị, hai bên nhất trí duy trì truyền thống trao đổi đoàn các cấp, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế. Hai nhà Lãnh đạo đã trao đổi về các thách thức mà hai nước đang phải đối mặt về an ninh, chính trị và kinh tế. Hai bên cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực; nhất trí cùng nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và hợp tác ở các khu vực và trên thế giới trên nguyên tắc tôn trọng luật pháp quốc tế, giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.   


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thủ tướng Mozambique Carlos Agostinho do Rosario
Ảnh: Thống Nhất

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Mozambique ủng hộ Việt Nam ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (nhiệm kỳ 2020 - 2021) và ủng hộ ứng cử viên của Việt Nam vào vị trí Tổng Giám đốc UNESCO (2017 - 2021).

Về thương mại - đầu tư và hợp tác phát triển, hai nhà Lãnh đạo bày tỏ vui mừng về kết quả tốt đẹp của Liên doanh đầu tư viễn thông Movitel giữa Tập đoàn Viettel Việt Nam và Công ty đầu tư SPI của Mozambique; Dự án hợp tác nghiên cứu phát triển cây lương thực và thực phẩm của Việt Nam tại Mozambique. Mozambique mong muốn tập đoàn Viettel mở rộng kinh doanh và kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng hoạt động sang các lĩnh vực khác như thương mại, dầu khí, vận tải biển, chế biến nông sản, thủy sản… nhằm sớm đạt được các mục tiêu thương mại - đầu tư mà Lãnh đạo hai nước đã đề ra. Hai bên phấn đấu đưa Mozambique trở thành đối tác hàng đầu của Việt Nam tại châu Phi Nam Sahara và Việt Nam trở thành cầu nối của Mozambique với khu vực Đông Nam Á.

Sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến Lễ ký Bản ghi nhớ về Hợp tác bảo vệ, bảo tồn các loài động vật, thực vật hoang dã và lễ ký tắt Hiệp định về Dịch vụ vận tải hàng không giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Mozambique.   

+ Cùng ngày, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Thủ tướng Carlos Agostinho do Rosario.

Thủ tướng Carlos Agostinho do Rosario chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và những tình cảm tốt đẹp mà Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam dành cho Đoàn; đánh giá cao những thành tựu, kinh nghiệm xây dựng và phát triển đất nước cũng như uy tín, vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Thủ tướng Carlos Agostinho do Rosario chúc mừng Đảng Cộng sản Việt Nam đã và đang triển khai hiệu quả các nghị quyết của Đại hội XII.

Thông báo với Tổng Bí thư một số nét lớn về tình hình Mozambique, kết quả làm việc với các nhà lãnh đạo Việt Nam, Thủ tướng Carlos Agostinho do Rosario cảm ơn sự hỗ trợ và hợp tác thiết thực, hiệu quả của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam đối với Mozambique; khẳng định mong muốn và quyết tâm thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là trong các lĩnh vực viễn thông, nông nghiệp, đầu tư và thương mại.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn và đánh giá cao sự ủng hộ, giúp đỡ quí báu, hiệu quả mà Đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique (Frelimo), Nhà nước và nhân dân Mozambique đã dành cho Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Tổng Bí thư chúc mừng những thành tựu về kinh tế, chính trị, xã hội mà nhân dân Mozambique đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng Frelimo.

Tổng Bí thư thông báo với Thủ tướng một số nét lớn về tình hình Việt Nam, thành tựu 30 năm đổi mới, tình hình, kết quả triển khai các nghị quyết Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam; bày tỏ vui mừng vì quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Frelimo phát triển rất tốt đẹp, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai nhà nước và nhân dân hai nước. Tổng Bí thư đề nghị trong thời gian tới quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai nước cần đi vào chiều sâu, hiệu quả và thiết thực hơn nữa, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước Việt Nam - Mozambique, đóng góp vào hòa bình và phát triển của khu vực và trên thế giới.

T. Tâm - TTXVN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang