CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:35 | 26/03/2019 (GMT+7)
.

Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng làm việc với lãnh đạo tỉnh Điện Biên

16:26 | 01/08/2017
Tiếp tục chuyến công tác tại Điện Biên, sáng 1.8, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng và Đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Điện Biên về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2016 và 6 tháng đầu năm, triển khai một số nhiệm vụ đến hết năm 2017.

Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng phát biểu tại cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Điện Biên

Cùng đi có: Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh; Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Hoàng Văn Chất.

Báo cáo với Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng và Đoàn, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Văn Sơn nhấn mạnh, dù là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn song Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên đã nỗ lực vươn lên, tích cực chuyển đổi cơ cấu sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng hàng hóa, đẩy mạnh mô hình liên kết 4 nhà bước đầu thu hút được một số nhà đầu tư. Nhờ đó, kinh tế tiếp tục tăng trưởng và phát triển, tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2017 ước 6,1%. Tổng thu ngân sách địa phương năm 2016 đạt gần 7.500 tỷ đồng và đây cũng là năm đầu tiên Điện Biên đạt mức thu ngân sách hơn 1.000 tỷ đồng, vượt 10,8% dự toán.

Đến nay, toàn tỉnh có 5.172ha cao su, 4.051ha cà phê, 607ha chè, từng bước hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, chuyên canh gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Chương trình xây dựng nông thôn mới được chỉ đạo quyết liệt. Năm 2016, tỉnh đã ưu tiên dành toàn bộ phần vượt thu ngân sách năm 2015 hỗ trợ các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới để đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Theo đó, năm 2016 đã có thêm 7 xã được công nhận cơ bản đạt chuẩn, nâng tổng số xã đạt chuẩn trong toàn tỉnh lên 8/116 xã. Tình hình an ninh chính trị trên địa bàn, trật tự an toàn xã hội, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững, ổn định.


Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng thăm và tặng quà mẹ liệt sỹ Đỗ Thị Sửu tai phường Noong Bua, Điện Biên

Về nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2017, Điện Biên xác định tập trung thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, gắn liền với xây dựng nông thôn mới, tháo gỡ khó khăn đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình, dự án đầu tư vào khu vực nông nghiệp, nông thôn, nhất là các dự án đầu tư phát triển chăn nuôi, gia súc, trồng cây ăn quả có quy mô lớn. Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và bảo đảm chế độ chính sách cho khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi và các đối tượng chính sách. Điện Biên kiến nghị, Trung ương, Quốc hội, Chính phủ quan tâm, nghiên cứu sửa đổi nâng mức ưu đãi hỗ trợ trong chính sách thu hút đầu tư đối với các tỉnh Tây Bắc còn nhiều khó khăn, trong đó có Điện Biên, đồng thời đưa Điện Biên vào diện tỉnh được hưởng chính sách hỗ trợ đặc thù.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng biểu dương những thành quả mà Điện Biên đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng Đảng và củng cố hệ thống chính trị; gửi lời thăm hỏi ân cần, thân thiết đến những gia đình chính sách, người có công trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Thường trực QH nhấn mạnh, Điện Biên là tỉnh biên giới, là địa danh nổi tiếng trên toàn thế giới, anh hùng trong chiến đấu, có nhiều đóng góp, hy sinh vì nền độc lập của dân tộc, nhân dân đoàn kết trong phát triển kinh tế vươn lên. Tuy nhiên, Điện Biên vẫn là một trong những địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao trong cả nước. Do vậy, việc nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách đặc thù, giúp Điện Biên tháo gỡ khó khăn là cần thiết. Theo đó, có thể lựa chọn những nơi đặc biệt khó khăn như Mường Nhé và Nậm Pồ để thực hiện trước. Điện Biên cũng cần có bước đi thận trọng và kiên trì, không phát triển nóng, không chạy theo thành tích.


Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng , Đoàn công tác QH, lãnh đạo tỉnh và mẹ liệt sỹ Nguyễn Thị Hường tại phường Mường Thanh, Điện Biên

Phó Chủ tịch Thường trực QH đề nghị, Điện Biên tiếp tục tập trung thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, phấn đấu giữ vững các kết quả đã đạt được. Tập trung thu hút các nguồn lực đầu tư vào du lịch, khẩn trương hoàn thiện Đề án Bảo tồn và Phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt chiến trường Điện Biên Phủ gắn với du lịch đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 để báo cáo với Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong quý IV năm nay.

Phó Chủ tịch Thường trực QH nêu rõ, Điện Biên và Sơn La đều có thế mạnh trong phát triển nông nghiệp. Do vậy, hai địa phương cần có sự phối hợp để kêu gọi các nhà đầu tư, tăng cường liên kết trong phát triển nông nghiệp, tháo gỡ đầu ra cho bà con nông dân. Kêu gọi các nhà đầu tư, xây dựng cơ sở chế biến sản phẩm nông nghiệp như: sơn tra, cà phê, dược liệu và một số sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, trong đó quy mô có thể chế biến sản phẩm nông nghiệp cho cả 3 tỉnh Hòa Bình, Sơn La và Điện Biên. Hai địa phương cũng cần có sự kết nối trong phát triển du lịch, từ đó phát huy tối đa tiềm năng của các Khu du lịch Mộc Châu (Sơn La) và Điện Biên Phủ - Pá Khoang (Điện Biên).


Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng thăm và tặng quà thương binh Hà Văn Lộc tại xã Thanh Xương, Điện Biên

+ Cùng ngày, Phó Chủ tịch Thường trực QH đã tới thăm và tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn TP Điện Biên.

Tin và ảnh: Quang Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang