CHÍNH TRỊ
Cập nhật 09:07 | 19/07/2018 (GMT+7)
.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc tại Quảng Ngãi

18:50 | 16/07/2017
Chiều 16.7, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7.1947 - 27.7.2017), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của QH đã thăm và làm việc tại Quảng Ngãi.

Cùng đi có: Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.

Huy động hơn 20 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở cho người có công

Báo cáo với Chủ tịch QH về tình hình địa phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ cho biết, trong 6 tháng đầu năm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tập trung lãnh đạo tổ chức thực hiện chủ đề năm 2017 “Đổi mới phương thức lãnh đạo, điều hành; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và khởi nghiệp” và đạt được những kết quả tích cực về xây dựng, nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng; về phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội...

Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ nêu rõ, Quảng Ngãi đã tổ chức thực hiện nhiều hoạt động thiết thực như: phân khai kinh phí trên 16,7 tỷ đồng đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp 18 công trình ghi công liệt sĩ, đến nay, 8 công trình đã hoàn thành; các công trình còn lại đang đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành trước ngày 20.7 tới. Từ đầu năm đến nay, đã tìm kiếm, cất bốc quy tập 40 hài cốt liệt sĩ; khai quật lấy mẫu sinh phẩm 9 hài cốt liệt sĩ để thực hiện giám định ADN xác định danh tính; đón nhận và thực hiện mai táng 2 hài cốt liệt sĩ. Phân khai hơn 28 tỷ đồng thực hiện chế độ điều dưỡng cho 22.491 người có công với cách mạng. Bố trí ngân sách 20 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng mới 500 nhà ở cho các hộ gia đình có công với cách mạng đang gặp khó khăn về nhà ở. Hiện nay, các huyện đang khẩn trương hoàn thành để bàn giao trước ngày 27.7.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại buổi làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy và lãnh đạo chủ chốt các ban ngành tỉnh Quảng Ngãi
Ảnh: Trọng Đức

Quảng Ngãi cũng đã tổ chức Lễ phát động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, đến nay đã huy động được trên 3 tỷ đồng. Ngoài quà tặng của Chủ tịch Nước, tỉnh đã bố trí 32,482 tỷ đồng để tặng quà cho người có công với cách mạng; tổ chức thăm, tặng quà cho các gia đình có công cách mạng tiêu biểu ở các địa phương.

Cũng theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, trên địa bàn tỉnh có 116 nghĩa trang liệt sĩ, là nơi yên nghỉ của gần 28.000 liệt sĩ. Trong những năm qua, Trung ương đã hỗ trợ Quảng Ngãi sửa chữa, nâng cấp được một số nghĩa trang và phần mộ liệt sĩ. Tuy nhiên, nguồn lực của địa phương còn khó khăn nên còn nhiều mộ, nghĩa trang liệt sĩ chưa được sửa chữa, nâng cấp; nhiều nơi chưa xây dựng được Nhà bia ghi tên liệt sĩ. Quảng Ngãi kiến nghị Chủ tịch QH chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương hàng năm hỗ trợ kinh phí cho tỉnh từ 15 đến 20 tỷ đồng để cùng với nguồn kinh phí của địa phương, từng bước hoàn thành chính sách mộ và nghĩa trang liệt sĩ.

Thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26.4.2013 của Thủ tướng Chính phủ, Quảng Ngãi đã lập đề án hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 5.536 hộ gia đình có công với cách mạng khó khăn về nhà ở với tổng kinh phí là 160 tỷ đồng, trong đó, vốn Trung ương là 128 tỷ đồng, vốn tỉnh là 32 tỷ đồng. Đề án này đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có ý kiến gửi Bộ Xây dựng để tổng hợp trình Chính phủ. Hiện nay, nhiều nhà của các đối tượng người có công đã xuống cấp nghiêm trọng nên Quảng Ngãi đã ứng 20 tỷ đồng để giải quyết trước cho 500 hộ. Quảng Ngãi kiến nghị Chủ tịch QH chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương khẩn trương hoàn tất thủ tục và hỗ trợ kinh phí để tỉnh có nguồn thực hiện kịp thời chính sách trên.

Nhìn thẳng vào khó khăn, thách thức

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận và biểu dương những kết quả phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhất là trong điều kiện Quảng Ngãi có xuất phát điểm thấp, chịu nhiều hy sinh, mất mát trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, thống nhất đất nước, là một trong những tỉnh miền Trung có số huyện nghèo thuộc diện 30a nhiều nhất.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh lưu niệm với Ban Thường vụ tỉnh ủy và lãnh đạo chủ chốt các ban ngành tỉnh Quảng Ngãi
Ảnh: Trọng Đức

Chủ tịch QH cho rằng, việc lựa chọn “Đổi mới phương thức lãnh đạo, điều hành; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và khởi nghiệp” là chủ đề của năm 2017 là sáng tạo của Quảng Ngãi. Và thực tế, việc tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp theo chủ đề này đã đem lại một số kết quả khả quan cho Quảng Ngãi. Tuy nhiên, Quảng Ngãi cũng cần nhìn thẳng vào những khó khăn, thách thức hiện nay. Mặc dù đã xác định ngành công nghiệp mũi nhọn, xây dựng được một số khu công nghiệp nhưng quy mô kinh tế còn nhỏ bé, hạ tầng kinh tế, hạ tầng giao thông còn nhiều hạn chế… Quảng Ngãi có tiềm năng, thế mạnh về du lịch biển, khoáng sản, nhưng để khai thác được các tiềm năng này thì thực tế cũng không đơn giản.

Chia sẻ với khó khăn của địa phương, Chủ tịch QH cũng cho rằng, phải phát triển được giao thông thuận lợi mới có thể đẩy mạnh phát triển kinh tế. Chủ tịch QH thống nhất với các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội đã được Quảng Ngãi xác định và đề nghị, phải thực hiện đồng bộ, kịp thời các giải pháp này; chủ động theo dõi, đối chiếu xem các chủ trương, chính sách phát triển chung của Đảng, Nhà nước đã “có mặt” tại Quảng Ngãi chưa, đã được thực hiện đến đâu, có gì vướng mắc không... Chủ tịch QH đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở Quảng Ngãi tăng cường đối thoại với người dân, doanh nghiệp, giải quyết kịp thời, ngay từ cơ sở những vấn đề nhân dân quan tâm.

Chủ tịch QH biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của Quảng Ngãi trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công; đề nghị tiếp tục làm tốt các chính sách này. Ghi nhận kiến nghị của Quảng Ngãi về việc phân bổ nguồn lực thực hiện các chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công, sửa chữa, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ…, Chủ tịch QH yêu cầu Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trực tiếp trả lời làm rõ các vấn đề này; đồng thời, nêu rõ, các kiến nghị đã được quy định trong chính sách, pháp luật, được Lãnh đạo Đảng và Nhà nước kết luận, chỉ đạo thực hiện thì các bộ, ngành cần nghiêm túc triển khai thực hiện. QH, UBTVQH và các cơ quan của QH có trách nhiệm giám sát việc thực hiện này, Chủ tịch QH nhấn mạnh.

+ Cũng tại cuộc làm việc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao tặng 20 tỷ đồng được huy động từ nguồn xã hội hóa của ngành công thương và ngân hàng nhà nước để ủng hộ nhân dân huyện đảo Lý Sơn xây dựng chợ trung tâm. Chủ tịch QH đề nghị, lãnh đạo huyện Lý Sơn sớm triển khai xây dựng dự án này, đáp ứng nhu cầu của người dân.
Nhân dịp này, một doanh nghiệp cũng đã tặng nhân dân huyện đảo Lý Sơn 500 triệu đồng để lắp đặt hệ thống lọc nước.  

Phạm Thúy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang