CHÍNH TRỊ
Cập nhật 09:56 | 21/06/2018 (GMT+7)
.

Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng thăm, tặng quà các gia đình thương binh, liệt sỹ tại xã Ba Vì, Hà Nội

15:29 | 15/07/2017
Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27.7.1947 - 27.7.2017), sáng 15.7, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng đã tới thăm, tặng quà các gia đình thương binh, liệt sỹ trên địa bàn xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội.

Báo cáo với Phó Chủ tịch Thường trực QH về tình hình kinh tế, xã hội của xã Ba Vì thời gian qua, đại diện lãnh đạo xã cho biết, nằm cách trung tâm Hà Nội 80 km về phía Tây, Ba Vì là xã miền núi nghèo, với tỷ lệ hộ nghèo cao nhất huyện và thành phố, cũng là xã có đồng bào dân tộc Dao duy nhất của Thủ đô. Toàn xã có 505 hộ, 2.230 nhân khẩu, thu nhập bình quân đầu người năm 2016 là 12,5 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo 37,4%, tỷ lệ hộ cận nghèo 18,6%.


Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng phát biểu tại cuộc làm việc với lãnh đạo xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội

Trong những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư của các cấp, ngành từ Trung ương, thành phố, huyện, đặc biệt là sự quan tâm của Chi bộ Vụ Dân tộc, cùng sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, HĐND, UBND xã, bộ mặt cơ sở hạ tầng của Ba Vì có nhiều thay đổi, công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm đạt được những kết quả nhất định. Năm 2016, Ba Vì nằm trong diện thụ hưởng Chương trình 135 của Chính phủ, do vậy toàn bộ người dân có hộ khẩu thường trú tại xã được cấp miễn phí thẻ Bảo hiểm y tế…

Hiện nay, trên địa bàn xã có 8 hộ gia đình chính sách, trong đó có một Mẹ liệt sỹ, một thương binh và 6 gia đình liệt sỹ. Trong những năm qua, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, Đảng bộ và nhân dân xã Ba Vì luôn đặc biệt coi trọng chăm lo đời sống người có công; thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với người có công, làm tốt công tác vận động ủng hộ quỹ Đền ơn đáp nghĩa cấp xã, huy động các nguồn lực cùng chăm lo đời sống người có công. Năm 2017, thực hiện Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ nhà ở cho người có công, Ba Vì được hỗ trợ sửa chữa 2 nhà ở hộ người có công với mức hỗ trợ 40 triệu đồng/nhà, trong đó huyện hỗ trợ 35 triệu đồng, địa phương hỗ trợ 5 triệu đồng từ nguồn quỹ đền ơn đáp nghĩa. Công tác an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn được bảo đảm. Về thực hiện xây dựng nông thôn mới, Ba Vì đã đạt 7/19 tiêu chí.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng đánh giá cao những nỗ lực, thành tích bước đầu Ba Vì đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới; chăm lo và nâng cao đời sống của người dân. Chia sẻ với những khó khăn như một số thôn, xã còn khó khăn về điều kiện sản xuất, thiếu nước sạch, thiếu đất sản xuất, Phó Chủ tịch Thường trực QH cơ bản nhất trí với các kiến nghị của Ba Vì về việc nâng mức hỗ trợ người nghèo; triển khai, hỗ trợ cho huyện chương trình đất sản xuất, nhà ở và nước sạch; đẩy nhanh tiến độ xét duyệt xã Ba Vì và một số thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn…


Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng tặng quà các gia đình chính sách, có công với cách mạng tại xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội

Phó Chủ tịch Thường trực QH đề nghị lãnh đạo xã Ba Vì cần quan tâm hơn đến đầu tư cho công tác giáo dục-đào tạo trên địa bàn, đặc biệt ở những nơi có đông đồng bào dân tộc sinh sống. Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, chăm lo và coi giáo dục - đào tạo là một trong những quốc sách hàng đầu, là đầu tư cho tương lai, góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với việc cho các em học sinh học tiếng phổ thông, Phó Chủ tịch Thường trực QH đề nghị, tiếng dân tộc cần được từng gia đình dạy tại nhà để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng đã thăm hỏi, động viện và tặng quà một số gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn xã Ba Vì.


Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội

+ Trước đó, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng đã thành kính dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội.

Tin và ảnh: Quang Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang