CHÍNH TRỊ
Cập nhật 22:54 | 23/05/2018 (GMT+7)
.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp các Đại sứ, Tổng lãnh sự nhiệm kỳ 2017-2020

19:11 | 12/07/2017
Chiều 12.7, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc tiếp các Đại sứ, Tổng lãnh sự nhiệm kỳ 2017-2020 mới được bổ nhiệm đến chào trước khi lên đường nhận nhiệm vụ.

Tham dự cuộc gặp có: Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân; Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; lãnh đạo Văn phòng Trung ương và Văn phòng Tổng Bí thư.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp

Tại cuộc tiếp, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã báo cáo với Tổng Bí thư về bối cảnh tình hình thế giới, nhiệm vụ của ngành ngoại giao và công tác tổ chức cho các Đại sứ, Tổng lãnh sự đi thực tế, nắm tình hình tại các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, doanh nghiệp lớn…, chuẩn bị cho nhiệm kỳ công tác sắp tới. 22 Đại sứ và 7 Tổng lãnh sự vừa được bổ nhiệm lần này sẽ công tác tại nhiều địa bàn châu Âu, châu Á và châu Mỹ Latinh.

Thay mặt Đoàn, một số Đại sứ đã phát biểu, bày tỏ tình cảm, sự biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân đã tin tưởng, giao trọng trách lớn; khẳng định việc được tin tưởng, bổ nhiệm làm Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài là vinh dự, đồng thời cũng là trách nhiệm, thách thức lớn. Các Đại sứ, Tổng lãnh sự hứa với Tổng Bí thư sẽ không ngừng rèn luyện, phấn đấu, quán triệt các quan điểm, chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, nhất là với hoạt động đối ngoại và ngành ngoại giao, hoàn thành tốt trọng trách Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.  

Phát biểu tại cuộc tiếp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng và hoan nghênh các Đại sứ, Tổng lãnh sự vừa được Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin cậy, tín nhiệm, giao trách nhiệm “xây dựng và bảo vệ Tổ quốc từ nước ngoài”. Đây là niềm vinh dự, tự hào lớn, đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề. Tổng Bí thư hoan nghênh Bộ Ngoại giao đã có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho các Đại sứ, Tổng lãnh sự trước khi lên đường làm nhiệm vụ; bày tỏ tin tưởng các Đại sứ, Tổng lãnh sự sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ, thiết thực đóng góp cho sự phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu

Nói chuyện với các Đại sứ và Tổng lãnh sự, Tổng Bí thư ân cần căn dặn, mỗi địa bàn công tác có thuận lợi, khó khăn, phong tục, tập quán, văn hóa khác nhau. Các Đại sứ, Tổng lãnh sự cần nắm chắc địa bàn cũng như chức năng, nhiệm vụ đại diện cho nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài; xác định rõ và xử lý tốt các công việc tại địa bàn; hiểu phong tục, tập quán, văn hóa của địa bàn; nắm chắc các chủ trương, đường lối, quan điểm, chính sách của Đảng và Nhà nước một cách toàn diện, nhất là chủ trương, đường lối, nhiệm vụ của ngành ngoại giao và hoạt động đối ngoại. Hay nói cách khác, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, từng Đại sứ, Tổng lãnh sự luôn “đúng vai, thuộc bài, bản lĩnh, trí tuệ và khôn khéo”, Tổng Bí thư nhấn mạnh. Theo đó, từng Đại sứ, Tổng lãnh sự phải nắm rõ đất nước đang cần gì, tranh thủ tối đa nguồn lực bên ngoài như nhân lực, kinh nghiệm, kỹ thuật, trí tuệ, vốn liếng… để phục vụ cho sự phát triển của đất nước. Với điều kiện thuận lợi là tiếp cận nhanh với nhiều nguồn thông tin về chính trị, kinh tế thế giới, khoa học công nghệ, thị trường, các Đại sứ, Tổng lãnh sự cần tăng cường công tác nghiên cứu, dự báo, cung cấp thông tin về những diễn biến trước mắt và lâu dài của tình hình khu vực và thế giới, giúp đưa ra những đánh giá chuẩn xác, kịp thời trong công tác chỉ đạo, điều hành ở trong nước. 


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu

Trước yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra trong giai đoạn phát triển mới của đất nước, Tổng Bí thư mong rằng, các Đại sứ, Tổng lãnh sự tiếp tục học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ, bản lĩnh, kiến thức, phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị ở nước ngoài, hoàn thành tốt nhiệm vụ, để lại dấu ấn tốt đẹp trong nhiệm kỳ công tác; xây dựng cơ quan, đơn vị thực sự là một tập thể đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, tất cả vì dân, vì nước, xứng đáng là hình ảnh “nước Việt Nam thu nhỏ” ở nước ngoài; thiết thực đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước.

Thanh Tâm
Ảnh: Trí Dũng
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang