CHÍNH TRỊ
Cập nhật 22:58 | 19/06/2018 (GMT+7)
.

Chủ tịch QH Cuba Esteban Lazo Hernandez và Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng thăm, làm việc tại Bến Tre

17:19 | 17/06/2017
Ngày 17.6, tiếp tục chuyến thăm chính thức nước ta, Chủ tịch QH Cuba Esteban Lazo Hernandez và Đoàn đại biểu cấp cao QH của Chính quyền Nhân dân nước Cộng hòa Cuba đã thăm và làm việc tại Bến Tre.

Cùng đi có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng; Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu; Phó Chủ nhiệm VPQH Thân Đức Nam…

Tại Bến Tre, Chủ tịch QH Cuba Esteban Lazo Hernandez và Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bến Tre.

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng đã báo cáo với Đoàn về tình hình phát triển KT-XH và cơ cấu tổ chức bộ máy của chính quyền tỉnh Bến Tre. Bến Tre là một trong 13 tỉnh, thành của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, có diện tích tự nhiên 2.356 km2, với hơn 65 km bờ biển tiếp giáp với biển Đông. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của tỉnh trong giai đoạn 2010 - 2015 đạt 5,64%, riêng 6 tháng đầu năm 2017 ước tính tốc độ tăng trưởng khoảng 5,94%. Cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động chuyển dịch theo hướng gia tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp - dịch vụ và giảm dần tỷ trọng nông nghiệp. Các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, khoa học, công nghệ, y tế, văn hóa và thực hiện các chính sách an sinh xã hội có nhiều tiến bộ. An ninh, quốc phòng và trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định.


Chủ tịch QH Cuba Esteban Lazo Hernandez và Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre


Ảnh: Quang Khánh

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng cho biết, Cuba đang trong thời kỳ cập nhập mô hình phát triển kinh tế, nên các cuộc làm việc, trao đổi kinh nghiệm tại các tỉnh, thành của Việt Nam sẽ cung cấp thông tin, cũng như những kinh nghiệm quý cho Cuba; thể hiện mối quan hệ gắn bó đặc biệt giữa Việt Nam - Cuba. Chuyến thăm Việt Nam và tỉnh Bến Tre lần này của Chủ tịch QH Cuba Esteban Lazo Hernandez có ý nghĩa rất lớn, thể hiện tình đoàn kết hữu nghị truyền thống, với sự tin cậy chính trị rất cao giữa hai nước.

Phó Chủ tịch Thường trực QH đề nghị, Bến Tre tiếp tục lưu giữ những dấu ấn tốt đẹp về tình đoàn kết đặc biệt với Cuba, mà tiêu biểu là Làng Moncada - Làng Bến Tre; góp phần vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị, hợp tác, anh em Việt Nam - Cuba ngày một bền chặt, đóng góp tích cực hơn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, phát triển tại mỗi khu vực và trên thế giới.

Chân thành cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu cùng những tình cảm hữu nghị đặc biệt mà Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đặc biệt là QH Việt Nam và các địa phương dành cho Đoàn, Chủ tịch QH Cuba Esteban Lazo Hernandez khẳng định, chuyến thăm Việt Nam lần này, Đoàn đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm quý trong việc quản lý, vận hành bộ máy chính quyền cũng như các mô hình phát triển kinh tế. Đặc biệt, qua chuyến thăm, làm việc tại Bến Tre lần này, thì hình ảnh ngôi làng Moncada sẽ được “lưu giữ mãi trong tim”. Chủ tịch QH Cuba chúc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bến Tre tiếp tục phát huy truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường, anh hùng, gặt hái được nhiều thành quả trên các lĩnh vực.

+ Trước đó, tại xã Lương Hòa, Giồng Trôm, Chủ tịch QH Cuba Esteban Lazo Hernandez đã dự Lễ khánh thành và đặt tên cho Trường Mẫu giáo Lương Hòa thành Trường Mầm non Moncada.

Nhân dịp này, Chủ tịch QH Cuba Esteban Lazo Hernandez và Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng đã trồng cây lưu niệm trong khuôn viên trường.

Ngày 9.1.1984, UBND tỉnh Bến Tre đã ra quyết định chọn xã Lương Hòa là địa phương kết nghĩa với Cuba mang tên Moncada - nơi mở đầu cuộc khởi nghĩa giải phóng Cuba khỏi chế độ độc tài Batista. Ở Cuba, nông trường bò giống Hinba Bonita mang tên "Làng Bến Tre", còn ở Việt Nam, xã Lương Hòa được mang tên "Làng Moncada". Đây là biểu tượng của sự đoàn kết giữa hai dân tộc Việt Nam - Cu Ba.


Chủ tịch QH Cuba Esteban Lazo Hernandez và Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng dự Lễ khánh thành và đặt tên trường Mầm non Moncada

Lương Hòa cũng là nơi cách đây 37 năm, Nữ tướng Nguyễn Thị Định, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước khi ấy, đã đưa phái đoàn Cuba về thăm và trao tặng danh hiệu Làng Moncada cho Lương Hòa. Hàng năm, Đảng bộ và nhân dân xã Lương Hòa tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm khắc sâu và khơi dậy lòng yêu mến, tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Nằm trong chuỗi hoạt động như vậy, nhằm vun đắp tình hữu nghị và lưu giữ dấu ấn Cuba qua việc giữ gìn và phát triển “Làng Moncada” xứng tầm với “Làng Bến Tre”, Tỉnh ủy Bến Tre đã có chủ trương và triển khai đầu tư xây dựng, chuyển đổi Trường Mẫu giáo Lương Hòa thành Trường mầm non Moncada.


Chủ tịch QH Cuba Esteban Lazo Hernandez và Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng cùng Đoàn tới thăm và dâng hương tại Khu Tưởng niệm Nữ tướng Nguyễn Thị Định

Cùng ngày, Đoàn đã dâng hương tại Khu Tưởng niệm Nữ tướng Nguyễn Thị Định; tham quan phòng trưng bày hình ảnh, hiện vật cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Nữ tướng; thăm một số địa danh, cơ sở sản xuất nông nghiệp ở Bến Tre.

Tin và ảnh: Quang Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang