CHÍNH TRỊ
Cập nhật 08:30 | 26/04/2018 (GMT+7)
.

Phát động phong trào "Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại"

15:44 | 19/05/2017
Ngày 19.5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã dự lễ phát động Ngày hội “Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại” tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan triển lãm sách, báo, tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh TTXVN)

Sự kiện do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhằm góp phần đẩy mạnh phong trào “Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại”, làm cho phong trào lan tỏa rộng rãi trong toàn xã hội. Sự kiện cũng góp phần làm cho văn hóa đọc và tự học trở thành một nét đẹp của người Việt Nam hiện đại, thực hiện tâm nguyện của Bác Hồ: “Xây dựng đất nước Việt Nam đàng hoàng, to đẹp, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”.

Phát biểu tại lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh: Hiếu học và ham đọc sách là truyền thống tốt đẹp, qua đó góp phần hình thành trí tuệ, nhân cách và phong thái của con người Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nỗ lực không ngừng tự học, tiếp thu tinh hoa nhân loại qua đọc sách báo, Người đã tìm ra con đường đi đúng đắn cho cách mạng Việt Nam, mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do cho đất nước. Trong thời kỳ đẩy mạnh hội nhập quốc tế, khoa học công nghệ không ngừng phát triển, đọc sách báo, tự học là con đường tất yếu mà mỗi người phải nỗ lực vượt qua để phát triển trí tuệ, tiếp thu kinh nghiệm và tri thức, vận dụng một cách sáng tạo vào công cuộc xây dựng đất nước. Những năm qua, phong trào đọc sách và các hoạt động đẩy mạnh học tập suốt đời được tổ chức thường xuyên như một nét đẹp văn hóa của nhân dân.

Để phong trào “Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ” ngày càng phát triển và lan tỏa trong xã hội, trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của mỗi người dân, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đề nghị cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của toàn xã hội về tầm quan trọng, ý nghĩa của việc đọc sách và học tập suốt đời. Thêm vào đó, các cấp, các ngành cần coi trọng và quan tâm hơn nữa việc thực hiện tốt phong trào đọc sách và tự học tại cơ quan, đơn vị. Các đơn vị truyền thông tăng cường tuyên truyền giới thiệu sách, những tấm gương tiêu biểu về tự học thành công trong cuộc sống, làm thay đổi nhận thức người đọc về vai trò của việc đọc và tự học tập suốt đời. Các thư viện, phòng đọc, các cơ quan xuất bản cần đổi mới phương thức hoạt động, cập nhật và nâng cao chất lượng các tài liệu, ấn phẩm phát hành...

Ngày hội “Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại” có sự tham gia của nhiều thư viện, nhà sách, nhà xuất bản và Bảo tàng Hồ Chí Minh trong hoạt động trưng bày, triển lãm sách, báo, tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; những tấm gương ham đọc sách và tự học thời đại Hồ Chí Minh... Ngoài ra, các đơn vị này cũng tham gia Cuộc thi xếp sách nghệ thuật thể hiện chủ đề về quê hương, đất nước và Bác Hồ kính yêu.

Trong Ngày hội còn có các chương trình dành cho thiếu nhi như: Chương trình thiếu nhi kể chuyện theo sách “Chúng em đọc và chia sẻ”; cuộc thi vẽ tranh và thi viết “Chúng em đọc, chúng em viết, chúng em vẽ”. Nhà xuất bản Kim Đồng xây dựng một góc đọc sách dành riêng cho thiếu nhi. Trong khuôn khổ Ngày hội còn diễn ra chương trình tọa đàm, giao lưu giữa công chúng với tác giả, tác phẩm “Những tấm gương ham đọc sách và tự học thời đại Hồ Chí Minh”; tọa đàm về tấm gương ham đọc sách và không ngừng tự học của Bác Hồ và một số nhà cách mạng, nhà khoa học tiền bối.

Ngày hội “Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại” là hoạt động thiết thực kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 – 19.5.2017); thực hiện Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”; thực hiện Đề án “Đẩy mạnh học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ”.   

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang