CHÍNH TRỊ
Cập nhật 09:56 | 21/06/2018 (GMT+7)
.

Họp báo Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ 2 - năm 2017

15:22 | 19/05/2017
Sáng 19.5, tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 - 19.5.2017), Ban Tổ chức Trung ương, Báo Nhân dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Họp báo Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Giải Búa liềm vàng lần thứ 2 năm 2017.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính chủ trì Họp báo.

Tham gia Họp báo có: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ.

Phát biểu tại Họp báo, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính nêu rõ, viết về xây dựng Đảng là viết về vai trò lãnh đạo của Đảng đối với toàn bộ hoạt động xã hội; về công tác xây dựng Đảng trên các mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Đây là những vấn đề lớn, quyết định sức mạnh của Đảng, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: Đảng có vững, cách mạng mới thành công, cũng như người cầm lái có vững, thuyền mới chạy. Công tác xây dựng Đảng thực chất là công tác về con người, do vậy, viết về xây dựng Đảng là viết về bản lĩnh chính trị, năng lực công tác, phẩm chất đạo đức, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên trong quá trình tổ chức đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Đó còn là viết về tình cảm, ý chí của con người - đồng chí với nhau; người cán bộ của dân, có trăn trở hay thờ ơ, vô cảm trước cuộc sống của dân; có dám nghĩ, dám làm, dám đấu tranh chống các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, hay nịnh bợ, chạy chức, chạy quyền, trục lợi cá nhân.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương cũng nêu rõ, xây dựng Đảng là đề tài lớn, có nhiều vấn đề để nhà báo, người cầm bút thỏa sức nghiên cứu, tìm hiểu làm nên các tác phẩm báo chí hay, có giá trị thực tiễn cao. Nhưng đây cũng là đề tài khó, khô và nhạy cảm, đòi hỏi người cầm bút phải am hiểu sâu sắc các nguyên tắc hoạt động của Đảng, tường tận những vấn đề phức tạp đang đặt ra. Đồng thời, ngòi bút phải sắc, cái tâm phải sáng, động cơ phải đúng đắn, cách nhìn phải khoa học, khách quan mới phản ánh đúng, trúng những vấn đề của công tác xây dựng Đảng. Đó là chưa kể có nhà báo lợi dụng nghề nghiệp để phục vụ lợi ích, động cơ cá nhân, nói không đúng sự thật, thậm chí nói sai sự thật, bóp méo sự thật, gây dư luận xã hội không tốt, làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh người cán bộ, đảng viên, giảm sút lòng tin của nhân dân đối với Đảng. Trong bộn bề cuộc sống và muôn vàn vấn đề đặt ra, người cầm bút phải biết lựa chọn cái gì để viết, viết như thế nào, lúc nào để có lợi cho người dân, cho đất nước, cho Đảng. Vì thế, đối với những người viết về Đảng cần nhãn quan chính trị đúng đắn, bởi đây là viết về cán bộ, đảng viên, con người của Đảng, sai một ly sẽ đi một dặm, làm mất cán bộ, mất niềm tin. Nhà báo phải luôn đồng hành với những người làm công tác xây dựng Đảng, cùng trăn trở, suy nghĩ và giải quyết những vấn đề của nhiệm vụ then chốt này.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh, việc tổ chức giải Búa liềm vàng lần thứ 2 nhằm tiếp tục phát huy vai trò của các cơ quan báo chí, cán bộ, đảng viên và nhân dân thông qua tác phẩm báo chí để tham gia góp ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; đấu tranh, ngăn chặn sự suy thoái và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Qua đó, cổ vũ toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức thi đua thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng.

Đối tượng tham dự Giải Búa liềm vàng là mọi công dân Việt Nam (ở trong và ngoài nước) có tác phẩm báo chí được đăng, phát trên các loại hình báo chí do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép, bao gồm: báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử và ảnh báo chí. Các tác phẩm báo chí tham dự xét trao giải là những tác phẩm được đăng phát kể từ ngày 1.11.2016 đến 31.10.2017. Hội đồng chấm giải xem xét đánh giá để chọn ra tác phẩm báo chí xuất sắc, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí quy định trong Thể lệ để xét trao Giải. Vòng sơ khảo tiến hành từ tháng 11 đến hết tháng 12.2017. Vòng chung khảo tiến hành từ 1 - 15.1.2018.

Năm 2017, cơ cấu giải gồm: Giải đặc biệt, 5 giải A, 10 giải B, 15 giải C, 25 giải Khuyến khích cho các tác giả, tác phẩm và 10 giải đồng hạng xuất sắc cho các cơ quan báo chí và ban tuyên giáo, ban tổ chức cấp ủy tiêu biểu. Tác giả, tác phẩm đoạt giải được tặng tiền thưởng (giải đặc biệt: 100 triệu đồng; giải A: 50 triệu đồng; giải B: 35 triệu đồng; giải C: 25 triệu đồng; giải khuyến khích: 10 triệu đồng) kèm biểu trưng Búa liềm vàng. Cơ quan báo chí tiêu biểu và ban tuyên giáo, ban tổ chức cấp ủy được tặng tiền thưởng 15 triệu đồng, kèm theo biểu trưng Búa liềm vàng và Bằng khen của Ban Tổ chức Trung ương.

Tác phẩm dự giải Búa liềm vàng lần thứ 2 - 2017 gửi về Tạp chí Xây dựng Đảng, số 69 Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Số điện thoại: 080.45100; 04.32373667. Email: Bualiemvang@xaydungdang.vn.

Tin và ảnh: Hoàng Ngọc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang