CHÍNH TRỊ
Cập nhật 12:45 | 21/06/2018 (GMT+7)
.

Hội nghị ASEAN lần thứ 2 về đánh giá tác động y tế hướng đến phát triển bền vững

18:15 | 21/04/2017
Ngày 21.4, Hội nghị ASEAN lần thứ 2 về “Đánh giá tác động y tế hướng đến phát triển ASEAN bền vững”đã diễn ra tại thành phố Huế. Trường Đại học Y dược Huế đăng cai tổ chức Hội nghị này.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh nguồn: TTXVN)

Hội nghị có sự tham gia của khoảng 300 đại biểu, chuyên gia, nhà khoa học và quản lý trong lĩnh vực y tế thuộc các nước trong khu vực ASEAN.

Phát biểu tại hội nghị, Giáo sư Cao Ngọc Thành, Hiệu trưởng Trường Đại học Y dược Huế nhấn mạnh: Hiện nay, Việt Nam cũng như các nước thành viên ASEAN đang đứng trước những thách thức trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân. Biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường làm thay đổi cơ cấu bệnh tật và sự xuất hiện của những bệnh mới… đã và đang có những tác động bất lợi tới sức khỏe của người dân trong khu vực. Hướng đến mục tiêu chung là “Xây dựng cộng đồng ASEAN khỏe mạnh, được chăm sóc và bền vững", việc đánh giá tác động y tế đóng vai trò rất quan trọng để phân tích, xây dựng và lựa chọn những chương trình, chính sách y tế phù hợp với thực tiễn.

Hội nghị nhận được gần 30 bài báo cáo của các nhà khoa học đến từ nhiều quốc gia trong khu vực. Các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm và kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực đánh giá tác động y tế, cũng như xây dựng và duy trì cơ sở dữ liệu cho nghiên cứu trong lĩnh vực này. Chương trình hội nghị còn có các khóa tập huấn, diễn đàn về tác động y tế, các khóa huấn luyện đánh giá tác động y tế: năng lượng, sốt xuất huyết, chăm sóc sức khỏe ban đầu… do Trường Đại học Y dược Huế và Ủy ban Y tế Thái Lan phối hợp tổ chức. Hội nghị lần này thiết lập mạng lưới hợp tác cho sự phát triển bền vững của hệ thống đánh giá tác động y tế ở Việt Nam, Thái Lan và các nước khác trong khu vực ASEAN cũng như các quốc gia khác trên thế giới.

Đánh giá tác động y tế tập trung hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách, các bên liên quan, nhằm giảm thiểu tác động bất lợi và tăng cường tác động có lợi cho sức khỏe. Ở lĩnh vực này, đánh giá tác động y tế và đánh giá tác động môi trường đã trở thành công cụ quan trọng để hoàn thiện chất lượng sống, đặc biệt là khi đánh giá tác động y tế, góp phần thiết lập các chính sách chăm sóc sức khỏe phù hợp với sự phát triển kinh tế quốc gia. Đánh giá tác động y tế đã được giới thiệu đến các thành viên ASEAN từ năm 2010, trong đó Thái Lan là quốc gia tiên phong với nhiều nỗ lực đánh giá tác động y tế từ phía Văn phòng Ủy ban Y tế quốc gia. Vai trò của đánh giá tác động y tế trong cộng đồng ASEAN đang tạo ra mối quan tâm và chia sẻ cộng đồng một cách hiệu quả.

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang