CHÍNH TRỊ
Cập nhật 12:45 | 21/06/2018 (GMT+7)
.

Thẩm tra Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng

14:31 | 21/04/2017
Sáng 21.4, Thường trực Ủy ban Kinh tế đã họp mở rộng để thẩm tra Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng (TCTD). Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh chủ trì phiên họp.

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD (sau đây gọi là Dự thảo) gồm 5 Điều, bổ sung các quy định cụ thể về thẩm quyền, cách thức cơ cấu lại TCTD yếu kém và các biện pháp hỗ trợ phục hồi.


Ảnh: Quang Khánh

Cụ thể, Dự thảo làm rõ khái niệm về kiểm soát đặc biệt. Theo đó, kiểm soát đặc biệt là việc TCTD được đặt dưới sự kiểm soát trực tiếp của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Trường hợp TCTD mất khả năng thanh toán; có nguy cơ mất khả năng chi trả; 2 năm liền bị xếp hạng yếu kém; lỗ lũy kế lớn hơn 50% giá trị vốn điều lệ; không duy trì được tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu… sẽ được kiểm soát đặc biệt.

Các phương án cơ cấu lại TCTD được kiểm soát đặc biệt được nêu và giải thích rõ, gồm: (1) phương án phục hồi; (2) phương án xử lý pháp nhân; (3) phương án chuyển giao bắt buộc. Trong đó, phương án chuyển giao bắt buộc là phương án chủ sở hữu, thành viên góp vốn, cổ đông của TCTD được kiểm soát đặc biệt phải chuyển toàn bộ phần vốn góp, cổ phần cho TCTD được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định. Dự thảo cũng quy định cụ thể điều kiện, quyền của TCTD được chỉ định nhận chuyển giao bắt buộc. Những người tham gia cơ cấu lại TCTD được kiểm soát đặc biệt không phải chịu trách nhiệm khi việc không đạt kết quả không phải do nguyên nhân chủ quan, trường trường hợp thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Nhằm xử lý tình trạng sở hữu chéo, ngăn ngừa phát sinh nợ xấu mới và TCTD yếu kém, Dự thảo bổ sung trường hợp mua bán, chuyển nhượng cổ phần có giá trị từ 1% vốn điều lệ của TCTD trở lên phải được NHNN chấp thuận bằng văn bản trước khi thực hiện. Trường hợp này, bên mua và nhận chuyển nhượng phải kê khai cụ thể các nguồn vốn sử dụng để mua, nhận chuyển nhượng cổ phần và có văn bản cam kết không sử dụng nguồn vốn do TCTD cấp tín dụng.

Tại phiên thẩm tra, nhiều ý kiến đề nghị NHNN cân nhắc phạm vi điều chỉnh của Dự thảo. Thay vì tập trung vào nội dung tái cơ cấu các TCTD yếu kém như hiện nay, Ban soạn thảo nên rà soát toàn diện những vướng mắc của Luật Các TCTD để sửa đổi, bổ sung. Các đại biểu cũng cho rằng, Ban soạn thảo cần đưa ra những tiêu chí mang tính định lượng để xác định các phương án cơ cấu lại TCTD được kiểm soát đặc biệt nhằm tăng tính minh bạch; đồng thời, làm rõ điều kiện, quyền lợi của các TCTD được chỉ định nhận chuyển giao bắt buộc.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, Dự thảo sẽ được trình QH tại Kỳ họp thứ 3 và xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 4 vào cuối năm nay. Những ý kiến khác nhau về phạm vi điều chỉnh của Dự thảo sẽ được Ủy ban Kinh tế  báo cáo UBTVQH. Cho rằng, nội dung Dự thảo liên quan đến nhiều luật khác như Luật Bảo hiểm tiền gửi; Bộ Luật Dân sự; Luật Cán bộ, công chức…, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế đề nghị NHNN rà soát, nghiên cứu và giải trình cụ thể trước QH; đồng thời yêu cầu Ban soạn thảo xác định rõ nguyên tắc cơ cấu lại các TCTD được kiểm soát đặc biệt, làm rõ điều kiện, quyền lợi của các TCTD được chỉ định nhận chuyển giao bắt buộc.

Hồng Loan
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang