CHÍNH TRỊ
Cập nhật 22:58 | 19/06/2018 (GMT+7)
.

Quan tâm nhiều hơn chế độ, chính sách cho giáo viên

19:14 | 20/04/2017
Chiều 20.4, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng và một số đơn vị GD - ĐT trên địa bàn về thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010 - 2016.

Theo báo cáo của UBND TP Đà Lạt, những năm gần đây, các chính sách, chế độ đãi ngộ của Nhà nước đối với ngành GD - ĐT đã góp phần rất lớn thu hút và phát triển đội ngũ. Nhà giáo, cán bộ quản lý cơ bản yên tâm công tác, phục vụ cho sự nghiệp phát triển giáo dục của thành phố. Các nguồn tài chính và nguồn lực khác được sử dụng thực hiện chế độ, chính sách đối với nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục một cách kịp thời.


Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Thị Minh phát biểu tại buổi làm việc với UBND TP Đà Lạt

Nguồn tài chính được sử dụng thực hiện chế độ, chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tại các cơ sở giáo dục công lập đều từ ngân sách nhà nước cấp. Tổng số nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục của các trường mầm non, Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn thành phố hiện có 2.557 người, trong đó, công lập là 2.236, ngoài công lập là 321người. Trình độ đào tạo chuyên môn đạt chuẩn và trên chuẩn là 100%.


Đoàn giám sát khảo sát tại Trường THCS Phan Chu Trinh, TP Đà Lạt

Tuy nhiên, khảo sát tại Trường THCS Phan Chu Trinh cho thấy, cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục của trường mặc dù đạt chuẩn chuyên môn nhưng chất lượng chưa tương xứng, chưa thể đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Hoạt động bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ còn mang tính hình thức. Đặc biệt, còn không ít bất cập trong quy định chế độ chính sách cho đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục. Nhất là đối với giáo viên mầm non, nhân viên y tế, thiết bị trường học, nhân viên bảo vệ trường học, tài vụ... mức lương hiện không thể đáp ứng cuộc sống, dẫn đến tâm lý không nhiệt tình trong công việc. Từ đó, các đơn vị kiến nghị Nhà nước và các bộ, ngành liên quan cần quan tâm hơn đến chế độ, chính sách đối với giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục; có chính sách ưu đãi hơn cho giáo viên, nhân viên trường mầm non, tiểu học để bảo đảm chất lượng hoạt động của nhà trường.


Phó Chủ nhiệm Ủy ban Phan Tất Thắng phát biểu tại buổi làm việc với Trường ĐH Đà Lạt

+  Chiều cùng ngày, Đoàn giám sát làm việc với Trường ĐH Đà Lạt - đơn vị được giao nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học phục vụ các tỉnh Tây Nguyên, duyên hải Nam Trung bộ và Đông Nam bộ. Theo đó, đội ngũ cán bộ công chức, viên chức cơ hữu của trường hiện có 502 cán bộ, đào tạo 13.402 sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh. Công tác tuyển dụng, bồi dưỡng đội ngũ bám sát yêu cầu và nhiệm vụ của từng đơn vị, góp phần phát triển đội ngũ cán bộ của trường, đặc biệt là cán bộ trẻ có học hàm, học vị cao, có phương pháp giảng dạy và nghiên cứu khoa học hiện đại. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về chế độ chính sách đối với đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục được ban hành kịp thời. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số quy định không phù hợp với tình hình thực tế, còn nhiều khó khăn về thực hiện cơ chế tự chủ.

Với đặc thù của trường đóng trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên, điều kiện phát triển kinh tế - xã hội khó khăn, Trường ĐH Đà Lạt kiến nghị Đảng và Nhà nước tiếp tục có những chính sách ưu tiên đặc thù cho Tây Nguyên nói chung và đội ngũ nhà giáo, viên chức công tác trong ngành giáo dục nói riêng. Có chính sách ưu đãi đặc biệt về cơ chế, đội ngũ, tài chính, cơ sở vật chất để cán bộ viên chức yên tâm công tác, có điều kiện cống hiến.

Tin và ảnh: Lê Thư
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang