CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:49 | 20/05/2018 (GMT+7)
.

Ủy ban Kinh tế thẩm tra Dự án Nghị quyết về xử lý nợ xấu

19:50 | 19/04/2017
Chiều 19.4, Thường trực Ủy ban Kinh tế đã họp mở rộng để thẩm tra Dự án Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD). Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh chủ trì phiên họp.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Kim Anh cho biết, Dự thảo Nghị quyết gồm 15 điều, nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong các quy định của pháp luật về xử lý nợ xấu, qua đó thúc đẩy tiến độ xử lý nợ xấu.

Điều 1 của Dự thảo Nghị quyết quy định về nội hàm nợ xấu. Theo đó, nợ xấu của TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài là các khoản nợ được phân loại vào nhóm 3, nhóm 4, nhóm 5 theo quy định của NHNN, bao gồm cả các khoản nợ xấu của các tổ chức mà Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ do Chính phủ thành lập để xử lý nợ xấu đã mua của các TCTD (sau đây gọi là tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu).

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh chủ trì phiên họp Ảnh: Quang Khánh

Để bảo đảm hiệu quả xử lý nợ xấu, dự thảo Nghị quyết quy định: TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu được bán nợ xấu, tài sản bảo đảm theo giá thị trường, kể cả thấp hơn giá trị sổ sách của khoản nợ. Dự thảo Nghị quyết cũng cho phép Công ty Quản lý tài sản của các TCTD (VAMC) được mua các khoản nợ xấu đã sử dụng dự phòng rủi ro đang hạch toán ngoại  bảng và chuyển đổi các khoản nợ xấu mà VAMC đã mua bằng trái phiếu đặc biệt sang mua theo giá thị trường.

Đối tượng được mua bán nợ xấu được mở rộng, theo hướng: tổ chức mua  bán, xử lý nợ xấu được bán nợ xấu cho các tổ chức, cá nhân bao gồm cả các pháp nhân, cá nhân không có chức năng kinh doanh mua, bán nợ. Bên mua các khoản nợ có nguồn gốc từ hoạt động cấp tín dụng của TCTD được nhận thế chấp bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất cũng như đăng ký thế chấp, kế thừa quyền và nghĩa vụ của bên nhận thế chấp.

Bên cạnh đó, Dự thảo Nghị quyết cũng quy định về điều kiện thực hiện quyền thu giữ tài sản bảo đảm, điều kiện chuyển nhượng tài sản bảo đảm là dự án bất động sản và điều kiện áp dụng thủ tục rút gọn trong giải quyết tranh chấp về nghĩa vụ giao tài sản bảo đảm và quyền xử lý tài sản bảo đảm.

Các đại biểu tham dự phiên họp thống nhất về sự cần thiết phải ban hành Nghị quyết và các biện pháp xử lý nợ xấu quy định trong Dự thảo; đồng thời, yêu cầu Ban soạn thảo làm rõ khái niệm nợ xấu, phạm vi và đối tượng áp dụng của Nghị quyết, bổ sung thời hạn hiệu lực và các biện pháp, chế tài ngăn ngừa việc Nghị quyết có thể bị lạm dụng. Đặc biệt, Dự thảo Nghị quyết cần bổ sung những quy định về quyền hạn, trách nhiệm của Chính phủ các tổ chức liên quan trong việc triển khai, thực hiện Nghị quyết. Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng khẳng định sẽ tiếp thu ý kiến của các đại biểu để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết.

Dự án Nghị quyết về xử lý nợ xấu dự kiến được UBTVQH cho ý kiến trong phiên họp ngày 22.4 tới.

H.Loan
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang