CHÍNH TRỊ
Cập nhật 12:45 | 21/06/2018 (GMT+7)
.
Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ 9 của UBTVQH:

Thẳng thắn, trách nhiệm, cầu thị

22:09 | 18/04/2017
Chiều 18.4, sau một ngày làm việc khẩn trương, trách nhiệm, UBTVQH đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Phát biểu kết luận Phiên chất vấn, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, sau một ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, trách nhiệm, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên tại Phiên họp của UBTVQH Khóa XIV đã kết thúc với kết quả tích cực. Các ĐBQH chất vấn ngắn, vào thẳng vấn đề. Các Bộ trưởng trả lời nghiêm túc, chủ động đưa ra những giải pháp thuộc thẩm quyền của mình, đáp ứng yêu cầu của cử tri và nhân dân.

Chủ tịch QH yêu cầu, sau Phiên họp này, Tổng thư ký QH cần phối hợp với các cơ quan chuẩn bị ban hành Kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn, làm cơ sở cho giám sát việc thực hiện các vấn đề được nêu ra. Các ĐBQH và cơ quan của QH tăng cường giám sát việc thực hiện lời hứa của Bộ trưởng; các cơ quan của QH xem xét việc tổ chức các phiên giải trình liên quan đến những nội dung được nêu ra tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn.


Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết luận phiên chất vấn - Ảnh: Quang Khánh

Trước đó, tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn, giải trình thêm về phần chất vấn với Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, không thể để người có công không được hưởng chính sách ưu đãi, nhưng cũng không thể để chính sách bị trục lợi. Vì vậy, cần tăng cường minh bạch, công khai thông tin về giải quyết chế độ cho người có công, bởi người dân sẽ rõ nhất ai là người có công thực sự, ai mạo danh.

Liên quan đến những nội dung ĐBQH chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ cần nhìn vào sự thật là sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin có hai mặt, đòi hỏi vừa khuyến khích phát triển, vừa chú trọng bảo đảm an toàn mạng. Thống kê cũng cho thấy, Việt Nam là một trong những quốc gia thuộc “top” đầu bị mất an toàn an ninh thông tin, lây nhiễm những phần mềm độc hại. “Để giải quyết việc này cần nhiều giải pháp đồng bộ, nhưng điều quan trọng là ý thức của người sử dụng…”, ông Vũ Đức Đam nói.

Đối với việc xuất hiện thông tin sai lệch, nói xấu cá nhân, chế độ, ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, cần chủ động cung cấp thông tin chính thống, phản bác lại những nội dung bị xuyên tạc. “Phải lấy cái tốt đấu tranh lại với cái xấu, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm”, ông Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

P. Thủy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang