CHÍNH TRỊ
Cập nhật 22:30 | 18/06/2018 (GMT+7)
.
Phiên họp thứ 9 của UBTVQH:

Tiếp tục chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội

16:06 | 18/04/2017
Một trong những nội dung được nhiều ĐBQH chất vấn Bộ trưởng Bộ LĐ, TB - XH Đào Ngọc Dung là chính sách đối với người có công. Ghi nhận nỗ lực của ngành lao động, thương binh và xã hội trong việc thực hiện chính sách này thời gian qua, nhiều ĐBQH cũng băn khoăn khi còn một số đối tượng chưa được thụ hưởng chính sách.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn

Trả lời chất vấn của ĐBQH Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi) về thực tế có trường hợp con của người hoạt động kháng chiến được hưởng chính sách bị nhiễm chất độc hóa học nhưng người cha lại không được hưởng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, cả nước có 312 nghìn trường hợp tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và đã được giải quyết chính sách. Theo đó, tất cả con của những người tham gia hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học thì đều được hưởng chính sách này. Riêng đối với trường hợp mà con bị nhiễm và bố không được hưởng ở Quảng Ngãi thì sau khi xem xét cho thấy, có sự vận dụng chính sách ở địa phương hơi cứng nhắc. Trong tháng 4, Bộ sẽ xử lý dứt điểm trường hợp này để người tham gia hoạt động kháng chiến được hưởng đúng chế độ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đề nghị Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá những mặt được và chưa được của chính sách người có công hiện nay; tại sao đến nay vẫn còn tới 28.500 hồ sơ người có công đã được kê khai nhưng chưa được hưởng chính sách?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, đây là chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước, đã được thực hiện nghiêm túc, kịp thời và chính xác trong thời gian qua. Hiện cả nước có trên 9 triệu người có công, chiếm khoảng 10% dân số, trong đó có 11 nhóm đối tượng người có công. Qua rà soát của năm 2014 - 2015, trong số gần 2,1 triệu đối tượng được rà soát thì số đã hưởng đúng, đầy đủ chế độ là 1.982.769 trường hợp (chiếm 95,75%); số đối tượng hưởng chưa đầy đủ là 86.201 trường hợp (chiếm 4,16%) và số phát hiện hưởng sai chính sách là 1.872 trường hợp (chiếm 0,09%)”.


ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) chất vấn Bộ trưởng

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, sau tổng rà soát, còn khoảng 28.500 trường hợp tự kê khai là người có công chưa được hưởng chính sách. Nhưng thực tế, trong số người đã kê khai, có trường hợp tự mình kê khai, có trường hợp cung cấp được hồ sơ, có trường hợp người khác làm chứng chứ không phải tất cả đều đã được xác định là người có công. Việc kê khai này tập trung vào việc đề nghị công nhận liệt sỹ, thương binh, và người hưởng chính sách như thương binh. Trong số kê khai này, tính đến hết tháng 12.2016 có 5.900 người được công nhận liệt sĩ, thương binh và người hưởng chính sách như thương binh.

Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng hồ sơ chưa được xử lý, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung là vì có hồ sơ nhưng chưa đủ căn cứ chứng minh về mặt pháp lý; một bộ phận không đủ điều kiện nhưng vẫn làm hồ sơ đề nghị, cũng có một bộ phận chưa đủ các điều kiện hưởng chính sách nhưng nay “nới” điều kiện thì có thể được hưởng chính sách.  

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, vướng mắc chủ yếu trong thực hiện chính sách người có công là chưa có quy định chế độ ưu đãi đối với người tham gia kháng chiến, bảo vệ cứu quốc, bị địch bắt tù đày sau ngày 30.4.1975; chưa quy định chế độ bảo hiểm với thân nhân của cán bộ lão thành cách mạng trong khi thân nhân của thương binh, bệnh binh kháng chiến bị nhiễm chất độc lại được hưởng; chưa quy định cụ thể việc trợ cấp một lần đối với mẹ Việt Nam anh hùng…

Để bảo đảm người có công, thân nhân của người có công được hưởng đầy đủ chính sách của Nhà nước, thời gian tới, Bộ LĐ, TB và XH sẽ tiếp tục đẩy mạnh và thực hiện tốt việc lập, xét duyệt hồ sơ. Trong đó, việc giải quyết hồ sơ mới được xác lập; rà soát để giải quyết các hồ sơ đề nghị xác nhận người có công còn tồn đọng, hồ sơ đã được xác lập trong những giai đoạn trước đây nhưng chưa được xem xét giải quyết do chưa đảm bảo thủ tục  được Bộ LĐ, TB và XH xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017 và giai đoạn tiếp theo,  Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Tin: Hà An
Ảnh: Quang Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang