CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:32 | 22/05/2018 (GMT+7)
.

Đoàn công tác của QH thăm và làm việc tại Cuba

23:13 | 20/03/2017
Thực hiện thỏa thuận cấp cao giữa lãnh đạo QH hai nước Việt Nam - Cuba về việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai QH, Đoàn công tác chuyên môn của QH nước ta do Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Trưởng ban Công tác đại biểu, Phó ban Tổ chức Trung ương Trần Văn Túy làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Cuba từ ngày 13 - 19.3. Tham gia Đoàn còn có Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải; Trợ lý Chủ tịch QH Lê Minh Thông.

Mục đích của chuyến công tác nhằm tăng cường trao đổi thông tin về những lĩnh vực công tác chuyên môn của QH, chia sẻ những lĩnh vực có thế mạnh cũng như những bài học kinh nghiệm của hai bên trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước; trao đổi về những giải pháp để nâng cao vai trò, chất lượng và hiệu quả hoạt động của QH.

Trong thời gian ở Cuba, Đoàn công tác đã có cuộc hội thảo với Đoàn ĐBQH Cuba do Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch QH Esteban Lazo Hernández chủ trì. Tham dự hội thảo về phía Cuba còn có Phó Chủ tịch QH, Chủ nhiệm và Phó Chủ nhiệm các Ủy ban, Tổng Thư ký QH, Chủ tịch Nhóm Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Cuba - Việt Nam, đại diện cơ quan Trung ương Đảng và cán bộ, công chức VPQH Cuba.

Tại hội thảo, Đoàn Việt Nam đã báo cáo kinh nghiệm của Việt Nam trên 5 chủ đề chính, gồm: Cơ cấu tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước, trong đó có QH Việt Nam; mối liên hệ giữa QH với cử tri; hoạt động giám sát của QH; tổ chức và hoạt động của HĐND và các Đoàn ĐBQH; Mối liên hệ giữa Đảng và QH. Đoàn cũng đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến các vấn đề mà phía Cuba đặc biệt quan tâm.

Cuộc hội thảo diễn ra trong bầu không khí thắm tình hữu nghị. Chủ tịch QH Cuba Esteban Lazo Hernández đã có bài phát biểu tổng kết hội thảo, đánh giá cao các kinh nghiệm của Việt Nam trong quá trình đổi mới tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước, nhất là tổ chức và hoạt động của QH, hoạt động lập pháp, hoạt động giám sát và hoạt động của Đoàn ĐBQH ở địa phương. Chủ tịch QH Cuba cho rằng, đây là những kinh nghiệm hữu ích trong bối cảnh Cuba đang tiến hành cập nhật hóa mô hình quốc tế và đổi mới hoạt động các cơ quan của Nhà nước; mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, trao đổi thông tin và kinh nghiệm giữa QH hai nước. Chủ tịch QH Cuba chuyển lời cảm ơn sâu sắc tới lãnh đạo QH Việt Nam đã quan tâm cử đoàn công tác chuyên môn sang trao đổi với QH Cuba lần này, cho rằng đây là hành động thiết thực thể hiện mối quan hệ hợp tác toàn diện và đoàn kết giữa QH và nhân dân hai nước.

Đoàn công tác cũng đã đến thăm và làm việc với chính quyền tỉnh Mayabeque và tỉnh Mantanzas của Cuba; gặp gỡ Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và hầu hết lãnh đạo cấp huyện và một số xã của các địa phương đoàn đến; nghe giới thiệu về cơ cấu tổ chức và thực trạng hoạt động của chính quyền địa phương các cấp ở Cuba. Các đại biểu phía Cuba rất quan tâm và đặt nhiều câu hỏi tìm hiểu về tổ chức hoạt động của chính quyền địa phương ở Việt Nam. Thời gian gặp gỡ tuy không dài nhưng những vấn đề mà hai bên nêu ra thật sự hữu ích, qua đó Đoàn Việt Nam cũng hiểu thêm về thực tế tình hình của Cuba.

Nhân dịp này, theo yêu cầu của phía bạn, Trưởng đoàn công tác Trần Văn Túy đã trả lời phỏng vấn của các phóng viên báo chí về mục đích, ý nghĩa và cảm nhận của Đoàn về Cuba và quan hệ hai nước. Trưởng đoàn Trần Văn Túy đã bày tỏ tình cảm sâu sắc của nhân dân Việt Nam đối với Chủ tịch Fidel Castro và nhân dân Cuba, đánh giá cao những thành tựu mà nhân dân Cuba đã đạt được trong những năm tháng khó khăn bị bao vây cấm vận và bày tỏ hy vọng nhân dân Cuba anh em sẽ tiếp tục giành được nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngọc Quỳnh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang