CHÍNH TRỊ
Cập nhật 07:58 | 18/06/2018 (GMT+7)
.

Ủy ban Quốc phòng và An ninh họp Phiên toàn thể lần thứ 4

11:53 | 15/03/2017
Sáng 15.3, tại Nhà QH, Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã tiến hành Phiên họp toàn thể lần thứ 4 dưới sự chủ trì của Chủ nhiệm Ủy ban Võ Trọng Việt, cho ý kiến về dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy, chữa cháy.

Phát biểu chỉ đạo tại Phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Võ Trọng Việt nêu rõ, hiện nay công tác cứu nạn, cứu hộ giữa lực lượng phòng cháy, chữa cháy với các cấp chính quyền địa phương còn khá nhiều bất cập. Trong khi đó, trước tình hình cứu nạn, cứu hộ xảy ra thường xuyên và trên diện rộng thì phải có cơ sở pháp lý để các lực lượng thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ. Chủ nhiệm Ủy ban Võ Trọng Việt đề nghị các thành viên Ủy ban thảo luận, làm rõ việc Nghị định đủ điều kiện để trình UBTVQH cho ý kiến hay chưa? Sự cần thiết ban hành Nghị định và nếu ban hành có chồng chéo chức năng, nhiệm vụ với các cơ quan khác không?

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành, sau 4 năm triển khai thực hiện Quyết định số 44/2012/QĐ-TTg quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy và chữa cháy, mà nòng cốt là lực lượng cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác cứu nạn, cứu hộ đối với nhiều sự cố, tai nạn xảy ra trong đời sống hằng ngày, được nhân dân tin tưởng cao.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, Quyết định này chưa quy định cụ thể về tổ chức, hoạt động cứu nạn, cứu hộ, các điều kiện bảo đảm và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong hoạt động cứu nạn, cứu hộ; chưa phân định rõ chức năng quản lý nhà nước đối với hoạt động cứu nạn, cứu hộ; dẫn đến tình trạng bị động, lúng túng trong việc phối hợp giữa các lực lượng tham gia hoạt động cứu nạn, cứu hộ; không phát huy được tính chủ động trong công tác phòng ngừa, xử lý khi có sự cố, tai nạn xảy ra… Do đó, việc nghiên cứu xây dựng Nghị định quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy, chữa cháy là cần thiết.

Dự thảo Nghị định được xây dựng gồm 7 chương, 39 điều, quy định về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, phạm vi hoạt động cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy, chữa cháy; quy định về lực lượng cứu nạn, cứu hộ, các tình huống trong hoạt động cứu nạn, cứu hộ…

Đa số thành viên Ủy ban nhất trí với sự cần thiết ban hành Nghị định nhằm tạo cơ sở pháp lý cao hơn cho công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy, chữa cháy, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ hiện nay. Về phạm vi điều chỉnh, dự thảo Nghị định Quy định về phạm vi, nguyên tắc, quan hệ phối hợp, tổ chức, hoạt động và bảo đảm điều kiện cho hoạt động cứu nạn, cứu hộ; các lực lượng thực hiện nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ; trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy, chữa cháy. Đa số ý kiến cho rằng, quy định như dự thảo đã kế thừa các quy định hiện hành, phù hợp với thực tiễn hoạt động cứu nạn, cứu hộ hiện nay. Tuy nhiên, một số ý kiến đề nghị, Ban soạn thảo cần nghiên cứu thể hiện phạm vi điều chỉnh theo hướng quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ trong bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Đối với việc điều động, huy động lực lượng, phương tiện tham gia cứu nạn, cứu hộ, một số ý kiến tán thành với quy định của dự thảo vì cho rằng việc điều động, huy động lực lượng, phương tiện tham gia cứu nạn, cứu hộ là cần thiết, bảo đảm sự tham gia của toàn xã hội vào công tác này. Một số ý kiến khác còn băn khoăn về quy định này vì cho rằng việc huy động lực lượng, phương tiện mang tính chất tự nguyện, khác với việc trưng dụng tài sản, nhất là việc huy động lực lượng quân đội cần bảo đảm phù hợp quy định của pháp luật có liên quan. Do đó, dự thảo cần chỉnh lý lại nội dung này, bảo đảm phù hợp với tính chất của việc huy động.

Tin và ảnh: Trung Thành
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang