CHÍNH TRỊ
Cập nhật 10:19 | 27/05/2018 (GMT+7)
.
Khai mạc Phiên họp thứ 8 của UBTVQH:

Có nên mở rộng hình thức tố cáo?

12:25 | 14/03/2017
Sáng 14.3, dưới sự chủ trì của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, UBTVQH đã khai mạc Phiên họp thứ 8.

Tiếp đó, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu, UBTVQH đã cho ý kiến về dự án Luật Tố cáo (sửa đổi).

Tờ trình về dự án Luật Tố cáo (sửa đổi) do Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu trình bày nêu rõ, qua hơn 4 năm triển khai thực hiện cho thấy, Luật Tố cáo đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Luật Tố cáo hiện hành quy định những nội dung cơ bản về trình tự, thủ tục giải quyết tố cáo. Tuy nhiên, một số quy định thiếu chặt chẽ hoặc chưa cụ thể trong việc xử lý đối với một số tình huống như: việc tiếp nhận, xử lý ban đầu thông tin tố cáo; quy định về việc rút đơn tố cáo; tạm dừng, đình chỉ giải quyết tố cáo; công khai kết luận nội dung tố cáo, quyết định xử lý về tố cáo. Luật Tố cáo và các văn bản hướng dẫn thi hành bước đầu đưa ra quy định về các biện pháp bảo vệ người tố cáo. Tuy nhiên, các quy định về bảo vệ người tố cáo khó thực hiện, chưa tạo nên cơ chế pháp lý cần thiết để bảo vệ người tố cáo một cách hiệu quả và thực chất… Những bất cập này dẫn đến đến giảm hiệu lực, hiệu quả công tác giải quyết tố cáo, trật tự, kỷ cương pháp luật vì vậy việc sửa đổi Luật Tố cáo là cần thiết.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 8  Ảnh: Lâm Hiển 

Trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Tố cáo (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định nêu rõ: Ủy ban Pháp luật cơ bản tán thành sự cần thiết sửa đổi Luật Tố cáo nhằm khắc phục một số hạn chế, bất cập như Tờ trình của Chính phủ. Ủy ban Pháp luật cũng cơ bản đồng tình với nhiều nội dung của dự thảo luật nhằm cụ thể hóa những quy định mới của Hiến pháp về quyền con người, quyền cơ bản của công dân, góp phần thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác giải quyết tố cáo và đấu tranh phòng, chống tham nhũng trong giai đoạn hiện nay.
Về hình thức tố cáo, nhiều ý kiến của Ủy ban Pháp luật đề nghị cần bổ sung hình thức tố cáo khác qua bản fax, email, điện thoại, mạng thông tin điện tử để tạo điều kiện cho công dân thực hiện quyền tố cáo, đây là các hình thức thông tin thông dụng, tiện lợi, phổ biến hiện nay. Trong khi đó, một số ý kiến khác tán thành với quy định này của dự thảo Luật để tránh tình trạng tố cáo tràn lan, gây khó khăn cho cơ quan nhà nước trong việc xác minh người tố cáo và nội dung tố cáo.

Cho ý kiến về vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nhấn mạnh, Luật của QH phải bảo đảm tính thống nhất. Hiện nay, Tờ trình của Chính phủ mới thể hiện hình thức tố cáo bằng đơn và tố cáo trực tiếp, trong khi Luật Phòng, chống tham nhũng đã có quy định: “Cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi để công dân tố cáo trực tiếp, gửi đơn tố cáo, tố cáo qua điện thoại, tố cáo qua mạng thông tin điện tử và các hình thức khác theo quy định của pháp luật”. Trong khi Luật Phòng, chống tham nhũng mở ra, thì Luật Tố cáo (sửa đổi) lại bó hẹp lại - điều này cần được xem xét để bảo đảm tính thống nhất đồng bộ giữa hai luật, Chủ nhiệm UB Lê Thị Nga thẳng thắn. Mặt khác, việc tố cáo qua hình thức này có địa chỉ, có nội dung, muốn giải quyết được thì cần qua thủ tục tiếp nhận, xác minh. Do vậy, phải cân nhắc để các quy định của Luật Tố cáo (sửa đổi) không làm “vô hiệu hóa” các quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Còn trong trường hợp không công nhận thì phải lý giải rõ vì sao cùng là Luật do QH ban hành mà luật này quy định, luật kia lại không công nhận, bà Nga nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, đây là dự luật cụ thể hóa quy định của Hiến pháp về quyền con người, quyền công dân, do vậy, luật cần cụ thể chặt chẽ. Đặc biệt, phải bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật. Luật Phòng, chống tham nhũng đã có quy định về các hình thức tố cáo qua điện thoại, mạng điện tử…, trong khi chúng ta đang hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử. Do vậy, nếu sửa đổi Luật Tố cáo lần này không mở ra hình thức tố cáo nêu trên thì không bảo đảm đồng bộ với Luật Phòng, chống tham nhũng. Tuy nhiên, nếu bổ sung những hình thức tố cáo này cũng phải quy định chặt chẽ, đúng luật; việc gửi tin nhắn, email phải đúng người, đúng cơ quan, Chủ tịch QH lưu ý.

Chưa hoàn toàn tán thành với việc mở rộng các hình thức tố cáo, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu; Tổng thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc… cho rằng, nếu mở rộng hình thức tố cáo bằng điện thoại, tin nhắn… sẽ quá rộng, khó xử lý. Thực tế, chúng ta không đủ nhân lực để thực hiện, do vậy, trước mắt nên xem xét tố cáo có địa chỉ cụ thể, và tập trung xem xét tố cáo “có danh”.

Hà An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang