CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:49 | 20/05/2018 (GMT+7)
.

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đón, hội kiến; Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Nhà vua Nhật Bản Akihito

01:13 | 02/03/2017
Nhận lời mời của Chủ tịch Nước Trần Đại Quang, Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước lần đầu tiên tới Việt Nam từ ngày 28.2 - 5.3.2017.

Sáng 1.3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã chủ trì Lễ đón Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu với nghi thức trọng thể.

Tham gia Lễ đón, về phía Việt Nam có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; các Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch Nước Đào Việt Trung, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung; Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường và Phu nhân.


Chủ tịch Nước Trần Đại Quang và Nhà vua Nhật Bản Akihito duyệt đội danh dự 
Ảnh: TTXVN

Sau Lễ đón chính thức, sáng cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã hội kiến với Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu.

Trong bầu không khí thắm tình hữu nghị và ấm cúng, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang và Phu nhân nhiệt liệt chào mừng Nhà vua Akihito và Hoàng hậu lần đầu tiên có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trong những ngày đầu xuân mới, coi đây là chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử trong quan hệ hai nước; bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản sẽ góp phần tăng cường sự tin cậy, hiểu biết và tình cảm giữa nhân dân hai nước, qua đó phát triển hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian tới.

Thay mặt Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang trân trọng cảm ơn sự quan tâm và tình cảm của Nhà vua Akihito, Hoàng hậu, Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản dành cho nhân dân Việt Nam trong thời gian qua. Nhà vua Akihito và Hoàng hậu bày tỏ vui mừng lần đầu tiên thăm Việt Nam; cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, nồng ấm của Chủ tịch Nước Trần Đại Quang, Phu nhân, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Hai nhà Lãnh đạo cùng nhau điểm lại lịch sử giao lưu lâu dài giữa nhân dân hai nước có từ thế kỷ thứ VIII khi Đại sư Phật Triết của Việt Nam sang Nara - kinh đô đương thời của Nhật Bản để giao lưu Phật giáo, âm nhạc và các thuyền buôn của thương gia Nhật Bản tới phố cảng Hội An để giao thương vào thế kỷ XVI - XVII. Hai nhà Lãnh đạo bày tỏ hài lòng và phấn khởi trước những bước phát triển nhanh chóng và tốt đẹp của quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản trong gần 45 năm qua và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước trong thời gian tới.

Nhà vua Nhật Bản Akihito cho rằng sự giao lưu trong lịch sử là nền tảng quan trọng để hai nước thúc đẩy hợp tác vì sự phát triển của mỗi nước và quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.

Cũng tại buổi hội kiến, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã giới thiệu với Nhà vua Akihito và Hoàng hậu về nền văn hóa Việt Nam đa dạng, đậm đà bản sắc dân tộc, tiếp thu các tinh hoa của văn hóa thế giới; bày tỏ mong muốn được đón nhiều thành viên Hoàng gia Nhật Bản thăm Việt Nam vào năm 2018 - dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và cùng phía Việt Nam tham dự các sự kiện kỷ niệm.


Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản
Ảnh: Trọng Đức

Chiều cùng ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Nhà vua Nhật Bản bày tỏ vui mừng trước sự phát triển hết sức tốt đẹp của quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, trong đó, hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân... ngày càng được tăng cường; khẳng định mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Nhật Bản phù hợp với mong muốn và lợi ích của nhân dân hai nước.  

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, hai nước Việt Nam và Nhật Bản có quan hệ lịch sử lâu đời, hai dân tộc gần gũi về văn hóa, cùng chia sẻ nhiều giá trị và quan tâm chung; bày tỏ cảm ơn Nhà vua và Hoàng hậu, Hoàng gia cũng như Chính phủ, QH và nhân dân Nhật Bản luôn dành sự quan tâm và hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có nhiều công trình lớn như cầu Cần Thơ.

Nhà vua Nhật Bản cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, nồng ấm của Lãnh đạo, nhân dân Việt Nam và cho biết đã trông đợi chuyến thăm lần này từ lâu; bày tỏ mong muốn, chuyến thăm sẽ góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.      

Nhà Vua và Hoàng hậu Nhật Bản cũng chia sẻ với những khó khăn của nhân dân Việt Nam do tác động của biến đổi khí hậu như hạn hán, xâm nhập mặn và ô nhiễm môi trường.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Nhà vua Nhật Bản nhất trí về việc các nước trên thế giới cần dành quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường nhằm bảo đảm sức khỏe và đời sống của người dân; chia sẻ nhận thức chung về tầm quan trọng của giáo dục đối với phát triển đất nước.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chúc Nhà vua và Hoàng hậu có chuyến thăm thành công, hiểu biết hơn về đất nước, con người Việt Nam và cảm nhận tình cảm hữu nghị, gắn bó giữa nhân dân hai nước.

Theo TTVXN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang