CHÍNH TRỊ
Cập nhật 07:58 | 18/06/2018 (GMT+7)
.

UB Khoa học, Công nghệ và Môi trường tổ chức hội thảo về dự án Luật Thủy sản (sửa đổi)

15:11 | 25/02/2017
Ngày 25.2, tại Hà Nội, UB Khoa học, Công nghệ và Môi trường tổ chức hội thảo về dự án Luật Thủy sản (sửa đổi). Chủ nhiệm UB Phan Xuân Dũng và Phó Chủ nhiệm UB Trần Văn Minh đồng chủ trì hội thảo.

Phát biểu khai mạc, Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng khẳng định, thời gian qua, ngành thủy sản đã phát triển mạnh mẽ, xuất khẩu đạt hơn 7 tỷ USD vào cuối năm 2016. Luật Thủy sản 2003 đã góp phần quan trọng vào kết quả này. Tuy nhiên, đến thời điểm này, cần thiết phải sửa đổi Luật Thủy sản để tạo hành lang pháp lý quản lý thủy sản thống nhất với hệ thống pháp luật hiện hành và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.

Gồm 100 điều, thể hiện trong 8 chương, Dự án Luật Thủy sản (sửa đổi) tiếp tục thể chế hóa các chính sách phát triển thủy sản như: nguồn lợi thủy sản thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước thống nhất quản lý; hoạt động thủy sản phải theo nguyên tắc bền vững; hạn chế và tiến tới giảm khai thác thủy sản ven bờ, khuyến khích khai thác xa bờ; phát triển tàu cá công suất lớn…

So với Luật Thủy sản 2003, dự án Luật đã bổ sung nhiều quy định mới được các đại biểu đánh giá cao. Trong đó phải kể đến quy định về đồng quản lý, theo đó, các tổ chức cộng đồng ngoài quyền được khai thác còn có nghĩa vụ bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Các hành vi bị cấm trong hoạt động thủy sản cũng được rà roát, bổ sung một số hành vi mới phát sinh trong thực tế nghề cá hiện nay như: các phương pháp khai thác có tính hủy diệt nguồn lợi thủy sản; thả, phóng sinh thủy sản ngoại lai vào vùng nước tự nhiên. Một số nghề, đối tượng thủy sản sẽ được cấp hạn ngạch Giấy phép khai thác nhằm mục đích bảo vệ nguồn lợi thủy sản...


Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại Hội thảo, các ý kiến cho rằng, dự án Luật bổ sung chương Kiểm ngư là cần thiết song việc thiết kế lực lượng này gồm Kiểm ngư Trung ương và Kiểm ngư địa phương chưa phù hợp và không khả thi. Thay vào đó, chỉ nên tổ chức lực lượng kiểm ngư ở Trung ương và vùng. Quy định về Quỹ bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản cũng nhận được nhiều ý kiến trái nhiều. Đa số đại biểu cho rằng chỉ nên thành lập Quỹ cộng đồng, không nên thành lập Quỹ ở cấp tỉnh để tránh tăng biên chế, tăng áp lực thu đối với ngư dân. Nếu thành lập Quỹ ở Trung ương thì phải nghiên cứu nguồn tài chính cho Quỹ để phù hợp với Luật Ngân sách Nhà nước 2015.

Một số ý kiến đề nghị dự án Luật cần quy định cụ thể về tổ chức lại sản xuất nghề cá; bổ sung khung pháp lý về hội nhập để tạo cơ sở thích ứng với các hiệp định song phương Việt Nam đã ký kết và với yêu cầu của các nước nhập khẩu.

Đại diện Bộ NN và PTNT đã tiếp thu 17 lượt ý kiến đóng góp để hoàn chỉnh dự án Luật Thủy sản (sửa đổi). Dự án Luật này dự kiến được Chính phủ thảo luận trong phiên họp tháng 3 tới và trình QH xem xét, cho ý kiến tại Kỳ họp vào tháng 5.2017.

Tin và ảnh: H.Loan
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang