CHÍNH TRỊ
Cập nhật 07:47 | 21/04/2018 (GMT+7)
.
Góp ý kiến cho Dự án Luật Quy hoạch

Tránh trùng lặp giữa cơ quan xây dựng và thẩm định

23:06 | 24/02/2017
Sáng 24.2, tại TP Hồ Chí Minh, Ủy ban Kinh tế và Bộ Kế hoạch - Đầu tư đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến của các chuyên gia và đại diện các Đoàn ĐBQH phía Nam về Dự án Luật Quy hoạch.

Đa số các đại biểu đồng tình với hướng tiếp cận, phạm vi điều chỉnh và những nội dung cơ bản của Dự án Luật Quy hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề cần phải được làm rõ như tránh trùng lặp giữa cơ quan xây dựng và thẩm định quy hoạch khi Bộ KH - ĐT, Bộ TN - MT vừa là cơ quan chủ đạo trong lập và thẩm định các quy hoạch. Hội đồng thẩm định cũng không có sự tham gia của các chuyên gia, tổ chức khoa học độc lập. Điều này chưa bảo đảm tính khách quan, khoa học.

Liên quan đến độ “vênh” nhất định giữa Dự án Luật Quy hoạch với Luật Đất đai hiện hành, GS.TS. Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ TN - MT cho rằng, quy hoạch sử dụng đất phải được xây dựng đồng thời với quy hoạch phát triển KT - XH. Dự luật cần có quy định cụ thể hơn về quá trình thực hiện tích hợp các loại quy hoạch, trong đó có quy hoạch sử dụng đất vào phương án tích hợp thống nhất. Trình tự, thủ tục của quá trình tích hợp phải được quy định rõ ràng, mô tả đầy đủ công việc của các cơ quan quản lý ngành, trong đó có cơ quan quản lý đất đai. Mặt khác, khung pháp luật về Quy hoạch sử dụng đất được quy định trong Luật Đất đai 2013 cũng cần được điều chỉnh trong quá trình sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai. PGS.TS.KTS Trần Trọng Hanh cho rằng: Quy hoạch là việc phân bổ, tổ chức không gian các hoạt động KT - XH, dân cư, kết cấu hạ tầng xã hội và kỹ thuật, sử dụng hợp lý đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường, an ninh, quốc phòng trên phạm vi các cấp lãnh thổ cả nước, vùng, tỉnh và đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt nhằm huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực phục vụ cho mục tiêu phát triển bền vững do Nhà nước đặt ra ở thời kỳ xác định nên cần phải làm rõ và chính xác định nghĩa này.

Kết luận hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH - ĐT Đặng Huy Đông cho biết, Ban soạn thảo sẽ tiếp thu các ý kiến của đại biểu, chuyên gia để hoàn chỉnh dự án Luật quan trọng này, sao cho bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ giữa chiến lược, quy hoạch và kế hoạch phát triển KT - XH; bảo đảm quốc phòng, an ninh, môi trường. Cũng theo Thứ trưởng Đặng Huy Đông, một trong những điểm mới quan trọng nhất của Dự luật là đặt tính thống nhất trong quản lý nhà nước và hiệu quả sử dụng nguồn lực của quốc gia lên hàng đầu, nâng cao hơn nữa hiệu quả quản lý về hoạt động quy hoạch trên cơ sở khắc phục các tồn tại, yếu kém vừa qua cũng như đổi mới phương pháp, nội dung quy hoạch nhằm đáp ứng được các yêu cầu phát triển nhanh, bền vững trong bối cảnh hiện nay.

Chiều cùng ngày, Ủy ban Kinh tế phối hợp Bộ Công thương tiếp tục tổ chức hội thảo lấy ý kiến đại biểu QH và các chuyên gia về dự án Luật Ngoại thương. Hầu hết các ý kiến đều đồng tình với cách tiếp cận của Dự án Luật Quản lý ngoại thương trước thực trạng đang có quá nhiều các văn bản quy phạm pháp luật cùng quy định quản lý nhà nước về hoạt động ngoại thương dẫn đến tản mát, thiếu minh bạch và gây rủi ro cho thương nhân trong áp dụng chính sách quản lý hàng hóa xuất, nhập khẩu. Vì thế, dự án luật đưa ra một loạt biện pháp hành chính hạn chế xuất, nhập khẩu, như hạn ngạch thuế quan, chỉ định thương nhân xuất nhập khẩu; danh mục hàng cấm xuất, nhập khẩu… là cần thiết. Tuy nhiên, cần cân nhắc xem có nên đưa danh mục cụ thể một số vấn đề như giao hạn ngạch, quyền chỉ định thương nhân xuất, nhập khẩu… hay giao Chính phủ ban hành để tạo sự linh hoạt, quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp, người dân.

Hoàng Anh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang