CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:49 | 20/05/2018 (GMT+7)
.

Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng tiếp Đoàn Tiểu ban Nhân quyền, Ủy ban Đối ngoại của EP

21:08 | 22/02/2017
Chiều 22.2, tại Nhà QH, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng đã tiếp Đoàn đại biểu Tiểu ban Nhân quyền, Ủy ban Đối ngoại của Nghị viện châu Âu (EP) do Chủ tịch Tiểu ban Pier Antonio Panzeri làm Trưởng đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng hoan nghênh Đoàn đại biểu Tiểu ban Nhân quyền, gồm các nghị sỹ đến từ 5 quốc gia châu Âu sang thăm và làm việc tại Việt Nam; vui mừng nhận thấy sau 25 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, hai bên đã đi được chặng đường dài với nhiều thành công và đang bước sang giai đoạn phát triển mới, cao hơn về chất; quan hệ hợp tác Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đang phát triển tích cực, nhanh chóng, mạnh mẽ cả về bề rộng và chiều sâu. Phó Chủ tịch Thường trực QH cho rằng, các hoạt động trao đổi đoàn thường xuyên và đối thoại định kỳ gần đây đã tạo động lực thúc đẩy quan hệ giữa  hai cơ quan lập pháp. Việt Nam sẵn sàng trao đổi thông tin và đối thoại với EP trên tinh thần hợp tác, xây dựng về những vấn đề hai bên cùng quan tâm.


Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng tiếp Chủ tịch Tiểu ban Nhân quyền Pier Antonio Panzeri 

Phó Chủ tịch Thường trực QH khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là tôn trọng và bảo vệ quyền con người. Trong những năm qua, Việt Nam không ngừng hoàn thiện hệ thống pháp luật về quyền con người. Việt Nam đã và đang tích cực tham gia vào nhiều Công ước quốc tế liên quan đến quyền con người. Ưu tiên hiện nay của Việt Nam là tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về quyền con người theo tinh thần Hiến pháp năm 2013 và các công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên. Việt Nam đặc biệt quan tâm tới các vùng nghèo, người dân tộc thiểu số, phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi… QH Việt Nam đã và đang tích cực thúc đẩy việc phê chuẩn các công ước quốc tế này, đồng thời, đẩy nhanh tiến độ công tác lập pháp nhằm thực hiện mục tiêu trên.

Đánh giá cao vị thế, vai trò của EU và EP, Phó Chủ tịch Thường trực QH nêu rõ, thời gian qua, EP đã thể hiện vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy ký kết các hiệp định song phương giữa Việt Nam và EU, trong đó một số hiệp định đã có hiệu lực. Để phát huy những thành tựu đã đạt được, nâng cao hiệu quả hợp tác, Phó Chủ tịch Thường trực QH mong muốn EU sớm ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA); tăng cường hợp tác, hỗ trợ Việt Nam đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.


Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng chụp ảnh lưu niệm với Đoàn Tiểu ban Nhân quyền, Ủy ban Đối ngoại của EP

Chủ tịch Tiểu ban Nhân quyền Pier Antonio Panzeri chân thành cảm ơn Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng đã dành thời gian tiếp Đoàn; đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian qua. Chủ tịch Tiểu ban Nhân quyền cho biết, EU mong muốn tăng cường hợp tác, hỗ trợ Việt Nam đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, thực hiện các cam kết trong Hiệp ước Paris về cắt giảm khí thải, ứng phó với biến đổi khí hậu. Chủ tịch Tiểu ban Nhân quyền bày tỏ mong muốn, hai bên tiếp tục có các hoạt động hợp tác, trao đổi, nhằm tăng cường mối quan hệ tốt đẹp EU - Việt Nam; thiết lập kênh đối thoại để hai bên có thể trao đổi sâu rộng hơn về những vấn đề cùng quan tâm, qua đó thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa EU với Việt Nam.

Tin và ảnh: Quang Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang