CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:49 | 20/05/2018 (GMT+7)
.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina I.Matvienko dự Tọa đàm “Tăng cường quan hệ đối tác giữa địa phương Việt Nam - Liên bang Nga”

16:18 | 22/02/2017
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Ivanovna Matvienko, sáng 22.2, tại Nhà Quốc hội, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Đối ngoại và Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm “Tăng cường quan hệ đối tác giữa địa phương Việt Nam và Liên bang Nga”.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Ivanovna Matvienko dự và phát biểu khai mạc.

Cùng dự Tọa đàm có: Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Ilyas Umakhanov; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam- Liên bang Nga Phan Xuân Dũng; Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Nguyễn Thanh Sơn; Đại diện lãnh đạo một số Ủy ban của Quốc hội; một số bộ, ngành, trung ương và địa phương.


Toàn cảnh Tọa đàm

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Tọa đàm là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, thiết thực. Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: Tại cuộc hội đàm cấp cao giữa Đoàn ĐBQH Việt Nam và Đoàn đại biểu Hội đồng Liên bang Nga sáng 21.2, hai bên đã nhất trí đánh giá cao vai trò quan trọng của các địa phương trong tổng thể mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Trước hết, các vùng lãnh thổ của Liên bang Nga và tỉnh, thành phố Việt Nam đều có vị trí địa lý chính trị, an ninh, kinh tế quan trọng đã và đang phát triển về mọi mặt. Giữa các địa phương này trên thực tế đã có mối quan hệ hợp tác kết nghĩa từ lâu và đồng thời, có nhiều tiềm năng để phát triển, nhất là thu hút đầu tư, trao đổi thương mại, du lịch, giao lưu văn hóa…

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Tọa đàm chính là cơ hội tốt để hai bên trao đổi về thực trạng và triển vọng hợp tác, nhất là đề ra các giải pháp nhằm tăng cường, phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các địa phương. Chủ tịch QH tin tưởng, kết quả tọa đàm sẽ góp phần làm cho hợp tác giữa các địa phương của hai nước sôi động và bền chặt hơn trong thời gian tới.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, các đại biểu trao đổi thẳng thắn, cụ thể về tiềm năng và mong muốn hợp tác của địa phương mình, cả về những vướng mắc cần tháo gỡ, nhất là từ góc độ xây dựng chính sách, để các cơ quan hữu quan hai nước Việt nam - Liên bang Nga phối hợp giải quyết, bảo đảm cho sự hợp tác giữa các địa phương ngày càng hiệu quả. Chủ tịch QH cam kết, QH Việt Nam sẽ làm hết sức mình để tạo điều kiện và môi trường pháp lý thuận lợi nhất, ủng hộ các, bộ, ngành, các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp của hai nước thúc đẩy quan hệ hợp tác trong tất cả các lĩnh vực vì sự phồn vinh và lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.


Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina I.Matvienko với các đại biểu dự Tọa đàm

Nhấn mạnh mối quan hệ trực tiếp giữa các địa phương hai nước đóng vai trò rất quan trọng và là phương hướng của mối quan hệ song phương Liên bang Nga và Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Ivanovna Matvienko đánh giá cao chủ đề của cuộc Tọa đàm; nhấn mạnh, Liên bang Nga có nhiều kinh nghiệm phát triển mối quan hệ trực tiếp giữa các địa phương với nước ngoài. Một số đối tác nước ngoài của Nga có tới 70% tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước đến từ việc trao đổi giữa các địa phương. Nga có đầy đủ khả năng thúc đẩy quan hệ giữa các địa phương với các địa phương của Việt Nam. Điều này đáp ứng được cả lợi ích của Việt Nam và Nga.

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga đề nghị, hai bên cần phân tích cụ thể tình hình thực tế hiện nay, xác định vai trò của QH hai nước trong việc phát triển quan hệ giữa các địa phương hai nước. Hội đồng Liên bang Nga và QH Việt Nam có thể đóng góp vai trò tương đối lớn, vì Hội đồng Liên bang Nga bao gồm đại diện của các địa phương của Nga, còn QH Việt Nam cũng có các đại biểu đại diện cho các địa phương Việt Nam. Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko đề nghị đưa cuộc Tọa đàm trở thành hoạt động sinh hoạt truyền thống giữa hai bên. Trong thời gian tới, có thể tổ chức một Tọa đàm tương tự bên lề Diễn đàn Kinh tế Viễn Đông sẽ được tổ chức vào tháng 9 tại Vladivostok, Liên bang Nga.

Tại cuộc tọa đàm, các đại biểu đánh giá cao kết quả hợp tác giữa các địa phương hai nước trong thời gian qua, song. Bên cạnh những mặt thuận lợi, các đại biểu cũng chỉ rõ, quan hệ hợp tác ở cấp độ địa phương của hai nước còn gặp nhiều khó khăn về: Khoảng cách địa lý; hạ tầng giao thông, nhất là các tuyến bay thẳng; hạn chế về mặt tiếp cận nguồn thông tin, giới thiệu sản phẩm… Cần khắc phục những hạn chế này; nỗ lực hơn nữa, tăng cường hiệu quả hợp tác, đáp ứng thiết thực cho yêu cầu của từng địa phương hai nước. Nêu đề xuất này, nhiều đại biểu cũng đề nghị có cơ chế khuyến khích việc trao đổi thông tin giữa các bên, trước mắt là tạo điều kiện cho các địa phương Việt Nam tham dự tọa đàm bên lề Diễn đàn Kinh tế Viễn Đông sẽ được tổ chức vào tháng 9 tại Liên bang Nga.

Tin và ảnh: Lâm Hiển
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang