CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:04 | 25/04/2018 (GMT+7)
.

Ban Công tác đại biểu thăm và làm việc tại Lào

18:12 | 17/02/2017
Từ ngày 13- 16.2.2017, Đoàn cán bộ của Ban Công tác đại biểu, thuộc UBTVQH do Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Trưởng ban Công tác đại biểu, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Lào Trần Văn Túy làm Trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc tại Lào.

Chuyến công tác nhằm phối hợp, tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm để góp phần nâng cao năng lực hoạt động cho các đại biểu dân cử của Lào về các kỹ năng giám sát; thảo luận và chất vấn; tiếp xúc cử tri, tiếp và xử lý đơn thư của công dân; kỹ năng thu thập, phân tích thông tin phục vụ phân tích chính sách. Hội nghị có sự tham dự của 407 đại biểu, gồm có ĐBQH, đại biểu HĐND các tỉnh của Lào; Lãnh đạo QH Lào; Lãnh đạo các Ủy ban và các Ban; Chủ tịch và Phó Chủ tịch các tỉnh của Lào.

Trong thời gian hội nghị, các báo cáo viên của QH Việt Nam đã truyền đạt và trao đổi kiến thức, kinh nghiệm hoạt động theo các chuyên đề do nước bạn đề xuất. Tại hội nghị, các ĐBQH và đại biểu HĐND các tỉnh của Lào đã đặt nhiều câu hỏi về các vấn đề còn vướng mắc tại địa phương, các báo cáo viên đã trao đổi các giải pháp và chia sẻ kinh nghiệm giải quyết. Sự chuẩn bị tốt về nội dung và phương pháp thuyết trình của các báo cáo viên đã được nhiều đại biểu và Lãnh đạo các cơ quan của QH Lào đánh giá cao và cho rằng cần tổ chức thêm các hội nghị trao đổi kinh nghiệm để nâng cao năng lực hoạt động cho các đại biểu dân cử của Lào.


Chủ tịch QH Lào Pany Yathotu tiếp Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy.

+ Ngày 16.02.2017, Đoàn công tác tiếp tục có buổi làm việc với Viện Nghiên cứu lập pháp của QH Lào để đánh giá và rút kinh nghiệm các chương trình hợp tác giai đoạn 2013 - 2016; cùng thảo luận về kế hoạch hợp tác giữa Viện Nghiên cứu lập pháp QH Lào và Ban Công tác đại biểu trong giai đoạn 2017-2021; đến chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Lào; thăm và làm việc với đại sứ quán Việt Nam tại Lào.

Trong các cuộc hội đàm, hai bên cùng nhất trí đa dạng hóa các hình thức hợp tác bồi dưỡng, trong đó chú trọng vào bồi dưỡng báo cáo viên nguồn cho Lào, việc phối hợp tổ chức các hội nghị bồi dưỡng phải xuất phát từ nhu cầu của nước bạn và giao hai Trung tâm xây dựng các chương trình hợp tác cụ thể trong kế hoạch đến năm 2021.

Tại buổi tiếp đoàn công tác của Việt Nam, Chủ tịch QH Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Pany Yathotu bày tỏ sự vui mừng, hoan nghênh và đánh giá cao kết quả hoạt động phối hợp bồi dưỡng đại biểu dân cử giữa hai bên. Chủ tịch QH Lào đề nghị hai bên cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ để các chương trình bồi dưỡng bảo đảm thiết thực và hiệu quả, đồng thời khẳng định QH Lào sẽ dành ưu tiên cho công tác đào tạo và nâng cao năng lực hoạt động của ĐBQH và đại biểu HĐND. Chủ tịch QH Lào nhận định các chương trình tập huấn đại biểu dân cử vừa qua do QH Việt Nam hỗ trợ đã góp phần tích cực trong đổi mới hoạt động của đại biểu dân cử Lào, tạo nền tảng cơ bản cho kỹ năng hoạt động của các đại biểu. Nhấn mạnh việc nâng cao năng lực hoạt động cho đội ngũ cán bộ, chuyên viên Lào cần được đưa vào nội dung hợp tác để bảo đảm đến cuối khóa sẽ tạo ra bước đột phá trong xây dựng nguồn nhân lực, Chủ tịch QH Lào cho biết, sẽ đưa chương trình hợp tác bồi dưỡng đại biểu dân cử với QH Việt Nam vào chương trình làm việc với Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trong chuyến thăm và làm việc tại QH Việt Nam vào đầu tháng 3 tới.

Thay mặt đoàn công tác, Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy cám ơn Chủ tịch QH Pany Yathotu đã dành thời gian tiếp đoàn và cho biết hai bên đã trao đổi và thống nhất cao trong việc xây dựng kế hoạch hợp tác và sẽ báo cáo với UBTVQH Việt Nam về kết quả chuyến công tác.

+ Từ ngày 17- 21.02.2017, Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy sẽ tiếp tục chuyến công tác tại Lào với cương vị Chủ tịch Hội hữu nghị Việt- Lào và hoạt động theo chương trình của Hội.

Hoàng Sơn
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang