CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:28 | 24/05/2018 (GMT+7)
.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Đan Mạch và Đại sứ Thụy Điển

22:33 | 14/07/2016
Chiều 14.7, tại Nhà QH, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã lần lượt tiếp Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Charlotte Laursen đến chào xã giao và Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Camilla Mellander đến chào từ biệt.

Tại cuộc tiếp Đại sứ Đan Mạch, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao sự phát triển tích cực trong quan hệ hai nước Việt Nam - Đan Mạch trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện vào năm 2013. Chủ tịch QH khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ Đối tác toàn diện với Đan Mạch, đối tác quan trọng của Việt Nam tại khu vực Bắc Âu.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Đan Mạch Ảnh: Lâm Hiển

Chủ tịch QH hoan nghênh việc Chính phủ Đan Mạch chọn Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia để triển khai chiến lược tăng trưởng. Việt Nam đã và đang triển khai nhiều chính sách khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Đan Mạch, hoạt động lâu dài tại Việt Nam; Tin tưởng, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU sắp được ký chính thức sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Chủ tịch QH cảm ơn Đan Mạch đã duy trì cung cấp ODA cho Việt Nam trong những năm qua. Nguồn ODA của Đan Mạch được sử dụng hiệu quả trong những lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam, trong đó có xóa đói giảm nghèo, quản trị công, cải cách hành chính, ứng phó với biến đổi khí hậu và môi trường; đề nghị Đan Mạch ủng hộ Việt Nam tham gia Diễn đàn Tăng trưởng xanh toàn cầu; tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về ứng phó với biến đổi khí hậu với khoảng 20 dự án tại các địa phương; tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng hiệu quả và Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh.

Về quan hệ hai QH, Chủ tịch QH mong muốn, trên cương vị của mình, Đại sứ sẽ tiếp tục thúc đẩy QH hai nước tăng cường hợp tác thông qua trao đổi đoàn các cấp, nhất là ở cấp các Ủy ban chuyên môn, để trao đổi, học tập kinh nghiệm xây dựng, giám sát và thực thi pháp luật; cũng như phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành của Việt Nam triển khai các biện pháp làm sâu sắc hơn quan hệ song phương, góp phần đưa quan hệ hai nước phát triển ngày càng tốt đẹp hơn, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Đại sứ Vương quốc Đan Mạch Charlotte Laursen chân thành cảm ơn Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian tiếp; nhấn mạnh, năm 2016, Việt Nam và Đan Mạch kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai bên sẽ phối hợp tổ chức nhiều hoạt động chung kỷ niệm sự kiện quan trọng này để góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước. Đại sứ Charlotte Laursen cho biết thời gian qua, Đan Mạch đã có nhiều chương trình hợp tác với Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Đan Mạch đã đến Việt Nam để tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, nhất là ở các lĩnh vực như công nghệ cao, công nghệ xanh, nước sạch…

+ Tại cuộc tiếp Đại sứ Thụy Điển, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp tích cực, hiệu quả của Đại sứ Camilla Mellander trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam trong việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Chủ tịch QH nêu rõ, đối với nhân dân Việt Nam, Thụy Điển luôn giữ một vị trí hết sức đặc biệt. Hình ảnh hàng nghìn người Thụy Điển xuống đường biểu tình chống chiến tranh tại Việt Nam luôn khắc sâu trong tim người dân Việt Nam. Trong công cuộc tái thiết đất nước, Thụy Điển cũng dành cho Việt Nam sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng Thụy Điển đã trúng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2017 - 2018; tin tưởng với vai trò này, Thụy Điển sẽ đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy hòa bình, an ninh, ngăn ngừa xung đột, tuân thủ luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Chủ tịch QH cho rằng, quan hệ hợp tác giữa QH hai nước trong thời gian qua cũng được thúc đẩy trên cả bình diện song phương và qua các cơ chế hợp tác nghị viện đa phương; Chủ tịch QH đề nghị, hai bên đẩy mạnh trao đổi đoàn các cấp, qua các kênh Chính phủ, Quốc hội; tăng cường đối thoại giữa các bộ, ngành, cơ quan hữu quan, các ĐBQH hai nước nhằm tạo sự tin cậy chính trị và tăng cường hiểu biết lẫn nhau, góp phần thúc đẩy hợp tác song phương.

Chủ tịch QH bày tỏ tin tưởng, dù công tác tại đâu và trên bất kỳ cương vị nào, Đại sứ Camilla Mellander luôn giữ những ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam, luôn là người bạn thân thiết, tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Thụy Điển; đặc biệt là luôn ủng hộ, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa QH hai nước.

Đại sứ Camilla Mellander cảm ơn Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian tiếp. Đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, Đại sứ Camilla Mellander nhấn mạnh, trong bối cảnh quan hệ hai nước đã chuyển từ mối quan hệ hợp tác phát triển sang đối tác cùng có lợi, bên cạnh tăng cường hợp tác kinh tế, thì dù ở cương vị nào cũng sẽ nỗ lực đóng góp vào mối quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả. Đại sứ mong muốn thúc đẩy quan hệ hai nước trong các lĩnh vực đào tạo sau đại học và công nghệ sinh học.

Lâm Hiển
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang