CHÍNH TRỊ
Cập nhật 07:38 | 21/05/2018 (GMT+7)
.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Mông Cổ

22:43 | 13/07/2016
Sáng 13.7, giờ địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Chính phủ nước ta đến sân bay Chinggis Khan, bắt đầu chuyến thăm chính thức Mông Cổ và tham dự Hội nghị Cấp cao Á - Âu lần thứ 11 tại Thủ đô Ulan Bator, Mông Cổ theo lời mời của Tổng thống Mông Cổ Tsakhiagiin Elbegdorj và Thủ tướng Mông Cổ Jargaltulga Erdenebat.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Mông Cổ Jargaltulga Erdenebat duyệt Đội danh dự

Chiều 13.7, Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã được tổ chức trọng thể tại Quảng trường Chinggis Khaan, Thủ đô Ulan Bator.

Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng J. Erdenebat.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Chính phủ và nhân dân Mông Cổ đã đạt được thời gian qua trong quá trình xây dựng đất nước, cải thiện cuộc sống người dân; khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác mọi mặt với Mông Cổ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, với sự chủ trì của nước chủ nhà Mông Cổ, Hội nghị Cấp cao Á - Âu lần thứ 11 sẽ thành công tốt đẹp.

Hai Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển gần đây của quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Mông Cổ, khẳng định coi trọng và mong muốn tăng cường mối quan hệ tốt đẹp đó trên mọi lĩnh vực, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới. Hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục tăng cường sự tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước thông qua duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc của các Lãnh đạo cấp cao cũng như các cấp, các ngành hai nước; nhất trí tăng cường giao lưu hợp tác trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng, thúc đẩy đàm phán để sớm ký kết các hiệp định hợp tác liên quan.

Hai bên cũng nhất trí nâng cao hiệu quả và vai trò của Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Mông Cổ, sớm công nhận lẫn nhau về tiêu chuẩn vệ sinh kiểm dịch đối với hàng nông sản của Việt Nam và các sản phẩm thịt từ Mông Cổ, trao đổi để tìm các giải pháp, tạo thuận lợi hơn nữa trong vận tải hàng hóa giữa hai nước nhằm nâng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa song phương. Hai nhà lãnh đạo còn nhất trí mở rộng hợp tác trong những lĩnh vực có nhiều tiềm năng như nông nghiệp, khai khoáng, công nghiệp nhẹ, dược phẩm. Việt Nam đề nghị Mông Cổ tăng tiếp nhận lao động Việt Nam sang Mông Cổ làm việc, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước nghiên cứu thị trường, trao đổi thương mại và đầu tư. Mông Cổ hoan nghênh Việt Nam đầu tư khai thác dầu mỏ, khoáng sản tại Mông Cổ.

Hai bên khẳng định cần tăng cường các hoạt động hợp tác giao lưu nhân dân, văn hóa, du lịch, giáo dục, nghệ thuật nhằm thúc đẩy sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ để tiếp nối truyền thống quan hệ tốt đẹp giữa hai nước; tích cực quan tâm hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Mông Cổ và người Mông Cổ tại Việt Nam.

Thủ tướng Mông Cổ cảm ơn sự hợp tác của Việt Nam trong việc phục chế, trùng tu các di tích văn hóa của Mông Cổ như chùa Choi-shin, Cung điện Bogd Khan.

Hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng và đánh giá cao về sự phối hợp và hợp tác chặt chẽ giữa hai nước tại các diễn đàn quốc tế và khu vực như Liên Hợp Quốc, ASEM, ARF, UNESCO… Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết của việc duy trì hòa bình, ổn định, tự do, an toàn hàng hải, hàng không trên Biển Đông; ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982; nhất trí về sự cần thiết thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC).

Kết thúc hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký Bản Thỏa thuận về hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Liên minh giới chủ Mông Cổ; và có cuộc gặp gỡ báo chí chung.

+ Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Tổng thống Mông Cổ Tsakhiagiin Elbegdorj.

Tổng thống Tsakhiagiin Elbegdorj khẳng định Nhà nước và nhân dân Mông Cổ luôn coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam, đánh giá cao vị thế và vai trò của Việt Nam tại khu vực. Nhấn mạnh những thành tựu mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, Tổng thống Tsakhiagiin Elbegdorj cho rằng những thành tựu này đã giúp nâng cao uy tín và vị thế đối ngoại của Việt Nam trên trường quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tựu mà Chính phủ và nhân dân Mông Cổ đạt được thời gian qua trong công cuộc phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống người dân; khẳng định Việt Nam coi Mông Cổ là đối tác quan trọng trong khu vực, mong muốn quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Mông Cổ sẽ phát triển hiệu quả trong thời gian tới, đáp ứng mong muốn của nhân dân hai nước, góp phần vào duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc Mông Cổ tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao Á - Âu lần thứ 11.

Hai nhà lãnh đạo cùng điểm lại và bày tỏ hài lòng trước những phát triển gần đây của quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Mông Cổ; khẳng định coi trọng và mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực; nhất trí về sự cần thiết của việc duy trì trao đổi, tiếp xúc cấp cao, và các cấp, các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là phối hợp để Kỳ họp lần thứ 16 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Mông Cổ về kinh tế, thương mại, khoa học và kỹ thuật tổ chức vào tháng 9.2016 đạt kết quả thực chất. Hai nhà lãnh đạo thống nhất việc các bộ, ngành hai bên cần tăng cường trao đổi về các biện pháp thúc đẩy thương mại song phương, theo đó Việt Nam sẽ nhập khẩu thịt chế biến sẵn của Mông Cổ trên cơ sở bảo đảm điều kiện về kiểm dịch; Mông Cổ tăng nhập khẩu các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh như nông - thủy sản, trái cây, rau quả và hàng điện tử. Hai bên cũng khẳng định sẽ tạo môi trường thuận lợi để doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, tìm kiếm cơ hội làm ăn và tăng cường giao lưu nhân dân, giao lưu thế hệ trẻ, đẩy mạnh giới thiệu cho nhau về văn hóa truyền thống để củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang