CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:28 | 24/05/2018 (GMT+7)
.

Cuộc vận động lớn hướng về nhân dân

00:28 | 13/07/2016
Sáng 12.7, tại Đồng Tháp, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức tọa đàm “Giải pháp thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan chủ trì hội nghị. Tham dự có Lãnh đạo Bộ NN - PTNT; Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; đại biểu đến từ 13 tỉnh khu vực Tây Nam Bộ và TP Hồ Chí Minh.

Nông thôn mới là không tồn tại hộ gia đình cùng cực

 “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” là cuộc vận động mới của Mặt trận nhằm triển khai chủ trương của Đảng, cụ thể hóa Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về Chương trình giảm nghèo và xây dựng NTM. Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Đây là cuộc vận động lớn hướng tới người dân, trong đó vai trò của Mặt trận là vận động, giám sát và phản biện xã hội”.

Trên cơ sở kế thừa, phát huy Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đã thực hiện liên tục 20 năm qua, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” đã có nhiều điểm mới hết sức căn bản, quan tâm về nội dung, phương thức phối hợp, tổ chức thực hiện để mỗi địa phương khi triển khai cuộc vận động đề ra được nội dung, giải pháp tổ chức cho phù hợp.

Theo đó, xác định rõ Mặt trận tham gia xây dựng NTM ở các nội dung, tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia về NTM như phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng góp phần thực hiện các tiêu chí về nhà ở, thu nhập, giảm nghèo, cơ cấu lao động, hình thức sản xuất. Cùng với đó là xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo sự nghiệp giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, chăm sóc sức khỏe nhân dân; xây dựng gia đình văn hóa; phát huy truyền thống đền ơn, đáp nghĩa, tương thân, tương ái góp phần thực hiện các tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa, giáo dục, y tế, văn hóa... Như vậy, MTTQ trực tiếp tham gia thực hiện 15/19 tiêu chí NTM; các tiêu chí về quy hoạch, chợ, thủy lợi, bưu điện, MTTQ gián tiếp thực hiện thông qua công tác vận động, giám sát thực hiện…

Trên cơ sở các nội dung cuộc vận động, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các địa phương cụ thể hóa để giám sát, thực hiện hiệu quả. Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh: “Ở một số địa phương, nhất là khu vực nông thôn, vẫn còn những gia đình có hoàn cảnh rất cùng cực, không ai giúp đỡ. Nếu một xã đạt chuẩn NTM thì không được phép tồn tại những hộ gia đình đặc biệt khó khăn nhưng chưa có đoàn thể nào nhận đỡ đầu. Tương tự, phải giám sát việc thực hiện, công nhận các danh hiệu thi đua: gia đình văn hóa thì không thể sản xuất thiếu an toàn thực phẩm. Không thể công nhận khu dân cư đạt chuẩn văn hóa, xã đạt chuẩn NTM mà ở đó có cá nhân, tổ chức vi phạm về an toàn thực phẩm, vi phạm về an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, để phát sinh tội phạm hay chưa thực sự chăm lo cho gia đình chính sách…”.


Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu

Công khai, minh bạch khoản đóng góp của dân

Tại cuộc tọa đàm, rất nhiều mô hình hay, hiệu quả trong vận động nhân dân xây dựng NTM đã được các địa phương trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long chia sẻ, từ đó kiến nghị thêm các giải pháp để thực hiện thành công cuộc vận động trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Đồng Tháp Đoàn Thị Nghiệp cho rằng: “Ý thức người dân quyết định sự thành công của các cuộc vận động, xây dựng NTM. Làm sao để dân tham gia tự nguyện, ai cũng thấy mình có vai trò đóng góp cho thành công chung. Vai trò của Mặt trận là vận động để nhân dân tham gia tự nguyện, thấy được vai trò của mình. Như vậy sẽ thành công”. Bà Nghiệp cho biết, do tập quán của người dân đồng bằng sông Cửu Long là sản xuất ở vùng nhiều kênh rạch nên Đồng Tháp kiến nghị cần ban hành bộ tiêu chí xây dựng NTM mang tính đặc thù riêng cho khu vực này.

7 ý kiến khác của Mặt trận các tỉnh Long An, Vĩnh Long, Bến Tre, Sóc Trăng, Kiên Giang, Hậu Giang, Cà Mau đều chung quan điểm, để vận động nhân dân xây dựng NTM, đô thị văn minh thành công thì phải bảo đảm công khai, minh bạch những khoản đóng góp của dân, để người dân thực sự thấy mình là chủ thể của cuộc vận động. Phương châm thực hiện là phát huy tốt nội lực, tranh thủ ngoại lực; khơi dậy tính tích cực, tự giác của cộng đồng dân cư, các thành phần kinh tế cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước. Thực hiện đúng phương châm đó thì hiệu quả xây dựng NTM rất cao.

Theo Thứ trưởng Bộ NN - PTNT Trần Thanh Nam, để xây dựng NTM thành công, vai trò của Mặt trận và các đoàn thể là rất quan trọng. Xây dựng NTM là nhằm để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, cả về vật chất và tinh thần. Nhưng để hiệu quả thì trên từng tiêu chí quốc gia cụ thể, Mặt trận triển khai phù hợp với vai trò vận động của mình. Bên cạnh đó, Mặt trận các cấp cần giám sát quyết liệt việc huy động người dân cũng như thực hiện chính sách xây dựng NTM. “Có nơi trích quỹ đền ơn đáp nghĩa, trích tiền bồi thường giải phóng mặt bằng để xây dựng NTM, như vậy là sai, rất mong Mặt trận giám sát chặt chẽ điều này để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nói.

Kết luận buổi tọa đàm, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, thể hiện trách nhiệm của Mặt trận các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long trong việc thay đổi nhận thức của người dân khi tham gia xây dựng NTM mà hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới chiếm vai trò nòng cốt, giúp tối đa hóa những lợi ích của thành viên hợp tác xã. Người dân cùng Mặt trận bắt tay xây dựng NTM, đô thị văn minh chính là cơ sở vững chắc để khẳng định cuộc vận động này đang góp phần thể hiện trách nhiệm chăm lo của Đảng, Nhà nước và Mặt trận đối với nhân dân, là một trong những giải pháp căn cơ, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong thời gian sắp tới. Chủ tịch MTTQ Việt Nam cho biết, trong tháng 8.2016, Mặt trận sẽ trình Ban Bí thư ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với cuộc vận động. Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ có Nghị quyết liên tịch về giảm nghèo bền vững và xây dựng NTM. Đây là điểm mới hết sức quan trọng mà các cuộc vận động trước đây chưa có được.

Ngọc Quang
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang