CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:28 | 24/05/2018 (GMT+7)
.

Thủ tướng Romania Dacian Ciolos thăm chính thức Việt Nam

23:41 | 12/07/2016
* Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang tiếp; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Dacian Ciolos

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Romania Dacian Ciolos đã tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 - 14.7.

Sáng 12.7, lễ đón chính thức Thủ tướng Romania Dacian Ciolos và Đoàn được tổ chức tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Ngay sau lễ đón, hai bên đã tiến hành hội đàm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng Thủ tướng Romania Dacian Ciolos sang thăm Việt Nam; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Romania. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của Thủ tướng Dacian Ciolos sẽ là mốc quan trọng tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong giai đoạn tới.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng Romania Dacian Ciolos

Thủ tướng Dacian Ciolos bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam; chân thành cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn sự tiếp đón thân tình, nồng hậu. Thủ tướng Romania đánh giá cao những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới và vị thế quốc tế ngày càng được nâng cao của Việt Nam trong khu vực và quốc tế. Thủ tướng Dacian Ciolos khẳng định coi Việt Nam là đối tác quan trọng của Romania ở khu vực Đông Nam Á và mong muốn phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư phù hợp với tiềm năng và nhu cầu thực tế.

Tại cuộc hội đàm, hai nhà Lãnh đạo nhất trí cho rằng, mặc dù chịu tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Romania tiếp tục phát triển ổn định, tuy nhiên còn chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên. Hai bên nhất trí thời gian tới sẽ triển khai hiệu quả cơ chế Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam - Romania, tăng cường trao đổi thương mại song phương; khuyến khích và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước kết nối đối tác, tìm hiểu thị trường, nhất là trong các lĩnh vực mà Romania có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như: Xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng, chế biến thực phẩm, dược phẩm, bảo vệ môi trường, quản lý nguồn nước, du lịch… Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Dacian Ciolos nhất trí tăng cường hợp tác về giáo dục - đào tạo, lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa hai nước, cũng như hợp tác trong các lĩnh vực khoa học - kỹ thuật, an ninh quốc phòng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ Romania đã tăng gấp đôi số lượng học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tập tại Romania từ 10 suất lên 20 suất/năm bắt đầu từ năm 2017.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Dacian Ciolos bày tỏ hài lòng về sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa hai nước trên các diễn đàn quốc tế, nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này. Thủ tướng Dacian Ciolos khẳng định, với tư cách là thành viên tích cực của Liên minh châu Âu (EU), Romania ủng hộ việc tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và EU, đẩy nhanh kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và thúc đẩy EU sớm công nhận kinh tế thị trường đầy đủ cho Việt Nam.

Về vấn đề Biển Đông, hai nhà Lãnh đạo chia sẻ quan ngại về những diễn biến gần đây, nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc và đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử (COC), coi đây là phương thức hữu hiệu để bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không và giao thương tại Biển Đông.

Nhân dịp này, Thủ tướng Dacian Ciolos đã trân trọng mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sang thăm chính thức Romania.

Sau Hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Dacian Ciolos đã họp báo; chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, năng lượng điện.

+ Cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đã có các cuộc tiếp Thủ tướng Dacian Ciolos.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh Thủ tướng Dacian Ciolos sang thăm Việt Nam, đánh giá chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, đem đến cho nhân dân Việt Nam tình cảm hữu nghị của nhân dân Romania, tạo động lực thúc đẩy hợp tác giữa hai nước; thông báo cho Thủ tướng Romania một số nét cơ bản về tình hình Việt Nam gần đây; cảm ơn sự giúp đỡ, ủng hộ quý báu mà nhân dân Romania đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước.

Tổng Bí thư đánh giá cao những thành tựu mà Romania đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập khu vực và quốc tế; bày tỏ coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Romania, trong đó có hợp tác kinh tế, quốc phòng và hợp tác tại các diễn đàn đa phương; cảm ơn Chính phủ và nhân dân Romania đã tạo điều kiện thuận lợi cho các công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Romania, phát huy tốt vai trò làm cầu nối hiệu quả cho quan hệ hai nước cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam nói riêng, ASEAN nói chung với EU.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã bày tỏ cảm ơn và đề nghị Romania cùng các nước trong EU tiếp tục ủng hộ lập trường chính nghĩa của Việt Nam và ASEAN về giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

Thủ tướng Dacian Ciolos thông báo với Tổng Bí thư một số nét lớn về tình hình Romania gần đây; nhất là những thành tựu và kinh nghiệm mà Romania trong quá trình phát triển nông nghiệp, nông thôn đồng thời với quá trình phát triển đô thị hóa, công nghiệp hóa và hội nhập quốc tế; kết quả tốt đẹp của các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo Việt Nam. Thủ tướng Dacian Ciolos nhấn mạnh, Romania coi trọng và sẽ nỗ lực phấn đấu để phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống với Việt Nam; chúc nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục thu được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp đổi mới nhằm xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh.

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang