CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:28 | 24/05/2018 (GMT+7)
.

UBTVQH đề xuất 4 nội dung chuyên đề giám sát trong năm 2017

11:56 | 12/07/2016
(ĐBNDO)- Tiếp tục chương trình làm việc của Phiên họp thứ 50, sáng 12.7, dưới sự chủ trì của Phó chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ, UBTVQH đã cho ý kiến về dự kiến chương trình hoạt động giám sát của QH, UBTVQH năm 2017. Theo đó, UBTVQH đề xuất 4 nội dung chuyên đề giám sát trong năm 2017.

Bám sát tình hình thực tiễn cuộc sống

Theo báo cáo Đánh giá về thực hiện chương trình giám sát năm 2016 do Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc trình bày cho thấy, chương trình giám sát đề ra cho năm 2016 của QH, UBTVQH là phù hợp, cơ bản đáp ứng được yêu cầu của ĐBQH, mong đợi của cử tri, bám sát tình hình thực tế. Các chuyên đề được lựa chọn của QH, UBTVQH đều là những vấn đề bức xúc, được cử tri quan tâm, thiết thực đối với tình hình phát triển kinh tế- xã hội của đất nước.

Từ thực tiễn giám sát cho thấy, những hạn chế còn gặp phải là, theo yêu cầu của thực tiễn, yêu cầu về nhiệm vụ giám sát đòi hỏi phải được tăng cường hơn nữa trong khi nguồn lực chưa được tăng lên tương xứng, phần nào làm ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động giám sát nói chung, sự tham gia giám sát của các đại biểu còn chưa được nhiều và chưa đầy đủ; do đó, cần có sự điều hòa, phối hợp sát sao hơn của UBTVQH và nâng cao hơn nữa trách nhiệm của các cơ quan trong việc phối hợp thực hiện nhiệm vụ về giám sát, cần có quy định cụ thể hơn nữa về trình tự, thủ tục, công tác phối hợp để hoạt động giám sát được thực hiện nghiêm túc, chuyên nghiệp, hiệu quả hơn.


Phiên họp thứ 50, UBTVQH Khóa XIII  
Ảnh: Quang Khánh

Tránh dàn trải, chồng chéo

Để nâng cao hiệu quả giám sát trong năm 2017, các ý kiến đều cho rằng cần phải lựa chọn các chuyên đề giám sát tránh dàn trải, chồng chéo.

Theo dự kiến, trong năm 2017, QH giám sát 2 chuyên đề tại 2 kỳ họp trong năm; UBTVQH giám sát 2 chuyên đề tại phiên họp tháng 8 và tháng 9.2017; Hội đồng Dân tộc giám sát 3- 4 chuyên đề, các Ủy ban giám sát 1- 2 chuyên đề, báo cáo kết quả với UBTVQH và gửi báo cáo đến ĐBQH.

Cho ý kiến về các chuyên đề giám sát trong năm 2017, đa số  các ý kiến đều đồng tình với tiêu chí lựa chọn các chuyên đề giám sát, đó là những vấn đề bức xúc, nổi cộm, nổi lên ở tầm vĩ mô; không trùng với các chuyên đề đã được QH, UBTVQH tiến hành giám sát trong khoảng từ 3 đến 5 năm tính đến thời điểm đề xuất; bảo đảm cân đối, phù hợp giữa các lĩnh vực; phạm vi giám sát phù hợp với điều kiện thực hiện của các cơ quan của QH.

Cho ý kiến về vấn đề này, Phó chủ tịch QH Tòng Thị Phóng cho rằng, trong nhiệm kỳ QH Khóa XII, XIII, chúng ta giám sát nhiều chuyên đề, sau giám sát thì ban hành nghị quyết và sửa đổi chính sách.

Nhấn mạnh, là cơ quan bảo đảm quyền lực mà nhân dân giao, QH cần phải tăng cường việc giám sát song Phó chủ tịch QH Tòng Thị Phóng lưu ý, với chuyên đề đã có nghị quyết thì nên cân nhắc, vì có những vấn đề chúng ta đang trong quá trình thực hiện đó là giám sát về giáo dục đại học và sau đại học.

Bên cạnh đó, khóa trước chúng ta có một chuyên đề và nghị quyết chuyên đề của QH về xử lý ô nhiễm môi trường ở các khu công nghiệp, các làng nghề, cần cân nhắc nội dung giám sát này.

Phó chủ tịch QH Tòng Thị Phóng đề nghị nên giám sát việc thực hiệc chính sách pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm vì đây là vấn đề rất bức xúc. Phó chủ tịch QH Tòng Thị Phóng cho rằng, thực tế nhiều văn bản ban hành nhưng vẫn chưa có văn bản hướng dẫn thi hành. Do vậy, QH nhiệm kỳ này tập trung cao “uốn nắn đúng đường ray” đó là hướng dẫn thi hành pháp luật. Ngoài ra, Phó chủ tịch QH Tòng Thị Phóng cũng nhấn mạnh việc chỉ  đạo kiểm tra thi hành Hiến pháp. 

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga phân tích, trong Khóa XIII và các khóa trước, QH, UBTVQH, Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của QH đã giám sát rất nhiều nội dung, ra nhiều nghị quyết của giám sát, đến nay các nghị quyết đó vẫn còn giá trị. Vì vậy, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp đề nghị các các cơ quan chuyên môn cần rà soát lại tất cả các nghị quyết giám sát để báo cáo QH những nội dung nào đã được thực hiện, nội dung nào chưa thực hiện, lý do vì sao chưa thực hiện để QH biết, qua đó theo dõi, đôn đốc, kiểm tra kết quả thực hiện các nội dung nghị quyết giám sát đã ban hành.

Trên cơ sở phân tích sự cần thiết dựa trên các tiêu chí lựa chọn UBTVQH thống nhất dự kiến nội dung giám sát chuyên đề của QH, UBTVQH hội năm 2017 trình QH. Theo đó, giám sát của QH gồm: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm giai đoạn 2011 – 2016; Việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020.

Còn giám sát của UBTVQH gồm: việc thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thức hợp đồng xây dựng-kinh doanh-chuyển giao (BOT) và việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với ngư dân và phát triển kinh tế biển. Còn các chuyên đề khác thì Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban căn cứ vào tình hình thực tế để lựa chọn.

Hà An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang