CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:28 | 24/05/2018 (GMT+7)
.

Tránh hành chính hóa các hội

11:10 | 12/07/2016
(ĐBNDO) – Phải tránh hành chính hóa các hội, không nên biến các hội thành cơ quan nhà nước, cán bộ của hội thành cán bộ, công chức nhà nước. Đây là ý kiến được đưa ra tại hội thảo “Góp ý hoàn thiện Dự thảo Luật về hội” do Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc UBTVQH phối hợp với Quỹ Luxemburg (CHLB Đức) tổ chức tại Quảng Ninh ngày 12 -13.6.

Sắc lệnh số 102 quy định quyền lập hội được ban hành từ năm 1957 vẫn còn hiệu lực, là một trong những đạo luật có hiệu lực dài nhất trong lịch sử lập pháp của Việt Nam. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều quy định của Sắc lệnh đã không còn phù hợp với thực tiễn; tổ chức, hoạt động của hội đã có nhiều thay đổi trong gần 60 năm qua. Việc thành lập, tổ chức và hoạt động của hội chủ yếu được thực hiện bằng các văn bản dưới luật. Hệ thống pháp luật về hội chưa đồng bộ, có nhiều văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh các hội khác nhau. Theo Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp Đinh Xuân Thảo, nhìn chung, các quy định của pháp luật về hội chưa bao quát hết những vấn đề mới phát sinh trong tổ chức và hoạt động của hội; một số quy định về chính sách, chế độ đối với người làm việc tại hội còn bất cập. Việc quy định hội có tính chất đặc thù đã dẫn đến phải giao biên chế cho các hội này là không phù hợp với nguyên tắc tự nguyện, tự chủ, tự chịu trách nhiệm, tự lo kinh phí và chủ trương xã hội hóa đối với hoạt động của hội. Nhiều hội hoạt động còn hình thức, kém hiệu quả, chưa đáp ứng được nguyện vọng, lợi ích của hội viên, còn trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước, có xu hướng “hành chính hoá” hoạt động hội và nhiều vấn đề khác.


Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp Đinh Xuân Thảo phát biểu tại Hội thảo 
Ảnh: Lan Chi 

Việc ban hành Luật về hội nhằm cụ thể hóa quy định của Hiến pháp về quyền lập hội của công dân, phát huy vai trò tích cực của hội trong đời sống xã hội và tăng cường quản lý nhà nước về hội là hết sức cần thiết trong bối cảnh các tổ chức xã hội đã có sự phát triển nhanh chóng với quy mô, phạm vi, tính chất hoạt động rất phong phú, đa dạng như hiện nay.

Thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2015 của QH, dự án Luật về hội đã được Chính phủ trình QH cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 10 (tháng 11.2015). Dự thảo Luật về hội hiện có 8 chương, 36 điều. Hiện nay dự án Luật về hội đang được các cơ quan, tổ chức có liên quan nghiên cứu tiếp thu ý kiến của ĐBQH để chỉnh lý hoàn thiện và sdự kiến được trình QH xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 2 của QH Khóa XIV (tháng 10.2016).

Tại hội thảo, các nhà quản lý, các chuyên gia, các nhà khoa học trong nước và quốc tế, các nhà hoạt động thực tiễn cho đến đại diện của nhiều tổ chức xã hội đã đưa ra nhiều nguồn thông tin đa chiều, có giá trị tham khảo để tổng hợp và cung cấp cho các ĐBQH trong quá trình xem xét, thông qua dự án Luật về hội tại Kỳ họp thứ 2, QH Khóa XIV sắp tới.


Toàn cảnh Hội thảo 
Ảnh: Lan Chi 

 Tính đến tháng 12.2014, cả nước có 52.501 hội, trong đó có 8.792 hội có tính chất đặc thù. Về cơ bản, mô hình tổ chức hoạt động của các hội là phù hợp với quy mô, tính chất, vai trò của từng hội, nhiều hội đã phát huy vai trò tập hợp, đoàn kết và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, có đóng góp tích cực vào việc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Một số ý kiến đề nghị phải tránh hành chính hóa các hội, không nên biến các hội thành cơ quan nhà nước, cán bộ của hội thành cán bộ, công chức nhà nước; hội phải hoạt động theo đúng với bản chất của hội, hướng về lợi ích của hội viên; hội phải tự trang trải kinh phí, không nên phát triển các hội do nhà nước bao cấp. Phải đơn giản hóa thủ tục hành chính đối với việc thành lập hội, nên theo nguyên tắc hội tự quyết định thành lập sau đó thông báo và đăng ký với cơ quan có thẩm quyền để thực hiện công tác quản lý nhà nước; một cá nhân cũng có thể thành lập tổ chức xã hội như quỹ xã hội, quỹ từ thiện.

Về quyền lập hội của công dân, nhiều đại biểu cũng cho rằng cần quy định cụ thể hơn về quyền lập hội của công dân; đồng thời, cần phân định rõ những nội dung quy định trong Luật, như những vấn đề về tổ chức, hoạt động của hội; chia, tách hội; quyền và nghĩa vụ của hội viên nên quy định trong điều lệ của hội. Cần rà soát bỏ các quy định của dự thảo luật còn mang nặng tính quản lý hành chính, phức tạp, làm hạn chế hoạt động của hội.

Tin và ảnh: Lan Chi
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang