Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XIV:

Chưa kiểm soát được tài sản của người có chức vụ

19:07 | 09/11/2017
Đó là nhận định của một số ĐBQH khi thảo luận tại Tổ về dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi).

Đối với quy định về đối tượng kê khai tài sản, thu nhập, nhiều ĐBQH nhận thấy, việc kê khai tài sản, thu nhập thời gian qua còn hình thức, hiệu quả thấp, chưa kiểm soát được tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn. Nguyên nhân chính do số người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập quá lớn, vượt quá khả năng của các cơ quan có trách nhiệm kiểm soát việc kê khai tài sản, thu nhập.

ĐBQH Hoàng Văn Hùng (Thái Nguyên) nhấn mạnh thực tế, trong 1,1 triệu người kê khai tài sản hiện hành mới phát hiện 78 trường hợp phải xác minh lại, mà số trường hợp vi phạm càng thấp, chỉ có 5 trường hợp kê khai sai. Không chỉ vậy, sự hình thức của kê khai tài sản, thu nhập hiện nay, theo ĐBQH Lưu Thành Công (Vĩnh Long), thì còn do thủ trưởng cơ quan chỉ xác nhận trên cơ sở bản tự kê khai, trên cơ sở sự tin tưởng vào tính trung thực của người kê khai, việc xác minh lại rất khó khăn.


Họp tổ Bình Định, Lào Cai, An Giang
Ảnh: Quang Khánh

Trước thực tế này, các ĐBQH Phùng Đức Tiến (Hà Nam), Nguyễn Tạo (Lâm Đồng), Phan Văn Tường (Thái Nguyên) tán thành với phương án được Ủy ban Tư pháp đưa ra. ĐBQH Phan Văn Tường cho rằng, trước mắt hãy làm tốt việc quản lý quá trình kê khai tài sản, thu nhập và sự biến động của những tài sản, thu nhập được đảng viên, công chức kê khai. Cơ quan chức năng truy tìm đúng số lượng tài sản, thu nhập của các đối tượng hiện hành, thì mới tăng sức răn đe của phương thức phòng ngừa tham nhũng này.

“Mở rộng đối tượng kê khai tài sản mà không làm tốt sẽ mất uy tín với người dân”, ĐB Phan Văn Tường thẳng thắn. Còn ĐB Phùng Đức Tiến lưu ý, tham nhũng thường chỉ ở người có chức, có quyền, thì tại sao không tập trung kiểm soát tốt bản kê khai của những đối tượng này, mà lại lo mở rộng đối tượng kê khai?

Đối với các tài sản cần kê khai, ĐB Nguyễn Tạo cho rằng, cần bổ sung những tài sản có giá trị lớn được giao sử dụng lâu dài qua các hợp đồng ủy quyền không lý giải hợp lý. Bởi thực tế những vụ việc tham nhũng được phát hiện vừa qua đã có hiện tượng người vi phạm được giao sử dụng những tài sản giá trị lớn trong thời gian dài. “Khi có chức, có quyền mới được người khác cho mượn xe hơi đời mới, các căn hộ giá trị hàng chục tỷ đồng”, ĐB Nguyễn Tạo nhấn mạnh.

Nhiều ĐBQH cũng cho rằng, bản kê khai tài sản, thu nhập phải được công khai nơi đăng ký thường trú, nơi đang cư trú, cơ quan công tác và chi bộ nơi đảng viên sinh hoạt, để chi bộ, đồng nghiệp và người dân nơi người kê khai sinh sống cùng giám sát. Bởi nếu chỉ thực hiện công khai tại cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi người đó thường xuyên làm việc với người kê khai nói chung, hay trong cuộc họp lấy phiếu tín nhiệm khi tiến hành quy trình bổ nhiệm với người được bổ nhiệm, thì bản kê khai này vẫn còn “khép kín”. Do đó, hiệu quả sẽ không cao.

Phương Thủy
Quay trở lại đầu trang