Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc:

393/443 ĐBQH chọn chất vấn về tài chính

12:40 | 09/11/2017
Sáng nay, 9.11, bên lề Kỳ họp thứ 4, QH Khóa XIV, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc đã có cuộc trao đổi nhanh với phóng viên báo chí về Phiên chất vấn và trả lời chất vấn của QH sẽ được tiến hành từ ngày 16-18.11.

Một số ý kiến đề nghị chất vấn về những vấn đề liên quan đến cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; quản lý vốn ODA. UBTVQH nhận thấy, đây đều là những vấn đề được ĐBQH, cử tri và dư luận quan tâm. Theo chương trình giám sát của QH, UBTVQH năm 2018, QH sẽ tiến hành giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011 - 2016”; UBTVQH sẽ tiến hành giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài giai đoạn 2011-2016” đã bao gồm các nội dung liên quan đến vấn đề ĐBQH quan tâm. Do vậy, đề nghị không đưa các nội dung này vào nhóm vấn đề chất vấn tại Kỳ họp thứ 4.

Hiện nay, UBTVQH đã “chốt” danh sách 4 Bộ trưởng, thành viên Chính phủ sẽ đăng đàn trả lời chất vấn của QH gồm: Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình. Tại phiên chất vấn dành cho các Bộ trưởng, Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách lĩnh vực và các Bộ trưởng có liên quan cũng sẽ tham gia giải trình thêm các nội dung được ĐBQH đặt ra. QH sẽ dành thời gian nửa ngày để Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời về các nội dung chất vấn chung của ĐBQH.

Như vậy, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng sẽ trả lời chất vấn về: công tác quản lý thuế, giải quyết nợ đọng thuế; thanh tra, kiểm tra, chống thất thu thuế, đảm bảo nền tài chính an toàn bền vững, quản lý nợ công hiệu quả. Thống đốc Lê Minh Hưng trả lời chất vấn nhóm vấn đề về: điều hành chính sách tiền tệ, hoạt động của ngân hàng yếu kém và giải pháp an toàn cho cả hệ thống ngân hàng... Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn nhóm vấn đề về: việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử, quản lý báo chí, các giải pháp kiểm soát thông tin xấu, độc trên mạng xã hội. Chánh án Nguyễn Hoà Bình trả lời chất vấn nhóm vấn đề về: giải pháp nâng cao chất lượng công tác xét xử, nhân sự, hành chính nâng cao năng lực công chức ngành toà án đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp...


Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc trả lời phóng viên
Ảnh: Quang Khánh

Tổng thư ký QH nêu rõ: tính đến ngày 2.11, UBTVQH đã nhận được 59 văn bản đề xuất nội dung chất vấn của các Đoàn ĐBQH với 115 nhóm vấn đề và 43 phiếu chất vấn của ĐBQH với 53 câu chất vấn dành cho các thành viên Chính phủ. Trên cơ sở đề xuất của ĐBQH, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri được Trung ương MTTQ Việt Nam tổng hợp gửi đến Kỳ họp thứ 4…, UBTVQH đã dự kiến 5 nhóm vấn đề chất vấn tại Kỳ họp thứ 4 và gửi xin ý kiến của ĐBQH. Kết quả xin ý kiến cho thấy, đa số ĐBQH nhất trí với cách đặt vấn đề, cách thức tổ chức, dự kiến thời gian tổ chức hoạt động chất vấn, số lượng người trả lời chất vấn, tiêu chí lựa chọn và nội dung các nhóm vấn đề do UBTVQH đề xuất. Cụ thể là, có 393/443 ĐBQH đồng ý chọn nhóm vấn đề tài chính, 377 ĐBQH chọn chất vấn nhóm vấn đề thông tin và truyền thông; 345 ĐBQH chọn nhóm vấn đề ngân hàng; 335 ĐBQH chọn nhóm vấn đề về tòa án và 315 ĐBQH chọn nhóm vấn đề về lao động - thương binh và xã hội.

Cũng theo Tổng Thư ký QH, trong quá trình xin ý kiến về các nhóm vấn đề, có một số Đoàn ĐBQH đề nghị chất vấn về lĩnh vực y tế, các dự án BOT… Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế vừa trả lời chất vấn trước QH tại Kỳ họp thứ 3. QH đã có nghị quyết liên quan đến khám chữa bệnh, BHYT, quản lý giá thuốc, chất lượng khám chữa bệnh, tái cơ cấu ngành. Hiện nay, ngành y tế đang tổ chức thực hiện Nghị quyết của QH nên cần dành thời gian cho ngành. Tuy nhiên, Tổng thư ký QH cũng cho biết, trong quá trình chất vấn, có thể các thành viên Chính phủ khác sẽ trả lời làm rõ thêm vấn đề ĐBQH quan tâm, không phải vì không chất vấn Bộ trưởng Y tế nghĩa là không hỏi đến nữa.

Về các dự án BOT, Tổng thư ký QH cũng nêu rõ: vừa qua, UBTVQH đã giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thức BOT”. Sau giám sát, UBTVQH đã ban hành Nghị quyết về một số nhiệm vụ và giải pháp để khắc phục những hạn chế, bất cập trong đầu tư các công trình giao thông theo hình thức này. Hiện nay, Bộ Giao thông – Vận tải đang triển khai thực hiện Nghị quyết của UBTVQH. Mặt khác, Bộ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải vừa được QH phê chuẩn tại Kỳ họp này. Tân Bộ trưởng trước đó đã từng là Thứ trưởng Bộ GT-VT nhưng đã luân chuyển đi cơ sở 3 năm nên vẫn cần thời gian tìm hiểu, cập nhật các công việc, nhiệm vụ của ngành.

 Kết quả xin ý kiến ĐBQH về nhóm vấn đề chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, QH Khóa XIV  

 Nhóm vấn đề 1 (lĩnh vực tài chính): 393/443 ý kiến = 88,7% 
 Nhóm vấn đề 2 (lĩnh vực ngân hàng):  345/443 ý kiến = 77,8%
 Nhóm vấn đề 3 (lĩnh vực thông tin và truyền thông):  377/443 ý kiến = 85,1%
 Nhóm vấn đề 4 (lĩnh vực tòa án nhân dân):  335/443 ý kiến = 75,6%
 Nhóm vấn đề 5 (lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội):  315/443 ý kiến = 71,1%
Nguyễn Bình
Quay trở lại đầu trang