07:21 03/10/2017
Bộ máy hành chính đang phình ra. Hiệu quả làm việc hạn chế. Số cán bộ công chức năng lực yếu kém nhưng khó xử lý đang là chuyện không của riêng ai. Phòng ban, đầu mối nhiều, biên chế có hạn dẫn đến lãnh đạo nhiều hơn nhân viên, thậm chí có nơi lãnh đạo không có nhân viên. Muôn vàn lý do khiến việc tinh giản chưa được mong muốn. Vậy, phải bắt đầu từ đâu?
08:17 02/10/2017
Cuộc sống hàng ngày với đủ chuyện vui - buồn, nhưng có chuyện dư luận đang bàn luận nhiều là phát ngôn và cách ứng xử của “công bộc” hiện nay. Thôi thì khen chê đủ cả. Người dân khen Bí thư quận 1, TP Hồ Chí Minh có thư xin lỗi người dân U Minh, tỉnh Cà Mau về phát ngôn của Phó Chủ tịch quận Đoàn Ngọc Hải. Lại càng tấm tắc khen Bí thư Thành ủy Vũng Tàu khi cúi đầu trước dân để xin lỗi bởi hành xử không đúng của cấp dưới… Xúc động hơn là chuyện học sinh của trường chuyên ở TP Hồ Chí Minh cúi đầu chào bác bảo vệ. Mới hay vẫn còn nhiều nét đẹp trong ứng xử giữa con người với con người.
08:16 28/09/2017
Năm 2006, tấm bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (QTKD) do Viện Quản trị Kinh doanh Brussels (gọi tắt là UBI), Vương quốc Bỉ, liên kết với ĐHQG Hà Nội đào tạo đã được ĐBQH đặt dấu hỏi khi chất vấn Bộ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Minh Hiển. Câu trả lời là: Không được công nhận. Thế nhưng, việc liên kết vẫn tiếp tục cho đến tận năm 2012. Theo Bộ trưởng Bộ GD - ĐT Phùng Xuân Nhạ: Năm 2012, UBI không cung cấp được chứng nhận kiểm định cho chương trình thạc sĩ QTKD (MBA) và thạc sĩ QTKD điều hành (EMBA) như đề nghị của ĐHQG Hà Nội. Khoa Sau đại học, ĐHQG Hà Nội đã có văn bản gửi UBI thông báo việc tạm dừng liên kết và từ đó đến nay không tuyển sinh đào tạo các chương trình này (!)
08:24 26/09/2017
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng vừa chuyển đơn của công dân tố cáo một lãnh đạo tỉnh dùng bằng giả. Đơn được gửi thẳng tới Ủy ban Kiểm tra Trung ương - cơ quan có trách nhiệm xem xét xử lý kỷ luật cán bộ cao cấp - cho thấy quyết tâm muốn sự thật được làm sáng tỏ.
07:16 25/09/2017
Thiên tai, bão lũ là chuyện không ai muốn. Thế nhưng, cách báo cáo của lãnh đạo huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) lại cho cảm giác địa phương này đang muốn “ôm” thiệt hại lớn hơn về phần mình.
06:40 21/09/2017
“Tôi nghỉ hưu hai năm rồi, giờ họ muốn xử sao thì xử”. Đó là phát biểu của ông Phạm Thế Dũng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai với báo chí sau khi bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật vì những sai phạm nghiêm trọng. Theo lý giải của ông, việc bổ nhiệm người thân vào các cơ quan đều khách quan, đúng quy định. Tương tự, quyết định cho mở đường nhập khẩu gỗ từ bên kia biên giới cũng không có vấn đề gì (!)
08:35 20/09/2017
Đánh giá về một người có năng lực, người ta thường bảo: Nói được, làm được. Thực tế, có người làm mà không nói. Lại có người chỉ nói mà không chịu làm. Nói bao giờ cũng dễ hơn làm, nên hình như số người rơi vào trường hợp thứ hai nhiều hơn trường hợp thứ nhất.
08:43 18/09/2017
Hà Nội đã làm nhiều cách để giảm ách tắc giao thông. Thế nhưng, hai tuyến đường sắt trên cao đang sa lầy với đội vốn quá lớn và chậm tiến độ triền miên; xe buýt nhanh BRT mới thử nghiệm, chưa rõ hiệu quả thực tế ra sao. Hình ảnh đường phố tắc nghẽn giờ cao điểm hay những dòng người, phương tiện chôn chân trên các tuyến đường khi mưa lớn vẫn là chuyện không mới ở Thủ đô.
07:24 15/09/2017
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) Bình Thuận quyết định từ năm học 2017-2018, sẽ đưa bơi lội vào chương trình chính khóa. Ông Giám đốc Sở giải thích đây là thực hiện chương trình hành động của tỉnh về phòng chống tai nạn, thương tích ở trẻ em. Thế nhưng, dư luận không hết băn khoăn: Tỉnh còn nghèo, tiền đâu xây hồ bơi? Câu trả lời là: Huy động theo hình thức BOT! Các nhà đầu tư bỏ vốn làm hồ bơi, trường thu tiền học sinh trả đến khi hoàn vốn. Học sinh nghèo không có tiền đóng thì sao? Người đứng đầu sở dứt khoát: “Đối với học sinh nghèo, gia cảnh khó khăn, Sở chỉ đạo các trường không thu phí học bơi”!
Quay trở lại đầu trang