Bạn đọc viết

Cấp phù hiệu xe tải - mỗi nơi mỗi kiểu

08:27 | 02/10/2017
Nghị định số 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ dịch vụ vận tải đường bộ là hai văn bản quan trọng đối với doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Tuy nhiên, những quy định tại 2 văn bản này lại không nhận được sự mặn mà của DN, nhất là DN nhỏ, siêu nhỏ.

Theo lộ trình quy định tại hai văn bản nêu trên thì từ ngày 1.7.2016, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có tải trọng thiết kế từ 7 đến dưới 10 tấn phải gắn phù hiệu xe tải. Tuy nhiên, quy định này chỉ phù hợp với những DN chuyên chở khách, taxi tải, chở thuê hàng hóa bằng container... còn các mô hình DN nhỏ, siêu nhỏ hoặc hộ cá thể thì không phù hợp. Chính vì thế cho đến nay số lượng chủ xe có thiết kế trọng tài từ 7 - 10 tấn đến đăng ký phù hiệu không đáng kể, có địa phương còn chưa có ai đến đăng ký, thậm chí có chủ xe còn không biết đến quy định này. Thực tế này là do đa phần các chủ phương tiện loại xe này chỉ sở hữu 1 - 2 xe (thuộc loại hình chủ hộ kinh doanh cá thể), chủ yếu là xe cũ… nên rất ngại đi đăng ký gắn phù hiệu xe, cũng như gắn thiết bị giám sát hành trình. Ngoài ra, để thực hiện việc gắn phù hiệu xe, chủ DN phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ liên quan. Theo quy định tại Thông tư 63/2014 thì có khoảng 10 giấy tờ DN phải chuẩn bị như Giấy phép kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp (giấy phép cha); giấy phép kinh doanh vận tải do Sở Giao thông - Vận tải cấp (giấy phép con); Giấy đăng kiểm xe tải đã bao gồm có thiết bị hành trình xe; Giấy đăng ký xe; Bằng lái xe; Giấy chứng minh nhân dân tài xe; Giấy khám sức khỏe tài xế; Phương án kinh doanh xe tải… Có không ít địa phương yêu cầu phải công chứng nhiều loại giấy tờ như giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô; Hợp đồng thuê phương tiện vận tải; hoặc có những giấy tờ không liên quan đến hoạt động kinh doanh vận tải hoặc có tính chất gây khó cho DN như: Bằng đại học (bất kỳ) của người điều hành xe tải - thông thường là DN phải đi thuê bằng; giấy tờ liên quan đến đơn vị cung cấp thiết bị giám sát hành trình. Điều đáng nói, trong khi không ít địa phương yêu cầu thêm giấy tờ thì cũng có địa phương thực hiện điều kiện và thủ tục rất đơn giản, chủ xe chỉ phải xuất trình giấy phép kinh doanh vận tải, có thiết bị giám sát hành trình là đủ điều kiện; mọi thủ tục chỉ thực hiện trong 2 tiếng, với mức phí gắn phù hiệu 202.000 đồng.

Rõ ràng với những quy định cụ thể, trong đó có quy định rõ các loại hình kinh doanh vận tải phải có các phù hiệu, biển hiệu cho phương tiện, tuy nhiên, lại chưa tính đến các đối tượng là hộ kinh doanh cá thể chỉ sở hữu 1 - 2 xe, đồng thời việc quy định khá nhiều các loại giấy tờ khi thực hiện - thủ tục đã khiến cho quy định khó thực hiện. 

Đình Khoa
Quay trở lại đầu trang