Bạn đọc viết

Nhiều ngày dân không có nước

07:36 | 18/05/2017
Từ hơn nửa tháng nay, hàng trăm hộ dân tại Tổ dân phố số 41, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội phải sống trong cảnh “dở khóc dở mếu” vì mất nước. Việc mất nước kéo dài không chỉ làm cho cuộc sống của người dân bị đảo lộn, mà còn khiến nhân dân bức xúc, bởi ngay sau khi mất nước, người dân đã báo cáo, kiến nghị với các cơ quan chức năng, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Từ 2 - 3 năm trở lại đây, chuyện mất nước bắt đầu xảy ra ở Tổ dân phố số 41, phường Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai. Ban đầu mất nước chỉ diễn ra trong 1 - 2 ngày, nhiều nhất cũng chỉ 4 - 5 ngày. Nhưng năm nay, ngay từ đầu hè, nguồn nước sạch chảy về các hộ dân rất khan hiếm. Khoảng 2 tuần nay thì vòi nước của hầu hết các hộ gia đình đều khô khốc. Tình trạng mất nước hoàn toàn diễn ra tại một số ngách như 271, 279  khiến cho đời sống của người dân bị đảo lộn. Để duy sinh hoạt tối thiểu, người dân phải đi xin nước ở các hộ có giếng khoan, hoặc phải tự mua nước bình về dùng với giá (30 - 40.000 đồng/bình). Do giá mua cao nên người dân phải dùng đi, dùng lại nước: nước đã rửa rau để lại vo gạo, nước rửa mặt thì giữ lại để giặt giũ…

Theo bà Nguyễn Thị Thanh - Tổ trưởng dân phố, Tổ có 4 ngõ ngách với khoảng hơn 300 hộ gia đình, nhưng chỉ có 2 ngách 271 và 279 với khoảng trên dưới 100 hộ là mất nước trong nhiều ngày qua, các ngõ khác thì khan hiếm nước. Năm 2016, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu Tổng Công ty Điện lực Hà Nội, Sở Xây dựng, Công ty cấp thoát nước, ngành chức năng, công khai số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận, xử lý thông tin về sự cố điện, nước, dừng kế hoạch cắt điện trong cao điểm nắng nóng, tuyệt đối không để mất nước sạch cục bộ tại các khu dân cư, tổ dân phố và các khu chung cư. Đợt này mất nước lâu nhưng chưa có một cơ quan chức năng nào xuống giải quyết cho dân.

Đại diện truyền thông Công ty nước sạch Hà Nội ông Nguyễn Đạt cho biết: Theo phân cấp quản lý, việc cung cấp nước tại địa bàn Tổ 41, Phường Hoàng Văn Thụ là do Nhà máy nước sạch Hoàng Mai đảm trách. Do thời gian gần đây, đơn vị này thực hiện xúc rửa đường ống nên việc cấp nước cho một số địa bàn bị ảnh hưởng, nhiều nơi do cốt địa hình cao nên nước chảy về chậm. Để khắc phục tình trạng này, Công ty sẽ cho nhân viên xuống kiểm tra để xác định nguyên nhân, sau đó có phương án cấp nước trở lại cho dân trong thời gian sớm nhất.

Hải Thanh
Quay trở lại đầu trang