Cập nhật 22:30 | 18/06/2018 (GMT+7)
.
GIÁO DỤC - Y TẾ

Vĩnh Phúc đẩy mạnh tuyên truyền dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

08:08 | 06/09/2011
Với chủ đề “Xét nghiệm HIV cho mẹ, sức khỏe cho con” trong tháng cao điểm chiến dịch Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2011 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc được sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành và nòng cốt là lực lượng cán bộ y tế toàn tỉnh. Thông qua những hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, chiến dịch đã thu được những kết quả nhất định, góp phần nâng cao nhận thức của của nhân dân nói chung và phụ nữ nói riêng về phòng, chống lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Tình trạng lây truyền HIV từ mẹ sang con trong quá trình mang thai, sinh con và cho con bú đã và đang là một trong những thách thức lớn của đại dịch HIV/AIDS. Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có gần 5.000 phụ nữ mang thai bị nhiễm HIV và có khoảng 2.000 trẻ em sinh ra bị nhiễm HIV. Tuy nhiên, nếu phụ nữ mang thai nhiễm HIV được chăm sóc và điều trị dự phòng kịp thời thì tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con giảm xuống dưới 5%, đồng nghĩa với ở Việt Nam có khoảng 1.250 trẻ thoát khỏi HIV/AIDS mỗi năm. Điều đó cho thấy, việc ngăn ngừa và hạn chế lây truyền HIV từ mẹ sang con là một mục tiêu mang ý nghĩa sâu sắc về mặt xã hội và nhân đạo và có thể thực hiện được. Chương trình Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang được coi là một trong 9 chương trình ưu tiên của Chiến lược Quốc gia Phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2010 và tầm nhìn 2020. Thực hiện chương trình này, Bộ Y tế đã có sáng kiến hàng năm phát động tháng cao điểm chiến dịch dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con (PLTMC).

Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2011 tại tỉnh Vĩnh Phúc được triển khai từ ngày 1- 30.6.2011. Mục tiêu của tháng chiến dịch là: tăng cường sự tiếp cận các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con toàn diện trên phạm vi toàn tỉnh. Để thực hiện mục tiêu trên, ngành y tế đã có nhiều hoạt động thiết thực nhất là đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức để nâng cao nhận thức của người dân nói chung và phụ nữ mang thai nói riêng, đồng thời mở rộng dịch vụ phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Ngay từ đầu tháng 6.2011, công tác thông tin, tuyên truyền về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con đã được triển khai rộng khắp với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như tuyên truyền trên các bản tin và phóng sự ngắn trên Đài Phát thanh- truyền hình, bài viết tuyên truyền về tháng cao điểm chiến dịch dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con trên báo Vĩnh Phúc, Cổng thông tin giao tiếp điện tử tỉnh, Bản tin Giáo dục sức khỏe tỉnh, Bản tin Văn hóa Thông tin tỉnh, Tạp chí sinh hoạt chi bộ… Đồng thời, để tạo khí thế cũng như điểm nhấn cho chiến dịch, trên toàn tỉnh đã tổ chức  mít tinh, diễu hành cổ động đồng loạt vào cùng một thời điểm (vào 7h30 ngày 9.6.2011) ở tất cả các huyện, thị, thành với sự tham gia diễu hành của gần 1.000 người, hơn 400 xe và cờ cổ động, hoạt động này đã lan rộng trong cả cộng đồng dân cư.

Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Quang Sơn cho biết, trong tháng chiến dịch Trung tâm Phòng chống HIV/AID đã phối hợp với Hội Phụ nữ mở các lớp tập huấn Tuyên truyền, phổ biến kiến thức dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cho hơn 100 cán bộ Hội phụ nữ các cấp. Cấp 16.000 tờ rơi, tranh gấp; 200 đĩa truyền thông; 150 băng rôn; 1.500 bản tin chuyên đề với nội dung về kiến thức phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cho các đơn vị y tế trên toàn tỉnh. Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng từ tỉnh đến cơ sở để phát sóng các thông điệp, phóng sự và đăng tải tin bài về hoạt động và nội dung dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Tổ chức các cuộc tọa đàm có sự tham gia của người nhiễm HIV với nội dung phòng chống HIV/AIDS nói chung cũng như công tác dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con nói riêng. Thăm hỏi và động viên một số gia đình có người nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh.

Cũng trong tháng chiến dịch Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Y tế  huyện, thị, thành phố và các trạm y tế tổ chức tư vấn, xét nghiệm HIV tự nguyện cho 3.317 trường hợp phụ nữ mang thai, kết quả phát hiện 1 trường hợp HIV dương tính. Như vậy, tính đến nay, toàn tỉnh có 35 phụ nữ mang thai nhiễm HIV. Toàn bộ trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV đều được theo dõi, chăm sóc và cung cấp sữa thay thế sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Bên cạnh đó thì 100% phụ nữ mang thai phát hiện có HIV trên địa bàn tỉnh đều được tư vấn và cung cấp dịch vụ về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con như: dùng thuốc ARV, hướng dẫn cách cho con bú, cung cấp sữa thay sữa mẹ….

Thực tế, kết quả tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV tại tỉnh Vĩnh Phúc cho thấy đây là một hoạt động có tác dụng thiết thực trong công tác phòng chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư, góp phần làm ổn định xã hội cuộc sống hạnh phúc của phụ nữ và toàn dân. Vì vậy ông Nguyễn Quang Sơn cho biết, ngoài tháng chiến dịch thì công tác dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con sẽ được duy trì thường xuyên tại các cơ sở y tế trong tỉnh.

Nguyễn Trang
Xem tin theo ngày:
 
Quay trở lại đầu trang