Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 07:35 | 16/07/2019 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Xử lý ô nhiễm môi trường tại KCN Gián Khẩu

07:58 | 29/01/2019

Nhiều năm qua, tình trạng ô nhiễm không khí và chất thải từ các nhà máy, xí nghiệp tại KCN Gián Khẩu (huyện Gia Viễn, Ninh Bình) gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sức khỏe của người dân quanh khu vực. Đặc biệt, hoạt động sản xuất, kinh doanh xi măng của Công ty Cổ phần The Vissai Ninh Bình làm ô nhiễm nặng bầu không khí, khiến người dân không khỏi bức xúc. Vấn đề này đã nhiều lần được đưa ra kiến nghị tại các cuộc TXCT nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Cử tri tại các xã Gia Thanh, Gia Xuân, Gia Tân, Gia Trấn thuộc huyện Gia Viễn mong muốn chính quyền và ngành chức năng sớm có biện pháp quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để sớm trả lại môi trường sống trong lành cho người dân.

Trước phản ánh của cử tri, Trưởng BQL các KCN tỉnh Ninh Bình Hoàng Đức Long khẳng định, thời gian qua, Ban đã tăng cường tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc các doanh nghiệp (DN) thực hiện đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật về BVMT nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm về BVMT đến các DN trong KCN. Qua đó, tình trạng khói bụi tại KCN Gián Khẩu cơ bản được kiểm soát, các nhà máy có phát sinh khí thải đều đã chủ động lắp đặt hệ thống xử lý bảo đảm các điều kiện quy chuẩn kỹ thuật trước khi thải ra ngoài môi trường.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại một vài DN chưa thực hiện nghiêm túc các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt, như: Không có thiết bị, hệ thống quan trắc khí thải tự động; thu gom, lưu giữ chất thải chưa đúng theo quy định… Còn với Công ty cổ phần The Vissai Ninh Bình, Công ty này đang xây dựng Trạm phát điện tận dụng nhiệt khí thải. Cùng với đó, để kiểm soát môi trường không khí, đánh giá khả năng lọc bụi của hệ thống lọc bụi tĩnh điện tại lò nung, ngày 26.3.2018, Công ty cổ phần The Vissai Ninh Bình đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Fuji Electric Việt Nam về việc cung cấp, lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động tại lò nung. Hiện, Công ty đang khẩn trương yêu cầu nhà thầu tiến hành lắp đặt thiết bị quan trắc khí tự động để đưa vào sử dụng và kết nối, truyền dữ liệu về Sở TN - MT theo quy định.

Mặt khác, Trưởng BQL các KCN Hoàng Đức Long cũng khẳng định, để bảo đảm xử lý toàn bộ lượng nước thải phát sinh đạt quy chuẩn kỹ thuật trước khi xả ra ngoài môi trường, BQL đã yêu cầu Công ty phát triển hạ tầng KCN nhanh chóng triển khai công tác đấu nối, xử lý lượng nước thải phát sinh của các DN trong KCN Gián Khẩu, vận hành Nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN Gián Khẩu theo đúng quy trình kỹ thuật. Đến nay, tất cả các DN đi vào hoạt động tại KCN Gián Khẩu đã thực hiện đấu nối chuyển toàn bộ lượng nước thải phát sinh tại DN về trạm xử lý nước thải tập trung để được xử lý trước khi xả thải ra ngoài kênh điều hòa của KCN. Đặc biệt, không có trường hợp nào xả thải trực tiếp ra ngoài môi trường khi chưa được xử lý. Ngoài ra, kết quả quan trắc môi trường tại nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN Gián Khẩu cho thấy, các chỉ tiêu phân tích đều nằm trong giới hạn quy chuẩn kỹ thuật môi trường cho phép.

Trả lời của ngành chức năng là vậy, tuy nhiên, tìm hiểu thực tế của phóng viên và theo phản ánh của người dân, tình trạng ô nhiễm do chất thải từ các nhà máy, xí nghiệp tại KCN Gián Khẩu tuy có thuyên giảm nhưng đến nay vẫn diễn ra. Các con kênh, mương, ao cá đều bị ô nhiễm nặng nề, thường xuyên bốc mùi hôi thối. Vì vậy, người dân mong muốn các ngành chức năng cùng với chính quyền địa phương sớm thực hiện các biện pháp để xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm hiện nay.

TRẦN TÂM
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang