Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 16:41 | 20/06/2019 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

‘‘Nhức nhối’’ xây dựng trái phép, không phép

08:17 | 11/01/2019
Từ nhiều năm nay, trên địa bàn TP Vinh (Nghệ An), tình trạng các công trình xây dựng không phép, sai phép; thậm chí có công trình nằm trong hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, vi phạm Luật Đê điều… vẫn diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong dư luận. Trong nhiều lần tiếp xúc với Đoàn ĐBQH, đại biểu HĐND, cử tri đã đề nghị UBND tỉnh kiên quyết xử lý các vi phạm; đồng thời, làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước của các cấp, các ngành liên quan đến cấp giấy phép quy hoạch, giấy phép xây dựng trên địa bàn.

Về nội dung cử tri kiến nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa cho biết: UBND tỉnh đã yêu cầu UBND TP Vinh kiểm tra và giải quyết. Theo đó, từ đầu năm 2018 đến nay, có 102 công trình vi phạm về trật tự xây dựng. UBND phường, xã, Đội quản lý trật tự đô thị thành phố đã xử lý tại chỗ 50 trường hợp, còn 52 trường hợp Phòng Quản lý đô thị đã tham mưu UBND thành phố ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Đặc biệt, trong đó có 14 trường hợp phải ban hành Quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình, tuy nhiên việc phá dỡ gặp nhiều khó khăn do trên địa bàn tỉnh chưa có đơn vị đồng ý ký kết hợp đồng lập phương án phá dỡ theo quy định… Còn việc một số công trình nằm trong hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, vi phạm Luật Đê điều, như: Dự án khu vui chơi, giải trí ven sông Lam tại phường Bến Thủy hay Dự án Khu nhà ở thấp tầng tại Khối 13, phường Bến Thủy đến nay đã được xử lý, các tổ chức vi phạm đã hoàn trả lại hiện trạng và điều chỉnh quy hoạch bảo đảm theo quy định.

Cũng theo giải trình của UBND TP Vinh, thời gian qua, Phòng Quản lý đô thị đã tham mưu UBND TP nhiều văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc đội Quản lý trật tự đô thị, UBND phường, xã tăng cường kiểm tra trước, sau phép đối với các công trình từ nhà ở riêng lẻ đến các công trình, dự án khác trên địa bàn, xử lý các công trình vi phạm; cũng như tổ chức tập huấn nâng cao năng lực xử lý vi phạm trật tự xây dựng cho các công chức, viên chức tham gia về lĩnh vực xây dựng… Đối với việc quy hoạch, cấp phép xây dựng: Phòng quản lý đô thị đã tham mưu UBND TP thực hiện đúng trách nhiệm được giao theo các quyết định phân cấp về phê duyệt quy hoạch và cấp phép xây dựng của UBND tỉnh Nghệ An.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa cho rằng, nguyên nhân để xảy ra tình trạng này do ý thức chấp hành pháp luật xây dựng của người dân, nhà thầu thi công, chủ đầu tư chưa cao; nhiều tổ chức, cá nhân vì lợi trước mắt mà phớt lờ việc chấp hành các quy định; các giải pháp xử lý đối với công trình vi phạm được pháp luật quy định chưa đủ mạnh… Bên cạnh đó, cơ chế, chế độ, chính sách cho đội quy tắc đô thị phường, xã chưa đáp ứng được nhu cầu công việc, dẫn đến việc chưa khuyến khích được công chức, viên chức, người lao động phát huy hết năng lực, trách nhiệm trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn phường, xã…

Thực tế, tình trạng các công trình xây dựng không phép, sai phép đang là vấn đề nhức nhối xảy ra tại nhiều địa phương trong thời gian qua. Vì thế, câu chuyện xây dựng trái phép xảy ra tại TP Vinh không phải là trường hợp ngoại lệ. Tuy nhiên, để TP Vinh không trở thành ‘‘điểm nóng’’, các cấp chính quyền và ngành chức năng cần phải chủ động áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp ngăn chặn như: Tuyên truyền cho người dân hiểu rõ những chủ trương của Nhà nước; kiên quyết xử lý những đối tượng vi phạm…

HẢI PHONG
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang