Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 16:49 | 20/06/2019 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Biển Cửa Đại tiếp tục bị xâm thực

08:00 | 10/01/2019
Ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường kết hợp với triều cường những ngày qua đã gây nên những đợt sóng mạnh liên tục đánh vào bờ khiến khu vực biển Cửa Đại (TP Hội An, Quảng Nam) tiếp tục bị sạt lở nặng. Hàng trăm mét kè bị tan hoang, sạt lở ăn sâu vào đất liền gây thiệt hại nghiêm trọng...

Theo quan sát những ngày gần đây, sóng lớn kéo sập nhiều đoạn bờ tường các nhà hàng, quán ăn ở bãi chính, ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh nói riêng và tài sản của nhân dân nói chung. Chủ nhà hàng Vân Thi phản ánh sóng quá lớn, vượt cả qua bờ kè mềm bằng bao tải cát là nguyên nhân gây nên hiện tượng trên. “Dịp Tết dương lịch cũng là dịp làm ăn, các nhà hàng, quán ăn nhận khá nhiều đoàn du khách đặt bàn từ trước. Nhưng khi tới đây, thấy cảnh xói lở và sóng lớn nên không yên tâm ngồi ăn uống và bỏ đi hết,” chủ nhà hàng Vân Thi phân bua. Dọc khu vực này có hơn 20 nhà hàng như: Tấn Lộc, Mỹ Lệ, Mẫn, Vân Phi, Phương Thịnh, Coco Beach… đều phải đóng cửa.

Lãnh đạo UBND TP Hội An cho biết, dù trong năm thời tiết không có mưa bão lớn nhưng sóng lớn cao trên 1 mét xuất hiện trong những ngày cuối năm đã đánh mạnh vào bờ, nhất là đoạn kè mềm gần khu nghỉ dưỡng Vinpearl gây thiệt hại nghiêm trọng. Trước tình hình đó, địa phương đã huy động các lực lượng chức năng đến hiện trường tìm cách giúp dân, ngăn chặn xói lở từ Tết Dương lịch. “Ở thời điểm hiện tại, do sóng to gió lớn không thể có giải pháp nào xử lý khẩn cấp được. Sau khi kết thúc đợt không khí lạnh này, thành phố sẽ giao các ngành chức năng kiểm tra, khảo sát để tính toán phương án xử lý tạm thời. Còn hiện tại, để giải quyết căn cơ đối với bờ biển Cửa Đại phải chờ giải pháp tổng thể mà hiện nay tỉnh đang tính”, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Thế Hùng thông tin.

Ông Hùng cũng cho biết, tình trạng sạt lở bờ biển Cửa Đại do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh mạnh ở thời điểm cuối tháng 12.2018, kết hợp với con nước thủy triều lớn dâng cao trên 1 mét, gió trong bờ cấp 6 cấp 7, giật cấp 8 nên sóng vượt qua tuyến đê phía trong (tuyến đê phòng chống sạt lở khẩn cấp), gây sạt lở một số điểm. Cũng theo lãnh đạo UBND TP Hội An, bờ biển Cửa Đại hiện có 2 tuyến kè cứng với tổng chiều dài hơn 800m ở phường Cửa Đại, hai đoạn kè cứng này an toàn, ổn định. Tuy nhiên, lo nhất là khu vực ở tuyến kè mềm, mỗi năm dù khu vực này đã được tạo bãi tự nhiên lẫn nhân tạo và có kè mềm nhưng qua mỗi mùa mưa bão, bờ biển lại tiếp tục bị xâm thực.

Được biết, để đối phó với tình trạng sạt lở tại khu vực bờ biển Cửa Đại, trong những năm qua, toàn tuyến này đã được đầu tư hơn 78 tỷ đồng từ các nguồn của Trung ương và địa phương, chưa kể các doanh nghiệp khách sạn tự đầu tư để bảo vệ tài sản của mình nhưng tình trạng sạt lở bờ biển Cửa Đại vẫn chưa có hồi kết.

Nam Anh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang