Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 15:09 | 20/06/2019 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Sớm khắc phục ô nhiễm môi trường

08:32 | 09/01/2019
Thời gian gần đây, tình trạng ô nhiễm môi trường đang là chủ đề “nóng” ở nhiều địa phương, được đưa ra thảo luận tại nhiều diễn đàn. Tại Ninh Bình, nhiều cử tri và người dân bày tỏ bức xúc trước tình trạng Công ty cổ phần Xi măng Hướng Dương (phường Nam Sơn, TP Tam Điệp) thường xả khói bụi vào ban đêm, không qua hệ thống lọc bụi tĩnh điện gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Chị Nguyễn Thị Lam sống gần Nhà máy xi măng Pomihoa của Công ty Cổ phần Xi măng Hướng Dương bức xúc: Hàng ngày, người dân phải sống trong cảnh ô nhiễm từ khói bụi do nhà máy xi măng thải ra. Cứ qua một đêm, nhiều đồ đạc trong nhà trắng xóa vì bụi. Không những thế, vào những ngày trời oi nắng, nguồn nước thải từ nhà máy xi măng xả ra môi trường bốc mùi hôi thối. Đáng nói, sức khỏe của người dân đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đời sống bị đảo lộn và đã có một số em nhỏ, cụ già bị bệnh về đường hô hấp. Người dân đã kiến nghị nhiều lần nhưng đến nay tình trạng này vẫn còn diễn ra.

Trước tình trạng trên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Trịnh Xuân Ba thừa nhận: Việc Nhà máy xi măng Pomihoa xả khí thải không qua hệ thống lọc bụi tĩnh điện, gây ô nhiễm môi trường theo phản ánh của người dân trong khu vực là có thực. Tuy nhiên, qua kiểm tra việc xả khói bụi gây ô nhiễm chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn, ở một thời điểm nhất định. Nguyên nhân do có thời điểm hệ thống lọc bụi tĩnh điện gặp sự cố, hoặc khi khởi động lại lò nung bắt buộc phải ngắt lọc bụi tĩnh điện do điện áp không ổn định, dẫn đến hệ thống lọc bụi tĩnh điện hoạt động với hiệu suất thấp.

Để khắc phục tình trạng này, ông Ba cho biết: Sở Tài nguyên và Môi trường đã có thông báo yêu cầu công ty thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường, hạn chế tối đa việc xảy ra các sự cố; yêu cầu lắp đặt hệ thống quan trắc tự động liên tục khí thải lò nung theo quy định, truyền kết quả quan trắc về hệ thống tiếp nhận dữ liệu của Sở để theo dõi, giám sát. Bên cạnh đó, Sở cũng tiếp tục phối hợp với các cấp, các ngành liên quan tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát việc xả thải ra ngoài môi trường của công ty. Đồng thời, yêu cầu công ty duy trì vận hành nghiêm túc đúng quy trình kỹ thuật các công trình bảo vệ môi trường, nhất là hệ thống xử lý khí thải, bảo đảm khí thải luôn được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường Việt Nam cho phép. Đặc biệt, trong quá trình hoạt động gặp sự cố kỹ thuật, yêu cầu công ty phải khắc phục sự cố ngay và thông báo cho các cấp chính quyền địa phương, các phương tiện thông tin đại chúng biết để theo dõi, giám sát.

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm vẫn đang diễn ra ảnh hưởng xấu đến đời sống, sức khỏe của người dân. Dư luận cho rằng, phải chăng vẫn chưa có sự quyết liệt trong việc xử lý những vi phạm này. Thiết nghĩ, chính quyền địa phương cần mạnh tay hơn nữa, xử lý nghiêm những trường hợp gây ô nhiễm; đồng thời, cần có giải pháp cấp bách, kịp thời và hợp lý để sớm trả lại môi trường trong lành cho người dân, tránh bức xúc, kiến nghị kéo dài.

XUÂN VIỆT
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang