Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 15:09 | 20/06/2019 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Nhiều hệ lụy vì dự án ngưng trệ

08:20 | 07/01/2019
Năm 2016, Bộ Giao thông - Vận tải (GT - VT) phê duyệt đầu tư dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1, đoạn từ Km1027 đến Km 1045+780, qua 2 huyện Bình Sơn và Sơn Tịnh của tỉnh Quảng Ngãi, với tổng vốn đầu tư gần 762 tỷ đồng. Đến thời điểm này, dù đã hết hạn tiến độ thực hiện lần thứ năm (ngày 31.12.2018), song Dự án vẫn đang còn nham nhở; phương tiện, thiết bị thi công nằm ngổn ngang. Thậm chí, Sở GT - VT tỉnh Quảng Ngãi - Chủ đầu tư tiểu dự án giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án này dự tính lại tiếp tục đề nghị UBND tỉnh cho lùi thời gian hoàn thành. Dự án kéo dài đang dẫn tới hệ lụy là tiến độ thi công bị ngưng trệ, mất mỹ quan đô thị, gây bức xúc cho người dân.

Ghi nhận tại nhiều đoạn qua các xã Bình Nguyên, Bình Trung (huyện Bình Sơn), mặt đường vẫn đang bị ngăn đôi. Một bên máy móc đào bới đất, một bên được ngăn cách cho các phương tiện qua lại. Đặc biệt, cả đoạn dài qua xã Bình Hiệp vẫn chưa thể tiếp tục thi công. Việc thi công đã triển khai cả năm nay, nhưng hoạt động thì rất cầm chừng, lúc làm lúc không. Trong khi đó, tại xã Bình Trung, hàng chục hộ dân đã phải “bất đắc dĩ” nghĩ ra giải pháp lấy gạch, đá lót đường vào nhà. Theo phản ánh của người dân, riêng tuần cuối cùng của năm 2018 đã có đến hai vụ tai nạn xảy ra. Vụ thứ nhất là hai xe máy tông nhau, vụ nữa là taxi tông xe máy, dẫn đến bị thương nặng. Do đường chưa làm xong, mặt đường hẹp nên xe máy dễ bị ô tô, xe tải ép sát vào trong rất nguy hiểm - một người dân phản ánh.

Trao đổi với báo chí, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Sơn Lý Thọ cho biết: Hiện, công tác GPMB đã hoàn thành khoảng 98%. Đoạn vướng mặt bằng còn ở xã Bình Hiệp. “Nguyên nhân là đất đai ở đây phức tạp do yếu tố lịch sử để lại, nguồn gốc đất không rõ ràng, khó khăn trong việc giải tỏa…”. Theo ông Thọ, lãnh đạo huyện Bình Sơn đã chỉ đạo rất quyết liệt, cả Ban thường vụ Huyện ủy và UBND huyện đều đôn đốc nhưng vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm được. “Vừa rồi trong báo cáo kiểm điểm công tác năm 2018 của huyện có đưa vào kiểm điểm việc chậm trễ GPMB dự án này. Chúng tôi chuẩn bị đối thoại với người dân để tháo gỡ khó khăn”, ông Thọ cho biết thêm.

Giám đốc Sở GT - VT Quảng Ngãi Hà Hoàng Việt Phương cũng cho biết, nguyên nhân chính khiến Dự án chậm tiến độ là do vướng mắc trong đền bù, GPMB. “Huyện phải làm kế hoạch cưỡng chế, thủ tục cưỡng chế cũng lâu. Còn mấy hộ dân mà vận động suốt không được nên giờ phải chấp nhận phương án cưỡng chế”, ông Phương nói.

Trong khi chưa thể xác định được thời gian hoàn thành GPMB cũng như thi công thì mỗi ngày đang có hàng ngàn lượt người và phương tiện lưu thông qua điểm nghẽn thắt nút trên Quốc lộ 1 này. Ai cũng mong tuyến đường này sớm hoàn thành để hạn chế những nguy cơ về tai nạn giao thông khi đi qua đoạn đường này.

PHONG NAM
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang