Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 16:36 | 20/06/2019 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Coi trọng chính sách đối với học sinh nội trú

08:15 | 31/12/2018
Thời gian qua, việc nâng cao chất lượng giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện khó khăn đã và đang được tỉnh Yên Bái đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, có một thực trạng khiến nhiều cử tri băn khoăn là công tác quản lý và thực hiện chế độ, chính sách cho học sinh nội trú, bán trú ở một số trường. Cử tri và người dân mong muốn chính quyền tỉnh, nhất là ngành giáo dục cần chú trọng thực hiện đầy đủ các chính sách đối với học sinh nội trú, bán trú.

Đối với tỉnh miền núi còn nghèo và nhiều khó khăn như Yên Bái, việc ban hành, thực hiện tốt Đề án sắp xếp quy mô mạng lưới trường, lớp thời gian qua đã đem lại nhiều kết quả đáng mừng. Không những số lượng các em đến lớp học đều đặn tăng lên, chất lượng dạy học cũng được nâng lên đáng kể.

Tuy nhiên, nhiều cử tri phản ánh chính sách hỗ trợ cho học sinh nội trú, bán trú ở một số trường chưa đạt được mục tiêu đề ra, nhiều học sinh chưa được thụ hưởng các chính sách đó. Cử tri Nguyễn Thị Thơm (TP Yên Bái) băn khoăn: Tỉnh đã có rất nhiều chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện để học sinh được học và sống trong môi trường đầy đủ. Thế nhưng, việc cấp phát gạo, quản lý sử dụng tài chính theo quy định hỗ trợ cho học sinh, an toàn thực phẩm, chất lượng dinh dưỡng bữa ăn... ở một số trường hiện chưa được thực hiện tốt, thậm chí có nơi vi phạm dẫn đến phải thi hành kỷ luật. Cử tri mong muốn chính quyền và ngành chức năng cần quan tâm hơn nữa đến vấn đề này để chính sách thực sự đi vào cuộc sống.  

Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc Sở GD - ĐT Vương Văn Bằng cho biết: Tổng kinh phí các chế độ, chính sách đối với học sinh các trường phổ thông dân tộc bán trú, trường có học sinh bán trú năm 2018 là 155.324 triệu đồng. Qua kiểm tra, việc thực hiện tại các địa phương, các đơn vị còn một số hạn chế, sai sót. Cụ thể: Kinh phí hỗ trợ tiền ăn, gạo cho học sinh còn dư; phương án tính định mức bữa ăn cho học sinh chưa có sự thống nhất giữa các địa phương. Bên cạnh đó, việc cung cấp thực phẩm của một số đơn vị chưa bảo đảm theo quy định của Luật Đấu thầu; việc quản lý, cấp phát gạo 2 lần/năm học gây khó khăn cho tiếp nhận, bảo quản để bảo đảm chất lượng gạo…

Để tháo gỡ khó khăn, tiếp tục phát huy hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ cho học sinh, ông Bằng cho biết: Sở GD - ĐT sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Tài chính hướng dẫn các trường học về quy trình quản lý, cấp phát, tổ chức tài chính đối với chế độ, chính sách của học sinh bán trú; tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về chế độ, chính sách đối với học sinh cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác xây dựng, thẩm định dự toán chặt chẽ; thẩm định, phê duyệt đối tượng chính xác; chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường để xảy ra sai phạm trong quản lý. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra của các địa phương đối với các cơ sở giáo dục trên địa bàn để ngăn chặn kịp thời các sai phạm trong quá trình thực hiện. Ngoài ra, Sở GD - ĐT cũng sẽ đề xuất UBND tỉnh thống nhất hướng dẫn việc hỗ trợ kinh phí tiền ăn, hỗ trợ gạo đối với những ngày học sinh nghỉ học, hướng dẫn xây dựng định mức tiền ăn hàng ngày của học sinh bán trú.

XUÂN VIỆT
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang