Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 17:00 | 18/08/2019 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Để Thượng Bình không còn là “ốc đảo”

08:21 | 04/12/2018
Vừa qua, tại buổi TXCT của Tổ đại biểu HĐND tỉnh Hà Giang ở xã Thượng Bình, huyện Bắc Quang, cử tri phản ánh tình trạng cứ mỗi lần mưa to trên thượng nguồn là nước lũ tràn về gây ngập úng và ách tắc giao thông qua đoạn đập tràn trên tuyến đường từ huyện vào xã. Thượng Bình lúc đó như một “ốc đảo”. Cử tri kiến nghị tỉnh đầu tư kinh phí xây cầu cứng qua đoạn đập tràn để người dân đi lại thuận tiện hơn.

Kết thúc buổi TXCT, trên đường về huyện, các đại biểu HĐND tỉnh đã mục sở thị, chứng kiến cảnh người dân về nhà bằng mảng (làm bằng tre) qua đoạn đập này. Đoạn đường bị ngập dài khoảng 100m, người dân muốn lưu thông phải ngồi trên mảng, mỗi người qua đập mất 50 nghìn đồng cả người và phương tiện, mỗi chuyến người đẩy mảng trở từ 2 - 3 người. Nhìn cảnh 2 thanh niên và 1 ông già đắm mình dưới nước vất vả để đẩy mảng đưa người, phương tiện qua đoạn ngập thật đáng thương. Họ thay nhau ngâm mình trong nước hơn 10 tiếng đồng hồ để đẩy mảng cho người dân kịp đi làm, kịp về nhà trước khi trời tối, rồi lại thay nhau lên sưởi cho đỡ rét. Người đẩy mảng vất vả là vậy, nhưng còn người ngồi trên cũng rất nguy hiểm, họ gửi cả tính mạng và tài sản của mình cho người đẩy mảng.

Theo lãnh đạo xã: Mấy ngày nay, mưa to, nước lớn tràn về đã cuốn trôi cây cầu tạm bắc qua suối Sảo của người dân thuộc thôn Trung, gây chia cắt giữa một số hộ dân với trung tâm xã; đồng thời, thường xuyên gây ngập úng đoạn đập tràn này, ảnh hưởng không nhỏ đến việc đi lại của người dân, đặc biệt là rất nguy hiểm cho người, phương tiện khi đi bằng mảng. Xã cũng không biết làm cách nào, chỉ biết kiến nghị với tỉnh sớm bố trí kinh phí xây cầu cứng cao hơn để đoạn đập tràn này không bị ngập nữa.

Theo quan sát của chúng tôi, đoạn đập tràn này nằm cách trung tâm xã khoảng 3km, đập được thiết kế và xây dựng nằm thấp hơn so với mặt đường từ 3-4m, khi nước to, không kịp chảy thì dồn nước gây ứ đọng. Cứ mỗi lần như vậy, người dân phải mất tiền đi mảng mới có thể về nhà đối với xe máy, còn với ô tô thì phải mất nhiều tiếng đồng hồ hoặc cả ngày để chờ nước rút mới có thể qua đập. Anh Nguyễn Văn Hùng, lái xe tải cho biết: Sáng 8h tôi còn trở hàng vào cho khách nhưng đến 9h quay ra nước đã ngập không đi được, tôi ở đây 4 tiếng đồng hồ rồi mà nước chưa rút ít nào. 

Theo phản ánh của người dân nơi đây, cứ mỗi khi mưa to, nước lũ ở trên thượng nguồn đổ về làm chia cắt, gây cô lập trung tâm xã với các xã lân cận. Việc thuê mảng qua đập tràn không chỉ ảnh hướng đến cuộc sống của người dân mà còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đến tính mạng và tàn sản. Rất mong tỉnh, huyện đầu tư kinh phí nâng cao đập tràn hoặc cầu cứng để thuận tiện hơn cho người dân qua lại.

Bên cạnh đó, cử tri xã Thượng Bình còn đề nghị tỉnh sớm đầu tư kinh phí làm đường giao thông vào trung tâm xã, do tuyến đường này đã bị xuống cấp trầm trọng từ nhiều năm nay gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Đồng thời, cũng bày tỏ sự lo lắng bởi người dân kéo điện dọc bên đường vào xã bằng nhiều cây tre, cây gỗ thấp khoảng 2m quấn chằng chịt sát cạnh đường. Có những đoạn dây trũng xuống gần sát mặt đường, tiềm ẩn nguy cơ điện giật nếu dây điện bị hở. Cử tri của xã kiến nghị tỉnh, huyện đầu tư kinh phí lắp đặt trạm hạ thế, kéo điện cho các thôn chưa có điện và xây dựng các cột điện bảo đảm tiêu chuẩn để thay thế những cột điện bằng cây, que cho người dân yên tâm lao động sản xuất và bảo đảm an toàn tính mạng cho người và phương tiện khi qua đoạn đường này. Mong rằng với những ý kiến, kiến nghị chính đáng và sát thực này, các cấp, các ngành sẽ sớm xem xét và giải quyết giúp người dân yên tâm hơn.

Lan Phương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang