Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 23:18 | 22/04/2019 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Khắc phục ô nhiễm từ nghiền than, đá

08:16 | 02/12/2018
Tình trạng ô nhiễm môi trường do khói bụi và tiếng ồn phát ra từ các xưởng nghiền than, đá đã diễn ra từ nhiều năm trên địa bàn xóm Cẩm 2, xã Phục Linh, huyện Đại Từ, Thái Nguyên. Cảnh tượng những con đường đầy đất bẩn, mụn than, trời nắng thì khói bụi, mưa thì sình lầy lúc nào cũng thường trực gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Cũng chính vì vậy, nhiều gia đình đã phải rời bỏ chỗ ở, chuyển đi nơi khác.

Theo phản ánh của người dân, 5 năm trở lại đây, trên địa bàn xóm Cẩm 2 xuất hiện 4 doanh nghiệp tư nhân nghiền than cám và nghiền đá vật liệu xây dựng, do một số người dân địa phương làm chủ. Do các cơ sở này chế biến than thành phẩm với khối lượng hàng chục tấn mỗi ngày, trong khi máy móc, thiết bị công nghệ lạc hậu, nhà xưởng xây dựng sơ sài nên thường xuyên phát bụi, gây ô nhiễm môi trường. Không chỉ vậy, tại những xưởng này, than, đá nguyên liệu và thành phẩm được đổ tràn lan, máy nghiền công suất lớn hoạt động liên tục, xe chở than đá tấp nập ra vào cuốn theo bụi bay mù mịt, than đá rơi vãi xuống đường, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông.

Gia đình ông Lê Sỹ Trung nằm gần sát bãi tập kết và xưởng nghiền than cám của một doanh nghiệp tư nhân và chỉ được ngăn cách bởi con đường bê tông rộng 4m. Nhà ông Trung lúc nào cũng phải căng bạt che chắn để tránh bụi than bay vào nhà. Ông Trung bức xúc cho biết, những tấm bạt đó là do doanh nghiệp này “hỗ trợ” căng để tránh bụi cho gia đình ông cách đây 3 năm. Tuy nhiên, càng ngày, doanh nghiệp càng mở rộng sản xuất khiến cho lượng bụi than, bụi đường nhiều hơn, hễ có cơn gió là cuốn vào đầy nhà, quần áo, bàn ghế lúc nào cũng phủ một màu đen.

Không được doanh nghiệp “hỗ trợ” như gia đình ông Trung, nhưng 70 hộ dân ở xóm Cẩm 2 đều phải trang bị bạt hoặc mái tôn để che chắn. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, không thể ngăn chặn được bụi bẩn “tấn công” vào nhà. Không chỉ vậy, cuộc sống của người dân nơi đây cũng bị xáo trộn vì tiếng ồn từ hoạt động nghiền và vận chuyển than đá. Trưởng xóm Cẩm 2 Vũ Văn Hùng cho biết, đa số hoạt động nghiền than, đá diễn ra vào ban đêm gây tiếng ồn rất lớn. Trẻ con học bài không thể tập trung, còn người lớn thì không ngủ được. Chưa kể, trong những ngày mưa, bùn đất sình lầy gây trơn trượt khiến cho rất nhiều trẻ nhỏ đi học bị ngã. Khu vực ảnh hưởng nhiều nhất từ hoạt động nghiền than, đá có khoảng 15 hộ, thì nay gần một nửa đã chuyển đi nơi khác. “Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm, người dân đã nhiều lần kiến nghị nhưng chưa được giải quyết nên dẫn đến bức xúc. Bà con trong xóm chỉ mong các cấp chính quyền sớm xử lý tình trạng này, để trả lại bầu không khí trong lành cho chúng tôi”.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề ô nhiễm trên địa bàn, Chủ tịch UBND xã Phục Linh Nguyễn Đình Khương cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân, các cơ quan chức năng của huyện, xã đã thành lập đoàn công tác tiến hành kiểm tra các xưởng nghiền than, đá trên địa bàn xóm Cẩm 2, lập biên bản hiện trạng và có kết luận xử lý. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm vẫn diễn ra gây bức xúc trong nhân dân. Vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên cũng đã thành lập đoàn quan trắc kiểm tra tình trạng ô nhiễm để đưa ra giải pháp khắc phục. Cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Phục Linh  mong muốn cơ quan chức năng sớm có trả lời, đề nghị chỉ rõ trách nhiệm từng đơn vị, yêu cầu doanh nghiệp thực hiện đúng cam kết, kết luận của các đoàn kiểm tra để bảo vệ môi trường sống cho người dân.

ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang