Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 15:09 | 20/06/2019 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Sớm khắc phục sụt lún đê hữu Cầu

07:44 | 01/12/2018
Đầu tháng 9.2018, sau một trận mưa lớn kéo dài, mặt nước sông Cầu dâng cao khiến cho mặt đề hữu Cầu, đoạn qua xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn, Hà Nội xảy ra sự cố sụt lút nghiêm trọng. Tại đoạn từ K25+630 đến K25+680, mặt đê bê tông bị lún sụt từ 10 - 20cm, tạo thành vết nứt dọc đê rộng 3 - 5cm, với chiều dài khoảng 50m. Đến nay, hiện trạng sụt lún ngày càng nghiêm trọng, các vết nứt rộng, mặt đê khập khiễng, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống dân sinh trên địa bàn.

Tại buổi TXCT trước Kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội, Khóa XV mới đây, nhiều cử tri trên địa bàn huyện phản ánh tình trạng các điểm sạt lở ngày càng nghiêm trọng, nếu không được xử lý khẩn cấp thì khu vực sạt lở tiếp tục có diễn biến xấu. Cùng với đó, cử tri cũng cho biết, mặt đê này đã và đang phục vụ người dân đi lại hằng ngày, nếu không nhanh chóng tu bổ thì các vết nứt, sụt lún sẽ ngày càng lan rộng, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tài sản của người dân, ảnh hưởng đến an toàn đê điều và công tác phòng chống lũ trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

Được biết, ngày 12.9, Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Bộ NN - PTNT đã có Văn bản số 1054/PCTT-QLĐĐ gửi UBND TP Hà Nội về việc đề nghị khẩn trương xử lý các sự cố đê điều tại các tuyến đê hữu Cầu, tả Đáy, TP Hà Nội. Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra thực tế, sự cố lún sụt đê hữu Cầu xử lý vẫn còn chậm. Do đó, Bộ NN - PTNT tiếp tục đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức quan trắc diễn biến sự cố; khảo sát, đánh giá, xác định nguyên nhân và tiến hành xử lý cấp bách sự cố lún sụt đê hữu Cầu nêu trên; đồng thời, xây dựng, phê duyệt và triển khai trên thực tế phương án bảo đảm an toàn khi có tình huống mưa lũ bất ngờ.

Theo đó, UBND TP Hà Nội đã ban hành Công văn số 5070/UBND-KT yêu cầu sở, ngành liên quan cùng với UBND huyện Sóc Sơn tập trung chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ xử lý sự cố lún sụt đê hữu Cầu. Đồng thời, Sở NN - PTNT khẩn trương phối hợp với các các sở, ngành, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện xử lý sự cố lún sụt mặt đê hữu Cầu và hoàn thành công trình trước ngày 30.4.2019, bảo đảm an toàn đê điều, tham gia chống lũ năm 2019. Theo đó, huyện Sóc Sơn đã thực hiện đầy đủ các bước xử lý sự cố theo quy trình, từ việc bố trí chốt trực, cắm biển cảnh báo cũng như theo dõi sự cố để báo cáo với UBND thành phố.

Tuy nhiên, phản ánh của cử tri và quan sát của phóng viên cho thấy, mặt đê hữu Cầu ngày càng sụt lún nghiêm trọng và nếu theo đúng hạn là ngày 30.4.2019 mới xong thì người dân cảm thấy lo lắng, không biết những tai nạn gì sẽ có thể xảy ra từ nay đến thời điểm đó. Tại buổi TXCT, trước những tâm tư của người dân, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Vi Thị Bình Anh cho biết, từ đầu tháng 9.2018 đến nay, huyện liên tục phải bố trí các lực lượng chức năng của các xã dọc tuyến đê, huy động thêm công an huyện để trực chốt, cấm không cho ô tô và các phương tiện qua lại để bảo đảm an toàn giao thông cũng như an toàn về đê điều. Tuy nhiên, theo văn bản trả lời của thành phố sẽ hoàn thành chậm nhất ngày 30.4.2019, huyện không đủ lực lượng và phương tiện để trông giữ điểm này trong thời gian tới. Do vậy, cấp uỷ, chính quyền và nhân dân huyện Sóc Sơn mong muốn UBND thành phố quan tâm, đẩy nhanh tiến độ xử lý đối với khu vực sụt lún để người dân yên tâm sản xuất và sinh hoạt.

TRẦN TÂM
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang