Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 07:28 | 20/08/2019 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Ẩn họa từ những cây cầu xuống cấp

08:19 | 08/11/2018
Theo phản ánh của cử tri xã Yên Hưng, huyện Yên Mô, Ninh Bình, trên địa bàn xã hiện có một số cây cầu đã bị hư hỏng nặng, xuống cấp nhưng chưa được đầu tư nâng cấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại và giao thương hàng hóa, gây bức xúc trong dân.

Đơn cử như cầu Chợ Chớp bắc qua sông Gềnh nối liền Yên Hưng với thị trấn Yên Thịnh và các xã lân cận, mặc dù bị hỏng nặng nhưng hàng ngày vẫn có rất nhiều phương tiện giao thông và người dân buộc phải qua lại, vì cầu nằm gần trung tâm xã. Cử tri Lê Thị Thắm cho biết: Cây cầu được xây dựng cách đây 40 năm, có chiều dài 20m, rộng gần 3m; đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra trên cầu này. “Cầu xuống cấp không chỉ gây khó khăn cho việc đi lại của người dân mà còn ảnh hưởng đến giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế của địa phương. Các phương tiện chuyên chở hàng hóa có trọng tải lớn không qua được mà phải đi đường vòng. Mỗi lần công nông hay xe 3 gác đi qua, bà con rất lo cầu sập”, bà Thắm trăn trở. Còn theo cử tri Lê Hữu Toàn, UBND huyện Yên Mô đã hỗ trợ xã Yên Hưng kinh phí khắc phục sửa chữa lại mặt cầu Chợ Chớp, đồng thời cấm các phương tiện có trọng tải trên 3 tấn qua cầu. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế, chúng tôi mong muốn các cấp có thẩm quyền sớm đầu tư xây dựng lại cây cầu, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân.

Tương tự, cũng nằm trên địa bàn xã Yên Hưng, cầu Trinh Nữ nối liền Yên Hưng với xã Yên Hòa để đi các địa phương khác cũng đang xuống cấp nghiêm trọng. Cử tri Trần Văn Bảy cho biết: Hàng ngày, có rất nhiều phương tiện và người đi qua cầu, nhất là khi cầu Chợ Chớp cấm các phương tiện có trọng tải lớn thì sức ép lên cây cầu này lại tăng lên. Đặc biệt, mỗi khi mưa to đều bị ngập, gây khó khăn cho người dân khi tham gia giao thông, nhất là các em học sinh…

Để tạo thuận lợi cho người dân tham gia giao thông, từ năm 2016 trên địa bàn xã đã được khởi công xây dựng cầu Bà Thuông, nối thị trấn Yên Thịnh với Yên Hưng. Hiện, cầu đã xây dựng xong phần kết cấu chính, song phần đường nối 2 đầu cầu vẫn chưa hoàn thiện. Chia sẻ với chúng tôi, anh Tống Văn Cường (công chức giao thông, thủy lợi xã Yên Hưng) cho biết: Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền xã đã có nhiều nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí; tuy nhiên, khó khăn nhất là hệ thống đường giao thông. Đông đảo cử tri trên địa bàn xã đang tha thiết đề nghị chính quyền và ngành chức năng đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm hoàn thành để đưa cây cầu vào sử dụng.

Trước những bức xúc của cử tri, lãnh đạo Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Yên Mô lý giải: Do khó khăn về nguồn vốn nên cầu Bà Thuông chưa thể tiếp tục thi công. Còn đối với cầu Chợ Chớp, ngày 20.9.2018, UBND tỉnh đã có Quyết định 1212 về chủ trương phê duyệt dự án đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư 26 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự án từ năm 2018 - 2020.

Thực tế, việc đầu tư nâng cấp các cây cầu trên địa bàn xã Yên Hưng rất cần thiết và là nguyện vọng chính đáng của cử tri, nhằm giúp bà con đi lại, thúc đẩy giao thương hàng hóa, tạo thuận lợi để Yên Hưng hoàn thành mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới theo đúng lộ trình.

HẢI PHONG
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang