Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 14:56 | 19/04/2019 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Kiểm soát ô nhiễm tại bãi rác Khánh Sơn

08:21 | 04/11/2018
Người dân phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) rất bức xúc vì đã hàng chục năm phải sống chung với mùi hôi và ô nhiễm nguồn nước bắt từ bãi rác Khánh Sơn.

Nhiều cử tri phản ánh, dù mùi hôi của rác và nước rỉ rác đã được cải thiện hơn trước đây, nhưng họ vẫn bức xúc vì tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Theo quan sát, tuyến mương thoát nước hở, nước mưa từ bãi rác chảy qua khu dân cư có màu đen đặc quánh vì ô nhiễm bởi nước rỉ rác. Người dân nơi đây sống chung với tình trạng ô nhiễm này đến nay đã gần 30 năm, và nhiều lần, đại diện lãnh đạo TP Đà Nẵng đã hứa sẽ đóng cửa bãi rác Khánh Sơn, nhưng đến nay vẫn chưa có động thái gì. Thậm chí, còn tái bùng phát ô nhiễm mùi hôi, nước rỉ rác từ bãi rác ra ngoài.

Theo giải thích của Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng, mùi hôi của rác được phát sinh và lan ra do sự chênh lệch về nhiệt độ. Khi trời nắng, nhiệt độ được ủ trong rác, đến tối và đêm thì tỏa ra và mùi hôi bốc lên. Để giảm mùi hôi, thời gian qua, Công ty thường xuyên phun chế phẩm sinh học có hoạt tính cao nhiều lần, nhiều giờ trong ngày. Nhờ phun chế phẩm sinh học hoạt tính này, không chỉ hiệu suất khử mùi tăng lên mà khống chế được ruồi, muỗi phát sinh... Hiện bãi rác Khánh Sơn đang tiếp nhận từ 870 - 900 tấn rác/ngày, tăng khoảng 10% so với năm ngoái. Hiện nay đang triển khai đầu tư hệ thống xử lý nước rỉ rác mới với công suất xử lý 700m3/ngày, dự kiến đến cuối 2018, khi đưa vào hoạt động sẽ khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường do nước rỉ rác.

Tuy nhiên, người dân phản ánh việc Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng để lẫn chất thải bể phốt vào rác hữu cơ đô thị đã gây tình trạng ô nhiễm trên. Cử tri kiến nghị thành phố yêu cầu Công ty chấm dứt ngay việc này và xử lý san gạt, phun chế phẩm, phủ đất trong ngày. Đồng thời, triển khai phủ bạt HPDE và tăng cường phun chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi. Bên cạnh đó, Công ty cần nhanh chóng triển khai mua sắm các xe thu gom rác hiện đại có hệ thống chứa nước rỉ rác, bảo đảm không để nước rỉ rác thải chảy xuống mặt đường trong quá trình vận chuyển.

Cách đây 3 năm, khi về đối thoại với người dân, lãnh đạo thành phố từng thông báo sẽ đóng cửa bãi rác Khánh Sơn vào khoảng năm 2018 - 2019, có thể kéo dài thời gian hoạt động thêm mấy năm nữa. Để cập nhật tình hình, mới đây Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn đã đối thoại với người dân quận Liên Chiểu, và có ý kiến yêu cầu Sở TN - MT thành phố nhanh chóng hoàn thành quy trình quản lý, vận hành bãi rác Khánh Sơn sớm trình UBND thành phố... Đối với trạm xử lý nước rỉ rác thải chuẩn bị đưa vào vận hành, thành phố yêu cầu Sở TN - MT giám sát quá trình vận hành, hoạt động của trạm này để bảo đảm chất lượng nước đầu ra đạt quy chuẩn quy định.

Nam Anh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang