Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 14:56 | 19/04/2019 (GMT+7)
.
Câu chuyện đại biểu

Khi chưa có nghị quyết Quốc hội

07:14 | 14/10/2018
Mặc dù Nghị quyết của Đảng về nhiệm kỳ của HĐND kéo dài thêm hai năm nữa, đã được truyền thông rộng rãi nhưng khi chưa có nghị quyết cụ thể hóa của QH thì phải theo những quy định của văn bản pháp luật hiện hành.

Nhớ lại vào một ngày giữa tháng 8.2008, tôi đi công tác về, vừa kịp cuối giờ làm việc ghé lại cơ quan, kiểm tra việc chuẩn bị cho ngày hôm sau có kỳ họp bất thường của HĐND, để miễn nhiệm và bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch UBND. Chương trình kỳ họp chỉ có vậy, nên có phần chủ quan, tin tưởng vào sự chuẩn bị của ngành chuyên môn thuộc UBND và Văn phòng HĐND. Nhưng khi mới xem qua tài liệu chuẩn bị cho kỳ họp, tôi thấy chưa ổn. Hơn nữa, đây có thể là kỳ họp cuối của HĐND mà mình chuẩn bị nội dung, chương trình; để rồi vài tháng nữa cũng được miễn nhiệm, nghỉ hưu theo chế độ nên tôi càng băn khoăn. Không đắn đo, tôi gọi điện cho Chánh Văn phòng HĐND và Giám đốc Sở Nội vụ lên để thảo luận thêm. Sở Nội vụ có đi thêm một nữ Trưởng phòng Nghiệp vụ. Cả ba người đều có mặt kịp thời.

Thường trực HĐND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 8.2018 Ảnh: Trần Thu

Sau vài lời chào hỏi, tôi nói mình mới đi công tác xa về, xem lại tài liệu cho kỳ họp bất thường ngày mai, thấy có vấn đề cần thảo luận cho rõ: Đó là, trong các tờ trình của Chủ tịch UBND, dự thảo nghị quyết của HĐND, cả lời khai mạc của Chủ tịch HĐND, đến biên bản kiểm phiếu… nói chung đều có viện dẫn đến Nghị quyết của BCH Trung ương vừa họp tháng trước, như thế có nên không? Đáng chú ý hơn, tài liệu nào cũng đều ghi: Nhiệm kỳ của HĐND từ năm 2004-2011, như vậy có được không? Cả Giám đốc Sở, Chánh Văn phòng và Trưởng phòng Nghiệp vụ đều cho rằng: Nghị quyết của Đảng đã được truyền thông rộng rãi, bây giờ ai cũng biết nhiệm kỳ của HĐND kéo dài thêm hai năm nữa, đến năm 2011. Nếu không ghi căn cứ vào Nghị quyết của Trung ương, chỉ dựa vào Luật Tổ chức HĐND và UBND năm 2003 thì nhiệm kỳ của HĐND chỉ từ năm 2004-2009.

Vấn đề là ở chỗ đó, tôi nhẹ nhàng: Đến tháng 10-11 năm nay QH họp, sẽ có Nghị quyết để cụ thể hóa Nghị quyết của Đảng, kéo dài nhiệm kỳ HĐND thêm hai năm, rút ngắn nhiệm kỳ của QH một năm, để bầu cử đại biểu QH và đại biểu HĐND các cấp cùng một lúc vào quý II.2011; các chức danh của HĐND, UBND theo nhiệm kỳ của HĐND. Khi chưa kịp có nghị quyết của QH thì các văn bản liên quan đến nhiệm kỳ HĐND phải theo Luật Tổ chức HĐND và UBND. Tôi chưa điện hỏi Vụ Công tác đại biểu và Ban Công tác đại biểu của UBTVQH, vì nếu có hỏi thì trên sẽ trả lời như vậy! Thôi thế này, Giám đốc Sở điện ngay kẻo hết giờ làm việc, hỏi Bộ Nội vụ cho ăn chắc.

Giám đốc Sở Nội vụ điện thoại và mở loa ngoài để mọi người cùng nghe. Đúng vậy! Khi chưa có Nghị quyết của QH thì nhiệm kỳ của HĐND vẫn là 2004-2009. Không thảo luận, tranh cãi nữa, Văn phòng và Sở về động viên anh, em chuẩn bị lại tài liệu, đầu giờ sáng mai trên bàn tôi có bộ tài liệu mới; nhớ thu hồi hết tài liệu cũ. Chánh Văn phòng áy náy: Tôi đã gửi tài liệu kỳ họp cho Chủ tịch, Ủy viên Thường trực và Trưởng ban Pháp chế HĐND; đồng thời cũng đã chuẩn bị phiếu bầu cử Phó Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2004-2011. Làm và đổi lại hết, tôi đùa vui: Chưa phạt cơ quan tham mưu đấy! Riêng Chủ tịch HĐND tôi sẽ có báo cáo thêm. Giám đốc Sở lo lắng phân trần: Đã gửi tài liệu kỳ họp cho Chủ tịch UBND rồi. Cũng phải đổi hết, có gì khó khăn tôi sẽ hỗ trợ thêm. Nhưng nhớ: Sự thay đổi này là do hỏi lại trên cho chắc và được hướng dẫn như vậy; nhớ đừng nói có sự gặp gỡ, trao đổi, thảo luận này! Đó cũng là cơ sở, quan điểm thống nhất để Giám đốc Sở trả lời HĐND nếu có đại biểu chất vấn. Dù đã hết giờ làm việc, nhưng mọi người vui vẻ về chuẩn bị lại tài liệu cho kỳ họp vào sáng ngày mai.

Đã làm Phó Chủ tịch giúp việc cho 3 Chủ tịch HĐND, làm việc với 4 Chánh Văn phòng HĐND; chỉ đạo Văn phòng chuẩn bị chương trình, nội dung và đồng chủ tọa khoảng 30 kỳ họp HĐND lớn nhỏ, chưa để xảy ra sơ suất, trục trặc nào. May mà những kỳ họp cuối vẫn còn chút thận trọng, chứ không thì sẽ bị thiếu trách nhiệm với cơ quan dân cử địa phương.

Trần Đình Huề - Nguyên Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang