Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 23:15 | 16/06/2019 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Bao giờ người dân được dùng nước sạch?

08:26 | 09/10/2018
Theo thỏa thuận dịch vụ cấp nước giữa UBND huyện Kim Bảng (Hà Nam) và Công ty Cổ phần cấp nước sạch Hà Nam (Công ty nước sạch Hà Nam) ký ngày 10.10.2016, Công ty nước sạch Hà Nam sẽ cung cấp nước sạch phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt cho 10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Kim Bảng, gồm: Thi Sơn, Thanh Sơn, Liên Sơn, Ngọc Sơn, Nguyễn Úy, Tượng Lĩnh, Lê Hồ, Tân Sơn, Thụy Lôi và thị trấn Quế. Công ty cũng đã cam kết chậm nhất đến ngày 30.7.2018, tất cả 10 xã trên của huyện có nước sạch.

Tuy nhiên, hiện nay tiến độ triển khai thi công hệ thống cung cấp nước sạch rất chậm, gây bức xúc cho người dân. Cùng với đó, Dự án cấp nước cho xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm do Công ty Minh Anh làm chủ đầu tư bị chậm tiến độ, UBND tỉnh đã chỉ đạo và gia hạn lần thứ 3, nhưng đến nay Công ty này vẫn chưa triển khai thực hiện, ảnh hưởng đến tiến độ cung cấp nước sạch cho người dân. Tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Khóa XVIII, vấn đề này đã được đại biểu HĐND tỉnh chất vấn. Theo đó, cử tri và nhân dân các địa phương rất bức xúc và băn khoăn “đến bao giờ họ mới được sử dụng nước sạch?”. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh sớm có phương án xử lý đối với chủ đầu tư của các dự án nước sạch chậm tiến độ, sớm điều chỉnh quy hoạch cấp nước cũng như đơn vị cấp nước cho các xã nói trên.

Tuy nhiên, từ sau Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Khóa XVIII diễn ra vào tháng 7.2018 đến nay, 10 xã trên địa bàn huyện Kim Bảng vẫn chưa có nước sạch để sử dụng, tiến độ thi công hệ thống nước sạch của Công ty nước sạch Hà Nam vẫn “giậm chân tại chỗ”. Đối với Dự án xây dựng Nhà máy nước sạch liên xã Thanh Tâm, Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm, chủ đầu tư mới chỉ huy động một số phương tiện, máy móc, đường ống phân phối tại xã Liêm Sơn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, toàn tỉnh Hà Nam hiện có khoảng hơn 94% dân số được sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó 65% dân số có nước máy để sử dụng hàng ngày. Qua nghiên cứu của các ngành chức năng, nước ngầm ở một số xã trên địa bàn bị nhiễm asen nặng. Trong khi đó, người dân chủ yếu khoan giếng lấy nước để sinh hoạt. Phản ánh của một số người dân cho thấy, nước giếng khoan rất bẩn, mỗi tháng phải thau cát 2 - 3 lần mới lọc được, cát rửa ra có màu vàng, mùi tanh, nước nổi váng không sử dụng được. Nhiều gia đình đã phải xây bể chứa nước mưa để dùng làm nước ăn thường xuyên. Năm 2018, Sở NN - PTNT tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo Trung tâm Nước sạch và VSMT phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật kiểm tra, giám sát chất lượng nước của các nhà máy. Kết quả xét nghiệm chất lượng nước cho thấy, các công trình sử dụng nguồn nước thô từ sông Đáy, Sắt, Châu Giang thường không bảo đảm, chỉ tiêu Pecmanganat cao hơn mức độ cho phép. Nhiều đơn vị không tuân thủ tần suất xét nghiệm. Tuy nhiên, chưa có cơ chế để xử lý các đơn vị.

Như đã nói ở trên, từ nhiều năm qua, UBND tỉnh Hà Nam đã giao cho các doanh nghiệp xây dựng nhà máy cấp nước sinh hoạt cho người dân, song sau nhiều lần đôn đốc, gia hạn đến thời điểm này, nhiều doanh nghiệp kinh doanh nước sạch mới đang đầu tư đường ống, xây dựng nhà máy để cấp nước cho người dân. Tình trạng chậm trễ này là do đâu? Bao giờ người dân ở các xã trên có nước máy sinh hoạt? Đó là những câu hỏi đặt ra, UBND tỉnh cũng các ngành chức năng cần vào cuộc quyết liệt xử lý đối với chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết; đồng thời, có phương án đẩy nhanh tiến độ thi công công trình cấp nước sạch để người dân sớm có nước sạch để dùng. 

ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang